Thưởng thức loạt món giải khát mát lạnh "độc lạ", giá bình dân ở Việt Nam
Chỉ với vài chục ngàn đồng là bạn đã có thể thưởng thức những món ăn, thức uống giải khát độc đáo khắp 3 miền đất nước, xua tan cái nắng nóng oi bức mùa hè.
Chè dừa dầm
Trong số những thức quà vặt "nức tiếng" ở Hải Phòng thì không thể không nhắc đến chè dừa dầm. Món chè này có nguyên liệu làm hoàn toàn từ dừa, gồm cùi dừa nạo sợi, thạch rau câu dừa, trân châu nhân dừa ăn kèm với nước cốt dừa sánh mịn, tạo nên món ăn giải nhiệt mát lạnh ngày hè (Ảnh: @phuongpham6515).
Sữa chua trân châu
Đây là món ăn vặt nức tiếng ở Hạ Long với nguyên liệu chính là sữa chua và trân châu. Tuy thành phần đơn giản nhưng nhờ công thức sữa chua dẻo mịn, ăn kèm trân châu dai giòn và nước cốt dừa thơm, béo ngậy mà món tráng miệng này đã được lòng thực khách gần xa. Hiện nay, món sữa chua trân châu Hạ Long cũng được lan tỏa tới nhiều nơi, phục vụ đa dạng đối tượng khách hàng có nhu cầu giải khát trong mùa hè nóng nực (Ảnh: @Hetmydiscovery).
Đậu hũ
Đậu hũ (hay còn gọi là tào phớ) là món ăn có mức giá bình dân nhưng dễ dàng chiều lòng mọi vị khách. Tới cố đô Huế, du khách có thể thưởng thức đậu hũ ở những gánh hàng rong bên hông chùa Thiên Mụ. Chén đậu hũ thanh mát, trắng mịn, ăn kèm với nước đường thơm mùi gừng như mềm tan trong miệng khiến thực khách ăn một lần là nhớ (Ảnh: @Kenkenzozo).
Trà mót
Trà mót (hay còn gọi là nước thảo mộc sả chanh) là thức uống đặc trưng ở Hội An. Ngoài 2 nguyên liệu chính là chanh và sả, các thành phần như cúc hoa, hạt khô thảo, gừng, quả la hán, trà xanh cũng góp phần tạo hương vị tinh túy cho món giải khát "trứ danh" này. Cốc trà mót cũng được trang trí đẹp mắt với cánh sen màu hồng thắm khiến du khách nào cũng muốn chụp hình, check-in (Ảnh: @Goitenkha).
Sữa chua phô mai
Ghé thăm Đà Lạt, du khách có thể dễ dàng tìm kiếm và thưởng thức món sữa chua phô mai "trứ danh" ở khắp các quán nước, quán ăn hay khu chợ đêm nổi tiếng trong trung tâm thành phố. Phần sữa chua sánh mịn hòa quyện với lớp phô mai vàng tươi, béo ngậy, tạo thành thức quà giải nhiệt mùa hè không nỡ chối từ (Ảnh: @Ivypham154).
Trà dâu
Ở Sài Gòn, người ta thường truyền tai nhau về quán nước vỉa hè trên đường Đông Du, Bến Nghé, Quận 1 đã tồn tại được hơn 40 năm với món trà dâu nức tiếng. Tại đây, dâu được sơ chế sạch, cắt lát, tỉa hình, sên đường, sau đó nấu chung với trà lài, thêm một ít nước tắc để dậy mùi thơm (Ảnh: @homnay_tuiangi).
Mỗi ly trà dâu có giá khoảng 20.000 đồng. Vị chua chua ngọt ngọt của dâu tây hòa quyện cùng mùi thơm của trà và chút mát lạnh của đá khiến thực khách cảm giác như xua tan đi cái nắng nóng gay gắt của tiết trời Sài Gòn.
Nước mía rau câu
Là đồ uống giải khát bình dân phổ biến khắp các vùng miền, nước mía nay được nâng tầm với nhiều nguyên liệu ăn kèm khá độc đáo. Ở Mỹ Tho, nước mía rau câu trở thành thức uống lạ miệng "hút" khách ngày hè.
Một cốc nước mía có rau câu giòn, thưởng thức cùng đậu phộng rang muối bùi bùi và chút mít ngọt, sầu riêng thơm lừng, tạo nên vị ngon thanh khiết, hài hòa hấp dẫn bất cứ ai ngay lần đầu tiên. (Ảnh: @Hoanglam.foodie).