Về Bình Định ăn bánh gạo, nghe hát Bài Chòi!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bình Định không chỉ được biết đến với nhiều bãi biển đẹp, các danh thắng làm say lòng người, những công trình kiến trúc Chămpa độc đáo, mà nơi đây còn có vô vàn món ăn khiến ai đó từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Tôi lớn lên từ tình yêu thương của mẹ, được nuôi dưỡng bằng những hạt gạo mẹ chắt chiu gìn giữ, những hạt gạo chứa đầy ký ức tuổi thơ tôi bên mẹ… và hôm nay, tôi đã tìm thấy chính mình trong những món ăn dân dã nhất làm từ hạt gạo trên vùng đất này

Về Bình Định ăn bánh gạo, nghe hát Bài Chòi! - 1

Quy Nhơn có nhiều đặc sản: bánh Hỏi lòng heo, bánh Xèo tôm nhảy, bánh Bèo, bánh Ướt, bún cá, bánh đúc,… tất cả đều làm từ bột gạo nên thường được gọi chung là bánh gạo, ăn ngon, dễ tiêu mà giá cả lại rất bình dân.

Ai một lần đến miền Đất Võ Bình Định, nhớ đừng bỏ qua điểm tâm sáng bánh Hỏi lòng heo cho bạn và gia đình. Bánh được làm bằng một thứ gạo thơm với bí quyết pha chế bột sao cho bánh dẻo, dai, từng sợ bánh không két dính vào nhau. Thơm thơm mùi gạo của bánh hỏi kết hợp với vị dai dai, ngọt ngọt của lòng heo cùng tô cháo nóng hổi thơm phưng phức, đã là đặc sản ẩm thực đặc trưng của Bình Định. Từ lâu, bánh Hỏi lòng heo đã hình thành thương hiệu riêng gắn liền với vùng đất này, nên người dân Bình Định thường tự hào rằng đây chính là quê hương của món bánh này, bởi đi đâu ăn cũng không thấy ngon bằng.

Nhắc đến ẩm thực miền biển, người ta thường nghĩ ngay tới các loại hải sản, và sự kết hợp giữa hải sản với bột gạo đã cho ra một loại bánh đặc biệt đó là “Bánh Xèo tôm nhảy” – cái tên nghe lần đầu có chút gì “ngồ ngộ”, nhưng khi khám phá bạn sẽ nhận ra đó là một cách nói rất dí dỏm của người dân về một món bánh bột gạo chiên giòn cùng hành, tỏi, giá, gia vị và những con tôm mập mạp tươi rói, như còn có thể nhảy ra khỏi chiếc bánh, cộng với chén nước chấm đậm đà và đĩa rau thập cẩm nhiều màu sắc từ: mầm đậu, dưa chuột, xoài cắt lát, cọng rau muống cắt mỏng, xà lách và nhiều loại rau thơm khác. Tất cả phối hợp lại tạo nên món ăn hấp dẫn.

Về Bình Định ăn bánh gạo, nghe hát Bài Chòi! - 2

Phổ biến và bình dân nhất vẫn là bánh Bèo, khuôn là những cái chén đất nhỏ xíu, mỗi chiếc bánh như cánh bèo dập dềnh điểm tô thêm chút hành phi, dầu ăn, đậu phụng giã nhuyễn và tôm chấy vừa thơm vừa béo với hương vị đậm đà. Vì vậy,  người Quy Nhơn hay nửa đùa nửa thật với nhau rằng sáng ăn bánh Bèo, chiều chiều ngủ dậy ăn bánh Bèo, tối lượn lờ một vòng cùng bạn bè lại “chiến” thêm vài chén bánh Bèo, rồi đến hôm sau khi mở mắt dậy lại muốn đi ăn bánh Bèo.

Bên cạnh đó, bánh Ướt là món ăn đạm bạc, chế biến không cầu kỳ nhưng đã được liệt vào danh sách món ăn “du lịch” trong nhiều năm qua. Những chiếc bánh mới tráng trông giống dải lụa màu trắng muốt, trong veo thêm một ít nguyên liệu thịt, nấm mèo và gia vị với dăm loại rau, là bạn đã có một đĩa bánh tuyệt ngon để thưởng thức.

Hầu hết các quán bánh gạo đều tọa lạc tại trung tâm thành phố, nhà mái lá thôn quê, gạch đỏ mộc mạc hoặc có khi chỉ là những chiếc chòi che tạm bợ như một làn gió mới mẻ thổi qua khung cảnh hiện đại của thành phố. Đến đây, không chỉ có người lao động bình thường, hay người công sở bận bịu mà có cả những thực khách khó tính nhất về ẩm thực. Trong họ đều có những cảm nhận riêng, có người đơn giản chỉ vì ăn no, ăn ngon nhưng nhiều người còn tìm thấy ở đây sự khéo léo, tinh tế trong từng chiếc bánh và phong cách phục vụ thân thiện, niềm nở của các cô Chủ quán. Chiều chiều, cùng bạn bè dạo quanh thành phố đón gió biển, hít thở không khí trong lành rồi rẽ vào một quán bánh, vừa thưởng thức vừa hàn huyên, vậy là ta đã gom lại một chút gì rất Quy Nhơn.

Về Bình Định ăn bánh gạo, nghe hát Bài Chòi! - 3

Những du khách nước ngoài lần đầu đến cũng ngạc nhiên thốt lên: Những món Việt hấp dẫn đôi khi lại là món ăn rẻ nhất mà người dân địa phương thường ngồi ăn trên chiếc ghế nhựa và cái bàn xếp nhỏ nhắn, thật không thể ngờ một thành phố nhỏ bé như Quy Nhơn, lại có những món ăn tinh tế và đa dạng đến như vậy. Bởi thế, người Bình Định đi làm ăn xa hay tìm đến những quán bánh như thế để tìm lại chút gì rất quen thuộc của quê hương cho thỏa nổi nhớ nhung. Vậy nhưng, dường như chỉ khi ta được ăn những món bánh quê nhà ngay trên mảnh đất ruột rà, mới cảm nhận đủ hương vị của nó.

Ngày nay, khi đến với TP Quy Nhơn, bạn chỉ cần đến Nhà hàng Anh Nhật Gia Viên - 1087 Trần Hưng Đạo là có thể vừa thưởng thức tất cả các loại bánh trên vừa có dịp tham gia trò chơi dân gian đánh Bài Chòi độc đáo, hấp dẫn. Chắc chắn sẽ mang lại cho chuyến đi của bạn nhiều kỷ niệm không thể quên.

                                                Thu Trinh

(TTTTXT Du lịch Bình Định)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.