Bài tập phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong 3 ngày, từ 22/7 đến 24/7/2021, trung bình mỗi ngày có hơn 2000 bệnh nhân Covid-19 đã xuất viện.

Theo thống kê từ Bản tin Bộ Y tế tình hình chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, ngày 24/7 có thêm 2.047 bệnh nhân Covid-19 được xuất viện.

Nâng tổng số ca điều trị khỏi tính từ khi dịch bệnh bắt đầu là 17.583 ca. Số bênh nhân nặng đang điều trị ICU 130 ca; số bệnh nhân nguy kịch đang điều trị ECMO 17 ca.

Bài tập phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 - 1

Tạm biết nhé, nhớ tuân thủ 5K nha cả nhà mình ơi!

Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng cho rằng, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác điều trị bệnh Covid-19 của TP. Bác sĩ Hưng dự tính, trong những ngày tới, số ca bệnh được xuất viện tại TP sẽ tiếp tục tăng, khoảng 1.000 ca/ngày.

Sau khi trở về nhà, các bệnh nhân trên sẽ tiếp tục cách ly thêm 14 ngày, theo dõi các diễn biến của bệnh, khi có dấu hiệu bệnh phải liên hệ ngay với cơ quan y tế. Ngoài ra, họ phải thực hiện nghiêm việc cách ly, cũng như tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm nCoV.


Bài tập phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 - 2

BS Anh hướng dẫn bài tập mở lồng ngực - thở chúm môi - kiểm soát nhịp thở

Theo ThS.BS Calvin Q Trịnh Quang Anh, bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ, không triệu chứng hoặc người đã trị khỏi hoàn toàn Covid-19, có thể áp dụng bài tập phục hồi chức năng phổi.

Ông đã cùng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện 1A xây dựng quy trình phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19. Quy trình gồm một chuỗi bài tập đơn giản mà ai cũng có thể tự tập theo clip ở nhà hoặc bất cứ đâu.

Việc hồi phục chức năng phổi giúp bệnh nhân Covid-19 nhanh bình phục hơn, ThS. BS Trịnh Quang Anh chia sẻ.

Bài tập phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 - 3Với những động tác đơn giản, dễ thực hiện

Bài tập phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 - 4

Kết hợp với phương pháp hít thở chậm kèm động tác tay, bụng

Bài tập phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 - 5

Bài tập thổi bong bóng có thể giúp phổi khỏe hơn

Bài tập phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 - 6

Bài tập với tạ nhẹ nhằm tăng cường sức bền hô hấp

Bài tập phục hồi chức năng phổi cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 - 7

Bài tập Vũ điệu nhịp thở với chiếc khăn choàng quanh ngực

Quy trình này sẽ được ứng dụng đa dạng cho nhiều đối tượng: người bệnh Covid-19 không triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng xấu lên hệ hô hấp, bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ sau khi đã được điều trị khỏi; người mắc các vấn đề hô hấp khác cần tăng cường chức năng phổi...

Theo ThS.BS Trịnh Quang Anh, các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra các vấn đề sức khỏe lâu dài ở người bệnh Covid-19 sau khi đã được điều trị khỏi (tức âm tính với SARS-CoV-2) lên mọi hệ cơ quan, đặc biệt là các ca bệnh nặng.

Do đó, phục hồi chức năng sau Covid-19 rất quan trọng trong việc đưa người bệnh sớm trở về cuộc sống bình thường. Phục hồi chức năng phổi là bước đầu tiên rất quan trọng trong việc giúp bệnh nhân sớm khôi phục sức khỏe, BS. Anh nhận định.

Bạn đọc có thể xem video clip bác sĩ giới thiệu bài tập hồi phục chức năng phổi với những động tác khá đơn giản, có thể tập tại nhà:

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hữu Long

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những