Thẻ từ ATM sẽ không thể sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau 31/12/2021, tất cả các loại thẻ từ ATM sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc.

Mới đây, nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã chính thức gửi thông báo đến người dùng về việc các thẻ ATM từ sẽ chính thức bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận trên các điểm giao dịch trên toàn quốc dựa theo thông tư 41/2018/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, từ ngày 31/3/2021, để tăng tính bảo mật cho khách hàng, các ngân hàng đã dừng phát hành thẻ từ ATM cũ và thay thế hoàn toàn bằng thẻ chip mới. Thẻ chip mới sẽ chứa những công nghệ có tính bảo mật cao hơn để đảm bảo quyền lợi cho người dùng.

Thẻ từ ATM sẽ không thể sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc - 1

Các loại thẻ tư ATM phổ biến hiện nay

Bên cạnh đó, thẻ ATM gắn chip của các ngân hàng hiện nay ngoài các tính năng giao dịch thông thường còn được bổ sung tính năng thanh toán không tiếp xúc (Contactless) với nhận diện bằng biểu tượng cột sóng trên mặt trước thẻ.

Với tính năng thanh toán không tiếp xúc, khách hàng có thể không cần đem thẻ chip trên tay vẫn có thể để thẻ trong ví của mình. Điều này giúp hạn chế khả năng mất thẻ, đồng thời bảo mật thông tin tối đa, tránh việc kẻ gian theo dõi qua cách này.

Thẻ gắn chip mới vẫn có kích thước giống như thẻ cũ là chiều dài: 85.60mm X chiều rộng: 53.98mm. Tuy nhiên, thẻ ATM gắn chip có bảo mật cao hơn so với thẻ cũ ATM cũ vì thẻ ATM cũ nhận thông tin bằng dải từ phía sau, và nó không được mã hoá còn thẻ chip với con chip nằm ở mặt trước thẻ giúp mã hóa thông tin để tăng bảo mật dữ liệu. Thông tin cá nhân sẽ được mã hoá theo dãy số nhị phân của máy tính và liên tục được thay đổi.

Thẻ từ ATM sẽ không thể sử dụng được tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc - 2

Thẻ ATM gắn chip mới vẫn có kích thước như loại thẻ ATM từ nhưng bảo mật cao hơn

Một số ngân hàng như Techcombank, SHB, Nam A Bank,... vẫn đang triển khai miễn phí chuyển đổi cho khách hàng từ nay cho tới cuối năm. Hay Sacombank sẽ kết thúc việc miễn phí chuyển đổi vào ngày 20/12 tới đây, sau đó sẽ thu phí 49.000 đồng.  Trong khi đó, PVCombank đã dừng việc áp dụng miễn phí chuyển đổi từ 30/9, hay Agribank đã dừng từ 15/11... Mức phí chuyển đổi phổ biến sau thời hạn này là 50.000 đồng.

Theo số liệu từ CTCP Thanh toán Quốc gia (Napas), tính đến 30/6/2021, tổng số lượng thẻ chip chuyển đổi đạt 18,4 triệu thẻ trên tổng số 98 triệu thẻ nội địa lưu hành.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tấn An

CLIP HOT