6 trò chơi gắn kết gia đình mùa dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một trong những hoạt động giúp bạn bớt nhàm chán khi giãn cách xã hội là cùng gia đình chơi boardgame ở nhà. Dưới đây là những trò chơi bạn có thể tham khảo.

Giãn cách xã hội, hầu hết sinh hoạt đều diễn ra trong nhà. Để chống chán, bạn có thể tìm đến các trò giải trí, tận hưởng không khí staycation cùng người thân tại nhà.

Boardgame là lựa chọn cho những ai đang tìm kiếm trò chơi có tính tương tác cao giữa các thành viên tham gia. Mùa giãn cách này, bạn có thể dành thời gian kết nối, hiểu hơn về người thân qua những boardgame thú vị.

Boardgame là gì?

Boardgame là trò chơi dạng cờ bàn (table top). Người tham gia tương tác với nhau qua bàn cờ và tuân theo quy luật cụ thể trong từng trò chơi. Mỗi game thường có các lá bài, xí ngầu, quân cờ... hỗ trợ cuộc chơi. 

Mỗi trò chơi có luật riêng, độ khó khác nhau từ đơn giản đến phức tạp. Người chơi boardgame cần sử dụng nhiều kỹ năng như phân tích tình huống, lập chiến thuật, phán đoán, thương thuyết và đôi khi cần cả may mắn để thắng cuộc. Thời gian chơi boardgame thông thường kéo dài 45-120 phút. 

Boardgame được sản xuất và lưu hành tại nhiều nước trên thế giới. Bạn có thể mua boardgame bản chuẩn tại các trang mua hàng online quốc tế. Tuy nhiên, giá thành khá cao và thời gian vận chuyển lâu. Tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội, bạn sẽ tìm mua được trò chơi đã qua sử dụng với giá thành rẻ hơn. Ngoài ra, các kênh mua sắm trực tuyến ở Việt Nam cũng có địa chỉ bán boardgame, chất lượng không đẹp như bản gốc, nhưng giá thành rẻ, vận chuyển nhanh.

Catan

6 trò chơi gắn kết gia đình mùa dịch - 1

Ảnh: the spruce craft.

Thời gian: 90-120 phút

Thể loại: Chiến thuật, xây dựng

Độ khó: 3/5

Catan hay The Settlers of Catan là một trong những boardgame kinh điển, nhiều năm liền nắm giữ vị trí bán chạy nhất. Trong game, bạn sẽ đóng vai người định cư đi khai khẩn các vùng đất mới ở đảo Catan, thu thập tài nguyên để xây dựng, phát triển các thành phố. 

Người chơi sẽ đua nhau trở thành người giàu có nhất trên đảo. Mỗi người cần xây đường, các khu nhà và thành phố dựa trên tài nguyên có được từ việc thu hoạch hoặc thương thuyết với những người chơi khác. 

Bản đồ của mỗi lần chơi thay đổi liên tục, bạn phải có chiến thuật hợp lý với từng bản đồ. Việc trao đổi cũng tạo nên tính tương tác cao trong Catan. Người chơi phải liên tục giao tiếp với nhau, tạo không khí náo nhiệt cho mỗi ván game.

Camel up

6 trò chơi gắn kết gia đình mùa dịch - 2

Ảnh: gryfgra.

Thời gian: 30-45 phút

Thể loại: Đặt cược

Độ khó: 1/5

Camel Up xoay quanh cuộc đua của những con lạc đà. Người chơi trong vai những quý tộc tham gia đặt cược cuộc đua để kiếm tiền. Ai là người kiếm được nhiều tiền nhất sau vòng đua sẽ chiến thắng trò chơi. 

Game này tạo cảm giác như đang tham gia một cuộc đặt cược thật sự. Lạc đà di chuyển phụ thuộc vào việc người chơi đổ xí ngầu. Vòng đua sẽ khép lại khi có một con lạc đà về đích. 

Trò chơi này phụ thuộc nhiều vào yếu tố may rủi, luật chơi đơn giản, có tính giải trí cao.

