Khánh thành công trình Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống trường Quốc Học Huế

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bảo tàng Hồ Chí Minh tỉnh Thừa Thiên Huế vừa phối hợp với Trường THPT Quốc Học Huế tổ chức lễ khánh thành công trình chỉnh lý trưng bày Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống Trường Quốc Học Huế.

Nhân kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11), chiều 22/11, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp Trường THPT chuyên Quốc Học Huế tổ chức lễ khánh thành công trình chỉnh lý Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống Trường Quốc Học Huế. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt hệ thống di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thừa Thiên Huế.

Khánh thành công trình Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống trường Quốc Học Huế - 1

Khánh thành công trình chỉnh lý trưng bày Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống Trường Quốc Học Huế

Trường Quốc Học Huế là ngôi trường có bề dày truyền thống lịch sử văn hóa, là một trong những trường trung học phổ thông tốp đầu cả nước về quy mô đào tạo và cả về không gian kiến trúc.

Trải qua 125 năm hình thành và phát triển, truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, tình nghĩa thầy trò vẫn được giữ gìn và phát huy cao độ. Nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ nơi này tỏa đi khắp mọi miền của Tổ quốc, nhiều người đã trở thành lãnh đạo Đảng, Nhà nước, danh nhân trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 1908, người thanh niên Nguyễn Tất Thành, sau này là Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thi vượt cấp vào học tại Pháp tự Quốc học trường môn. Những năm tháng học tại đây đã ghi nhiều dấu ấn trong cuộc đời của Người: được học tập tri thức mới, tham gia nhiều hoạt động yêu nước sôi nổi cùng với nhân dân Thừa Thiên Huế; được những người thầy có nhân cách lớn, yêu nước, thương dân dìu dắt, dạy dỗ… Dù chỉ học ở trường Quốc Học từ 1908-1909, nhưng đã góp phần tạo bước ngoặt trong quá trình hình thành tư tưởng cứu nước, cứu dân của Người trước tuổi 20.

Ngày 26/3/1990, Bộ Văn hoá Thông tin (nay là Bộ VHTTDL) đã có quyết định công nhận Trường Quốc Học là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Và đến ngày 31/12/2020, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định xếp hạng di tích cấp quốc gia đặc biệt.

Khánh thành công trình Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống trường Quốc Học Huế - 2

Tham quan không gian lưu niệm Hồ Chí Minh tại Trường Quốc Học Huế

Năm 1990, nhân kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhằm ghi lại những dấu ấn đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi trường lịch sử này, tượng đài của Người được dựng lên ở vị trí trung tâm trường và Nhà lưu niệm Bác Hồ cùng với truyền thống trường Quốc Học cũng được hình thành trở thành nơi lưu giữ ký ức của các thế hệ thầy và trò trường Quốc Học và người học trò đặc biệt Nguyễn Tất Thành. 

Thời gian qua, Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống trường Quốc Học Huế đã trở thành nơi thiêng liêng tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; là nơi giáo dục các giá trị lịch sử, văn hóa truyền thống, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, hiếu học, tôn sư trọng đạo; gìn giữ những thành tích đầy tự hào trong học tập, rèn luyện của nhà trường và là nơi trở về của các thế hệ học sinh Quốc Học xưa và nay.

Công tác chỉnh lý công trình lần này được thực hiện khá toàn diện, với các nội dung: thay thế hệ thống trưng bày cũ kỹ đã xuống cấp bằng chất liệu hiện đại, không gian trưng bày trang trọng, có giải pháp trưng bày mới, có trọng tâm, giúp người xem tiếp cận dễ dàng và hiểu hơn về các câu chuyện liên quan. 

Khánh thành công trình Nhà lưu niệm Bác Hồ và truyền thống trường Quốc Học Huế - 3

Mô hình phòng học mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng học tại Trường Quốc Học năm 1908-1909

Không gian trưng bày tại đây gồm 2 phần, được bố trí phù hợp: Tầng 1, là không gian giới thiệu truyền thống của Trường Quốc Học Huế với hơn 100 tư liệu, hiện vật, hình ảnh, trong đó có những hiện vật gốc quý giá như bảng hiệu “Pháp tự Quốc học trường môn” bằng chữ Hán, chuông đồng cổ xưa từng đặt trước cổng trường…

Ở tầng 2 là không gian lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh với hơn 100 tư liệu, hiện vật liên quan về cuộc đời người học trò ưu tú Nguyễn Sinh Cung- Nguyễn Tất Thành- Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặc biệt là những năm tháng học tập và tham gia các hoạt động yêu nước ở trường Quốc Học. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT