Top Chef Việt Nam tìm ra quán quân mùa 3
Tập chung kết Top Chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Với hành trình ghi dấu ẩm thực Việt trên bàn tiệc thế giới, Top Chef mùa 3 đã đi đến chặng cuối cùng tìm ra sứ giả đại diện cho đầu bếp thượng đỉnh phục vụ các thực khách trong và ngoài nước.
Top 3 với những đầu bếp ưu tú, mang cá tính ẩm thực độc đáo. Chef Đinh Sơn Trúc sở hữu những kỹ thuật nấu ăn rất sắc bén, giàu kinh nghiệm, thừa hưởng sự tiếp nhận của kỹ thuật trang trí, chế biến từ nước ngoài. Chef Tường Vi là cái tên gây được rất nhiều thiện cảm với Ban giám khảo và khán giả bởi sự nỗ lực hoàn thiện không ngừng nghỉ và sự trưởng thành của cô trong suốt quá trình thi đấu. Chef Vi với niềm đam mê theo đuổi ẩm thực thực dưỡng và biệt tài nấu nước lèo chinh phục được khẩu vị của những Giám khảo khó tính nhất. Là thí sinh giành tấm vé cuối cùng bước vào vòng chung kết, Chef Tâm được xem như một “kho tàng kiến thức ẩm thực” quý báu của Top Chef với vốn hiểu biết sâu rộng về văn hoá ẩm thực Việt Nam. Cô cũng được mệnh danh là “Nữ hoàng hương vị" với sự kết hợp các nguyên liệu cực kỳ khéo léo và hài hoà.
Bước vào trận bếp chiến cuối cùng với hai đối thủ rất ngang tài, ngang sức đó là Chef Tường Vi và Chef Ngọc Tâm, Chef Đinh Sơn Trúc đã xuất sắc trở thành cái tên giành chiến thắng chương trình Đầu bếp thượng đỉnh Việt Nam mùa thứ 3.
Với sự kết hợp nhuần nhuyễn những kỹ năng tuyệt vời nhất, bản lĩnh nhất về hương vị, kỹ thuật, sự hiểu biết nguyên liệu, Top 3 đã mang đến những kiệt tác ẩm thực với hương vị tuyệt hảo và tôn vinh những giá trị độc đáo của ẩm thực Việt Nam. Trong trận chung kết này, các chef đã sáng tạo ra một thực đơn cao cấp gồm 3 món: khai vị, món chính và tráng miệng để chinh phục các vị ban giám khảo và khách mời tại nhà hàng.
Ngoài 2 vị giám khảo chuyên môn quen thuộc đồng hành xuyên suốt các tập thi là Luke Nguyễn và Alain Nguyễn, tập chung kết còn có sự góp mặt của những vị khách mời là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực ẩm thực như: Nghệ nhân ẩm thực Phan Tôn Tịnh Hải, ông Jonathan Dinh, ông Antoin Breen, ông Philippe Lebourish, ông Valentin Trần, doanh nhân Dương Quốc Nam, Bếp trưởng Sakal Phoeung, Chef Peter Cường Franklin, Chef Hervé Rodriguez, Chef Nguyễn Phi Công.
Các chef có thời gian là 6 tiếng để chuẩn bị và thực hiện phần thi của mình. Top 3 nhận được sự hỗ trợ từ các người bạn từng đồng hành tại chương trình Top chef Việt Nam mùa 3 là Chef Trường Giang, Chef Chí Tâm và Chef Quốc Trường.
Cách tân món truyền thống Việt, Chef Trúc tái hiện cảnh Tết miền trung với bánh tét bò Wagyu và bao lì xì đỏ
Chef Trúc mang đến một thực đơn với món khai vị là cá hồi Sapa và bánh cuốn chả mực Hạ Long. Nam đầu bếp đã đưa thực khách đến một hành trình Bắc Nam với điểm đến đầu tiên là các tỉnh Tây Bắc: Sapa, Mộc Châu, Điện Biên với sản vật quý là cá hồi, trái bơ, gạo lứt và “ghé trạm" Thủ đô với mận Hà Nội.
Tiếp tục tôn vinh Bánh cuốn chả mực Hạ Long và bào ngư Bạch Long Vĩ - top 10 bào ngư ngon nhất năm 2016, nam đầu bếp đã khéo léo tẩm cốm Hà Nội với chả mực, bên trong có cuộn thêm một ít nước mắm, jelly. Phần nước xốt được Chef Trúc chế biến từ đầu tôm, mực, nước dừa, nấm truffle và phần vỏ bánh cuốn được làm từ bột gạo tươi và chả mực Hạ Long.
Với món ăn chính, Chef Trúc đã rất sáng tạo và đột phá khi cách tân món bánh tét cổ truyền Việt Nam bằng bò Wagyu. Nam đầu bếp sử dụng lá dứa, nếp cái hoa vàng, phần đậu xanh được nghiền kĩ kết hợp bò Wagyu được áp chảo, ướp nước mắm và cuộn lại. Món ăn này được kết hợp cùng với canh khổ qua - một món canh không thể thiếu trong tết Việt. Chef Trúc đã rất khéo léo xử lý vị đắng của khổ qua bằng cỏ ngọt. Món ăn kèm được phục vụ là tré bò tơ Tây Ninh xốt củ kiệu. Để tái hiện chân thực hơn khung cảnh Tết Việt, nam đầu bếp còn chu đáo chuẩn bị những phong bao lì xì đỏ để gửi tặng các vị giám khảo và khách mời khiến ai nấy đều hân hoan và xúc động như đang được ở trong một cái Tết thực.
Chef Trúc kết thúc thực đơn của mình bằng một loại thức uống vô cùng quen thuộc với người dân Việt Nam, đó là cafe sữa. Nam đầu bếp sử dụng cafe của đồng bào K'ho ở Đà Lạt, được trải qua nhiều công đoạn phơi sấy thủ công giúp giữ được hương vị thơm ngon.
Sự tuyệt mỹ trong trải nghiệm thực đơn này của Chef Trúc khiến các giám khảo tỏ ra vô cùng hài lòng. Giám khảo Luke Nguyễn chia sẻ: “Nếu nói tới thực đơn của Trúc, bạn đã thực sự mang nguyên liệu và nông sản của Việt Nam vào thực đơn của mình. Với tôi bạn là một thuyết trình viên giỏi, một người kể chuyện tài ba. Bạn nâng tầm ẩm thực Việt Nam một cách rất ôn hoà bằng cách dùng nấm cục Ý, bằng cách dùng trứng cá hồi một cách rất nhẹ nhàng, rất hài hoà. Bạn cân bằng chúng rất tốt.”
Tài năng của Chef Trúc cũng được vị Giám khảo quốc tế - Ông Antoin Breen - Giám đốc truyền thông của Pernod Ricard VietNam công nhận: “Thứ tôi rất thích trong thực đơn hôm nay của bạn là câu chuyện mang đến trong thực đơn. Bạn đã làm sống dậy Việt Nam, bạn đã sử dụng một số kỹ thuật và công thức cổ truyền vào thế giới hiện đại bằng kỹ thuật và công thức hiện đại. Tôi rất trân trọng điều đó. Bạn đã làm cực kỳ tốt và bạn đã làm chúng tôi rất tự hào.”
Mạo hiểm với món tráng miệng từ gan ngỗng, Chef Vi nhận được phản ứng đầy thích thú và kinh ngạc từ các Giám khảo quốc tế
Chef Vi mang đến một set khai vị nhiều yếu tố với đủ âm - sắc - hương - vị thông qua các món: sung Đà Lạt xốt tầm bóp, bánh tart salad cù kỳ ăn kèm trứng cá hồi ngâm rượu và cá ngừ Mũi Điện.
Với món chính, nữ đầu bếp tận dụng sở trường nấu nước lèo của mình để thực hiện món Mì quảng kiểu Phan Thiết. Thay vì sử dụng thịt gà và hải sản như thông thường, Chef Vi đã nâng cấp món ăn này bằng thịt cừu Úc. Về phần thịt cừu, nữ đầu bếp đã sử dụng kỹ thuật nấu chậm, trong nhân có nhồi một số gia vị của Việt Nam như nghệ, sả, thịt cừu băm nhỏ.
Mặc dù hai món ăn đầu chưa thực sự tạo được điểm nhấn với các vị Giám khảo nhưng đến món cuối cùng, nữ đầu bếp đã tạo được cú lội ngược dòng khi dám mạo hiểm thực hiện một món tráng miệng từ gan ngỗng.
Chef Vi đã phục vụ một món ăn đầy mãn nhãn với sự trang trí hết sức ấn tượng. Nữ đầu bếp sử dụng một đĩa hoạ tiết màu xanh truyền thống của Việt Nam và một bông hoa sen. Chef Vi đã tôn vinh món ăn tuổi thơ đó là kẹo bông đường có nhân gan ngỗng béo.
Sự đột phá trong món ăn này đã hoàn toàn chinh phục được khẩu vị của giám khảo Valentin: “Thích nhất menu của Chef Vi, từ lúc mình ăn món mì quảng thì mình thấy Vi là số 1 sự sáng tạo, khéo tay, tinh tế, hiện đại trong ẩm thực cộng với phần hương vị ở trong làm Valentin rất thích vì nó có một sự mạo hiểm trong đó. Vi sử dụng gan ngỗng vỗ béo và bánh hạt sen rất ngon. Có 2 phần rất quan trọng khi ăn một món tráng miệng, thứ nhất là hương vị, thứ hai là cảm xúc. Valentin rất thích món ăn của Chef Vi”
Tổng giám đốc công ty Caspiar Caviar - ông Jonathan Dinh cũng đánh giá cao sự sáng tạo này: “Lần cuối cùng chúng ta được ăn món mặn làm tráng miệng là bao giờ. Trừ khi bạn đi đến một nhà hàng cao cấp và đầu bếp ở đó thách bạn nếm thử một món mới lạ. Với tôi đây là phần mạo hiểm nhất và tôi muốn dành phần thưởng cho cô ấy”.
Tái hiện lá cờ đỏ sao vàng, Chef Tâm mang “hương sắc đoàn viên" vào chiếc bánh chưng truyền thống
Chef Tâm mang đến set khai vị mãn nhãn gồm bốn món được đặt những cái tên khá ấn tượng: Thanh xuân, Tỏa sáng, Bội Thu, An Yên. Món đầu tiên lấy cảm hứng từ gỏi bò bóp thấu, được nâng cấp bằng vị ngọt của bò Wagyu. Món ăn được sử dụng với xốt nước mắm - một nguyên liệu quốc hồn quốc túy của người Việt và sản vật địa phương Đà Lạt, đó là nấm Hồng Ngọc. Tiếp theo là món chả mực Hạ Long kết hợp salad trái bơ và cua Cà Mau. Điểm nhấn trong set khai vị này là món bánh trung thu làm bằng hạt sen tươi và nhân cồi sò điệp. Và cuối cùng đó là món An Yên. Lấy cảm hứng từ món thịt đông của người Hà Nội xưa, Chef Tâm đã sử dụng chân gà Đông Tảo Hưng Yên kết hợp bào ngư Bạch Long Vỹ.
Set khai vị với cảm hứng từ những món ăn cổ truyền này đã để lại ấn tượng cho ông Jonathan Dinh - Tổng giám đốc công ty Caspiar Caviar: “Món cuối cùng là món giống Việt Nam nhất, không phải dùng nguyên liệu Việt Nam để làm món nước ngoài. Món ăn cần có các yếu tố chứa đựng gốc gác và thể hiện được chúng ta là ai.”
Cùng ý tưởng thể hiện cái tết đoàn viên giống Chef Trúc, nhưng Chef Tâm đã chọn bánh chưng là món chính cho thực đơn lần này. Nữ đầu bếp đã tái hiện khéo léo một chiếc bánh chưng với hình dáng lá cờ Việt Nam, bên cạnh là hai con tôm hùm Nha Trang tượng trưng cho nguồn nguyên liệu hải sản dồi dào với bờ biển dài của nước ta. Phần nhân được đầu bếp sử dụng thịt heo Iberico kết hợp đậu xanh và hạt sen. Mặc dù hình thức trình bày vô cùng mãn nhãn và câu chuyện rất ý nghĩa nhưng món ăn này của chef Tâm lại chưa chinh phục được khẩu vị của các Giám khảo vì phần tôm “khá nhạt nhoà".
Ở phần món tráng miệng, nữ đầu bếp mang đến một món chè thanh mát được làm từ yến sào kết hợp thạch hoa lài, tào phớ vị rượu cần. Tuy nhiên món ăn này cũng được đánh giá là quá an toàn. “Bạn chọn một nhân vật chính cho mỗi món ăn nhưng vấn đề là bạn quá an toàn với những món ăn mà bạn chuẩn bị. Hôm nay bạn đã thể hiện sự hiểu biết của bạn mà tôi cho rằng điều này bạn đã làm rất nhiều lần rồi.” - Bếp trưởng Sakal Phoeung - chủ tịch hiệp hội Escoffier Việt Nam chia sẻ.
“Phù thuỷ hương vị” Hervé Rodriguez cũng đồng tình: “Bạn là thí sinh yêu thích của tôi vì tôi đã nhìn thấy tiềm năng ở bạn, bạn có phong cách, có khẩu vị Việt Nam và bạn cần mạo hiểm hơn nữa để có thể leo cao hơn.”
Sau khi thưởng thức set menu của Top 3, các vị giám khảo khách mời được bỏ phiếu để chọn ra người mà họ thấy xứng đáng trở thành ngôi vị cao nhất của "Top Chef Vietnam" mùa 3. Tiếp theo, 3 giám khảo chính sẽ kiểm tra số lá phiếu được tham khảo để chọn ra đầu bếp xuất sắc nhất.
Cuối cùng, kết quả chung cuộc đã gọi tên Chef Đinh Sơn Trúc chính là quán quân mùa 3 tiếp nối Chef Võ Thành Vương tiếp tục sứ mệnh ghi dấu ấn Việt trên bản đồ ẩm thực thế giới. Chef Trúc nhận được giải thưởng trị giá 300 triệu đồng và một suất học bổng tu nghiệp tại Pháp đến từ nhà tài trợ Andros Asia.
Chef Tường Vi trở thành Á quân 1 với giải thưởng 200 triệu đồng và Chef Ngọc Tâm là Á quân 2 với giải thưởng 100 triệu đồng.