20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cuộc sống vốn dĩ "muôn hình vạn trạng", nhưng không đồng nghĩa việc bạn có thể tuỳ tiện hành xử. Muốn làm một người văn minh, lịch sự chớ dại phạm phải 1 trong 20 điều luật bất thành văn dưới đây.

Mới đây, một khảo sát trên diễn đàn Reddit với chủ đề: "Một quy tắc 'bất thành văn' mà bạn tin rằng, bất cứ ai cũng nên biết và làm theo là gì?". Vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại "gây bão". 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 1

1. Smartphone là nơi chứa đựng thông tin riêng tư, nếu ai đó đưa cho bạn xem một bức ảnh duy nhất, hãy chỉ xem bức đó mà thôi, đừng cố lướt sang trái hoặc phải để xem thêm ảnh khác.

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 2

2. Nhà hàng là một nơi sang trọng, để tránh những hành vi bất lịch sự, nếu đang xem một video nào đấy trên smartphone, hãy biết kiểm soát âm lượng nếu không muốn bắt gặp ánh nhìn khó chịu từ những người xung quanh. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 3

3. Nếu thấy ai đó đang chú tâm đeo tai nghe và không màng đến thế sự xung quanh, hãy tôn trọng vì họ đang muốn ở một mình.

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 4

4. Mượn đồ của người khác, dù sử dụng thế nào cũng hãy trả lại nó nguyên vẹn. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 5

5. Nếu ai đó cho đi nhờ xe, bạn nên đợi sẵn trước cửa khi họ đến. Thật bất lịch sự nếu ai đó có ý tốt cho bạn đi nhờ, nhưng bạn lại bắt người ta phải chờ đợi ngược lại. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 6

6. Đi siêu thị, sau khi đã chất đồ lên xe, bạn đừng quên để xe đẩy vào vị trí lúc bạn lấy nó. Nhớ nhé, đừng để chiếc xe đẩy "lạc trôi" bơ vơ giữa nhà xe.

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 7

7. Nếu muốn nghe nhạc trong lúc đi bộ trên đường, bạn hãy đeo tai nghe. Đừng để âm thanh trong chiếc điện thoại của bạn gây ảnh hưởng tới những người xung quanh. Bởi không hẳn ai cũng có "gu" âm nhạc giống bạn đâu.

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 8

8. Đừng tuỳ tiện chạm vào bụng của người phụ nữ mang thai khi chưa nhận được sự cho phép. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 9

9. Khi đi thang cuốn, hãy đứng sang phía bên phải, nhường lối đi bên trái cho người nào muốn leo bộ. Tuy nhiên, trường hợp này cũng có ngoại lệ: Nếu đi thang cuốn ở London, Milan, Berlin, Taipei, Osaka, Hong Kong, Bangkok, DC và New York bạn nên đứng ở bên phải. Ở Wellington, Auckland, Sydney, Melboume, Tokyo, Kuala Lumper và Singapore thì đứng ở bên trái thang cuốn...

10. Nếu có ý định bật đèn trong căn phòng tối và có người ở đó, bạn nên thông báo trước để họ không bị bất ngờ và cảm thấy được tôn trọng.

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 10

11. Đừng bao giờ bình luận về cân nặng của một ai đó, bất kể là việc họ tăng hay giảm số ký. Bởi điều này có thể khiến người khác tổn thương vì cho rằng bạn đang "body shaming" (miệt thị ngoại hình) của họ. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 11

12. Xe buýt, tàu điện ngầm là những phương tiện giao thông công cộng được sử dụng nhiều trên thế giới. Bạn cần nhớ quy tắc, phép lịch sự cơ bản này nhé: Hãy đứng sang một bên, nhường cho hành khách ở trên xe đi xuống một cánh nhanh chóng mà không bị bạn cản trợ, sau đó bạn có thể bước lên xe mà không gặp phải cảnh đùn đẩy, hay chen lấn nào. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 12

13. Nếu bạn mượn tiền của ai đó dù chỉ một đô la và hứa sẽ trả, hãy mang trả lại đúng hẹn.

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 13

14. Đừng nói chuyện điện thoại ồn ào như "chốn không người" khi đang tham gia giao thông công cộng, điều này rất dễ gây khó chịu đối với những người xung quanh. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 14

15. Hãy nhường ghế cho bà bầu hoặc cho bất kỳ ai khác có nhu cầu trên xe buýt/tàu hỏa. Đừng chiếm lúc hai ghế vì bạn thích gác chân hay chỉ để đặt túi xách. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 15

16. Trong bữa ăn, khi được người khác thanh toán hóa đơn, bạn không nên gọi món quá đắt tiền. Trừ phi, đó là món duy nhất bạn có thể ăn trong danh sách thực đơn của nhà hàng, hoặc bạn có thể chia sẻ hoá đơn cùng với họ. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 16

17. Nếu mượn xe của người khác dù là công việc hay đi chơi, du lịch, hãy luôn trả lại nó với một bình xăng đầy. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 17

18. Nếu bạn là người đi ngủ cuối cùng, nhớ phải tắt hết đèn. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 18

19. Khi đi mua sắm quần áo, sau khi gần như muốn lục tung cả cửa hàng và tìm được một bộ quần áo ưng ý. Nhưng sau một hồi cân nhắc, bạn quyết định không mua nữa thì đừng vứt bừa nó ở đâu đó. Hãy tôn trọng nhân viên cửa hàng và khách hàng đến sau, hãy đặt nó về lại vị trí ban đầu, hoặc một nơi ngăn nắp. 

20 điều luật bất thành văn, không ai nói nhưng bạn phải biết - 19

20. Khi đi bộ qua một cửa hàng, hãy coi lối đi giống như làn đường trên một con đường và đi về bên phải.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vy

CLIP HOT

Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch
Lập web giả mạo - chiêu trò mới trong lừa đảo combo du lịch

Lừa đảo dưới hình thức du lịch không phải là chiêu thức mới, thế nhưng vẫn có khá nhiều người dân sập bẫy. Bởi những đối tượng lừa đảo đã sử dụng những chiêu thức hết sức tinh vi, đặc biệt trong thời gian qua nổi lên hiện tượng nhiều đối tượng đã giả lập những website, fanpage và Công ty du lịch để tạo lòng tin cho khách hàng. Khi khách hàng chuyển khoản để thanh toán những