Về làng bánh 150 tuổi trên đất Cố đô thưởng thức 'bèo, nậm, lọc'
Sau khi thi tài làm bánh và bày trí, những đĩa bánh bèo, nậm, lọc truyền thống được đưa tới đình làng dùng để tế lễ, tri ân các bậc tiền nhân...
Ngày 1/5, trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế - 2023, đông đảo người dân và 6 đội thi đã tụ hội về sân đình làng Đức Bưu (phường Hương Sơ, TP Huế) đua tài tại Hội thi làm bánh bèo, nậm, lọc truyền thống.
Những đĩa bánh bèo, nậm, lộc tại làng làm bánh truyền thống Đức Bưu nổi tiếng trên đất Cố đô Huế. Ảnh: Hoàng Lê
Tại hội thi, thành viên 6 đội thi thực hiện các công đoạn để làm ra những loại bánh truyền thống nổi tiếng này. Sản phẩm bèo, nậm, lọc làm tại đây sẽ được các đội thi bày trí đẹp nhất để ban giám khảo chấm điểm và chọn ra đội thắng cuộc.
Những món bánh bèo, nậm, lọc sau đó được đặt vào các quang gánh, gánh tới đình làng dùng để tế lễ, tri ân các bậc tiền nhân.
Theo Ban Tổ chức, nghề làm bánh bèo, nậm, lọc đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XIX đến nay hơn 150 năm và gắn với đời sống văn hóa của làng Đức Bưu.
Ngày 11/1/2021, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành Quyết định về việc công nhận làng nghề bánh bèo, nậm, lọc Đức Bưu là làng nghề truyền thống tỉnh Thừa Thiên Huế.
Ông Dương Đình Hạnh, Phó chủ tịch UBND TP Huế cho biết, làng Đức Bưu là một trong những làng nghề truyền thống làm các loại bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ít, hay bánh ram-ít (bánh ram kết hợp bánh ít)...
Sản phẩm được bày trí của một trong những đội thi tại Hội thi làm bánh bèo, nậm, lộc truyền thống. Ảnh: Hoàng Lê
Các hoạt động tại Hội thi làm bánh bèo, nậm, lọc truyền thống năm nay được tổ chức trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế - 2023 nhằm giữ gìn và phát huy nghề truyền thống, tôn vinh các bậc tiền nhân cũng như những nghệ nhân có công trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát triển những món bánh đặc sản.
Đây cũng là dịp giới thiệu rộng rãi các món bánh của địa phương đến với người dân và du khách.
Nghề làm bánh bèo, nậm, lọc ở làng Đức Bưu hiện có khoảng 54 hộ tham gia sản xuất kinh doanh, chiếm tỷ lệ khoảng 27% trong tổng số hơn 200 hộ dân của làng.
Sau khi thực hiện các công đoạn để làm ra những loại bánh bèo, nậm, lộc truyền thống, các đội thi bày trí đẹp nhất để ban giám khảo chấm điểm. Ảnh: Hoàng Lê
Bánh bèo, nậm, lọc tại hội thi sau đó được đặt vào các quang gánh ghánh tới đình làng dùng để tế lễ, tri ân các bậc tiền nhân. Ảnh: Hoàng Lê
Nghề làm bánh bèo, nậm, lọc đã xuất hiện từ những năm đầu thế kỷ XIX đến nay hơn 150 năm và gắn với đời sống văn hóa của làng Đức Bưu. Ảnh: Hoàng Lê
Làng Đức Bưu là một trong những làng nghề truyền thống làm các loại bánh bèo, bánh nậm, bánh lọc, bánh ít... trên địa bàn TP Huế
Ở Huế, người dân và du khách có thể thưởng thức các món bánh bèo, nậm, lọc ở bất cứ đâu, từ gánh hàng rong đến quán vỉa hè hay các nhà hàng sang trọng. Ảnh: Hoàng Lê
Cận cảnh sản phẩm bèo, nậm, lọc của một trong những đội thi. Ảnh: Hoàng Lê
Cách bày trí những đĩa bánh bèo, nậm, lọc của các đội thi rất khác nhau. Ảnh: Hoàng Lê
Cận cảnh những đĩa bánh bèo, nậm, lọc của một đội thi khác. Ảnh: Hoàng Lê
Không chỉ cách bày trí sắp đặt các loại bánh, các đội thi còn trang trí thêm các đĩa trái cây được cắt tỉa đẹp mắt như xoài... Ảnh: Hoàng Lê
Dưa hấu... Ảnh: Hoàng Lê
Tại chương trình còn diễn ra các trò chơi như bịt mắt đập om, bịt mắt bắt vịt. Ảnh: Hoàng Lê