Bang

6 trò chơi gắn kết gia đình mùa dịch - 3

Ảnh: epitrapezomania.

Thời gian: 30-60 phút

Thể loại: Ẩn vai, đối kháng 

Độ khó: 2/5

Trò chơi này lấy bối cảnh là những cuộc đấu súng ở miền Tây nước Mỹ. Người chơi sẽ hóa thân thành cảnh sát, tội phạm hoặc kẻ 2 mặt. Trừ cảnh sát trưởng, các nhân vật đều phải ẩn danh, chỉ lộ vai khi bị tiêu diệt. 

Game chia thành 3 phe gồm: Cảnh sát trưởng và các phụ tá, phe tội phạm và cuối cùng là kẻ phản bội muốn tiêu diệt 2 phe kia. 

Lần đầu chơi game, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để thuộc hết chức năng của các lá bài và sử dụng một cách hợp lý trong từng tình huống.

Dixit

6 trò chơi gắn kết gia đình mùa dịch - 4

Ảnh: saojogue.natal.

Thời gian: 30-45 phút

Thể loại: Chiến thuật trừu tượng

Độ khó: 1/5

Đây là một boardgame đòi hỏi trí tưởng tượng, sáng tạo. Mỗi người chơi sẽ lần lượt là người kể chuyện, đặt ra câu chuyện, tựa đề cho một lá bài. Từ đó, những người còn lại sẽ đoán đó là lá bài gì.

Dixit cho người chơi thỏa sức sáng tạo, liên kết hình ảnh và ngôn từ. Game không có những đấu trí, thương thuyết căng thẳng, tạo cảm giác vui vẻ, thoải mái cho người chơi. 

Exploding Kittens

6 trò chơi gắn kết gia đình mùa dịch - 5

Ảnh: picnicstateofmind

Thời gian: 30-45 phút

Thể loại: Vui nhộn, may mắn 

Độ khó: 1/5

Đây là trò chơi nhập môn quen thuộc với những người chơi board game. Tựa game này có tên Tiếng Việt là Mèo Nổ. Game có lối chơi đơn giản, phụ thuộc nhiều vào yếu tố may rủi. Bạn sẽ không thể biết chuyện gì xảy ra sau khi lật lá bài vừa bốc. 

Ngoài tạo không khí vui vẻ, bất ngờ, Exploding Kittens còn hấp dẫn bởi có nhiều phiên bản mở rộng. Các lá bài mở rộng có thêm tính năng, hình vẽ ngộ nghĩnh. Phiên bản 18+ được nhiều người yêu thích bởi hình vẽ được trình bày một cách đáng yêu, dí dỏm, không phô. 

Coup

6 trò chơi gắn kết gia đình mùa dịch - 6

Ảnh: betrayalab_boardgame.

Thời gian: 20-40 phút

Thể loại: Tâm lý, suy luận

Độ khó: 1/5

Lừa đảo, nói dối... là những hành động bạn được phép sử dụng khi chơi Coup. Bằng cách nắm bắt tâm lý, suy luận tình huống, bạn có thể lừa phỉnh người chơi khác để dành cơ hội chiến thắng. 

Trong game, bạn sẽ hóa thân thành các nhân vật như vương gia, sát thủ, kẻ cướp... Mỗi nhân vật có một sức mạnh nội tại. Người chơi không được để lộ thân phận. Bạn được phép mạo danh thành một nhân vật bất kỳ và dùng đòn tâm lý để những người chơi khác không nghi ngờ.

Staycation là cụm từ được ghép bởi “Stay” (ở lại) và “Cation” (chuyến du lịch), có nghĩa là chuyến đi du lịch tại chính nơi bạn đang ở hay khu vực sinh sống. Xu hướng này nổi lên trong mùa dịch khi nhiều người không đi xa do hạn chế di chuyển. Không cần mang theo nhiều đồ, du khách vẫn có thể tận hưởng nhiều dịch vụ, giải trí như đi du lịch.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Mai Phương (Theo Zing News)

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những