Thú vị lớp làm bánh trong ngày Tết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bánh Nanaimo bars được đặt tên theo thành phố Nanaimo của Canada ở British Columbia có vị ngọt của xứ dừa gần gũi pha với vị chocolate và hạnh nhân. Chocolate nhưng thơm ngon như các loại bánh kẹo truyền thống ngày Tết.

Thú vị lớp làm bánh trong ngày Tết - 1

Lớp học làm bánh Nanaimo bars có đủ nam nữ và trẻ em.

Ngày Tết ở góc nhỏ phường An Phú, quận 2, có lớp dạy làm bánh chocolate do chị Lê Thị Kim Loan đứng lớp. Lớp học miễn phí này không chỉ có các bà nội trợ mà các anh nam giới và trẻ em đều đến dự. Họ không phải đóng học phí mà còn được cô giáo Loan tài trợ nguyên liệu làm bánh.

Cô giáo Loan hỏi đùa khi sắp xếp khuôn bánh cho từng người: “Mọi người đã ăn đủ hết các món ngày Tết chưa, hôm nay mình làm bánh chocolate để đổi món nhe.” Cô chọn Nanaimo bars cho ngày Tết vì bánh không béo, có vị ngọt nhẹ, hơi thoang thoảng mùi dừa như các loại bánh mứt cổ truyền. Cô thường làm món này cho mình và bạn bè vào mùa hè khi còn du học ở Ý.

Nanaimo bars gồm 3 lớp. Lớp đế bánh có bơ lạt, đường cát, bột cacao, trứng, graham cracker, dừa khô sấy và hạt hạnh nhân băm. Lớp nhân custard icing có bơ lạt, whipping cream, bột custard và đường bột. Lớp trên cùng chocolate ganache có chocolate và bơ.

Cô Loan nói rằng vị nhân chocolate có thể thay đổi theo ý thích nhưng cô đưa ra công thức này vì nguyên liệu có bán ở nhiều nơi. Trong khi chỉ mọi người đưa bánh vào khuôn, cô nấu cách thuỷ đường và bơ tan chảy. Vì bơ đường đông nhanh nên đều phải nấu lại mỗi khi làm lớp bánh mới, khi nấu phải khuấy đều liên tục để bơ đường không bị vón cục.

Thú vị lớp làm bánh trong ngày Tết - 2

Cô Loan đang chỉ học viên khuấy đều bơ trên bếp cách thuỷ.

Lớp trên cùng, có chocolate và bơ, cũng phải nấu cách thuỷ, khuấy đều tay. Cô Loan nói, thực ra các loại chocolate, bơ đều tan chảy khi nhiệt chỉ ở mức hơi nóng nên không thể nấu trực tiếp trong nồi.

Anh Ricky Hồ, người dự học cười lúng túng khi cô Loan dặn anh nhanh tay phủ lớp chocolate trên cùng, lấy muỗng tán chocolate thật nhanh vào khuôn. Nếu làm chậm, chocolate đông lại thì bánh không có hình dạng đẹp.

Hay nhất là bé Coca, bé chỉ mới 10 tuổi mà tay nhanh thoăn thoắt nện đế bánh thật chặt rồi quay sang làm giúp mẹ kế bên vẫn còn loay hoay đưa bột đế vào sát khung khuôn bánh.

Thú vị lớp làm bánh trong ngày Tết - 3

Bé Coca đang tập tành trang trí bánh.

Thú vị lớp làm bánh trong ngày Tết - 4

Một học viên nhí khác cũng đang say mê với chiếc bánh mình vừa làm ra.

Còn đằng kia, hai anh nam giới lại loay hoay với máy đánh trứng. Người thì xoắn máy quá sâu vào bơ làm bắn tung toé, người thì khoe chiến tích mình đánh bơ mịn dễ dàng.

Sau lớp chocolate là lớp trang trí trên cùng. Cô Loan lấy ra nào là các lọ nhuỵ hoa khô, chocolate đắng, kim tuyến ngọt. Các bé lại có dịp trang trí chiếc bánh chocolate mình vừa làm với vẻ thần tiên từ các hạt giả ngọc trai và kim tuyến ngọt.

Lớp học xong khâu cuối, ai nấy đều khoe chiếc Nanaimo bars mình vừa hoàn thành và cười nắc nẻ. Lần đầu trang trí bánh, ai nấy đều vụng về và những chiếc bánh cũng có hình dạng như vậy.

Nhưng ai cũng cười vì niềm vui nhỏ trong ngày Tết mà mình đã biết làm thêm món bánh mới. Cô Loan lấy rượu vang sủi bọt mời mọi người nhấm môi vào rượu vang rồi cắn vào miếng bánh, vị ngọt của hai thứ quyện vào sẽ đọng lại một vị cuối là lạ, vừa thanh vừa ngọt mềm.

Thú vị lớp làm bánh trong ngày Tết - 5

Nanaimo bars kết hợp với rượu vang sẽ mang vị thanh ngọt lạ.

Chị Quỳnh, học viên trong lớp chia sẻ rằng mình có thể học nấu ăn trên mạng, nhưng nhiều khi làm theo hướng dẫn mà không ra được hương vị mong muốn. Có lúc chị canh lò chưa chuẩn khi nướng bánh hoặc để lò với các mức nhiệt khác tí xíu cũng hỏng bánh. Làm tới lui nhiều lần chị đâm chán nên chị thích đến lớp học nấu ăn như vầy để cô theo sát, chỉ cách gia giảm mỗi thức cho ra chiếc bánh hoàn hảo. Chị nói “được cô chỉ không tốn học phí, tôi còn đỡ phải tốn tiền mua nguyên liệu làm tới làm lui.”

Còn các bé học viên thì chia sẻ mình sẽ có câu chuyện khoe với bạn bè Tết này mình đã vui chơi như thế nào với các bạn cùng lớp. Anh Ricky Hồ thì nói rằng mình chẳng bao giờ làm bánh đâu, anh thích tụ tập trong ngày Tết thôi. Lớp học như vầy giúp mọi người dễ dàng mở đầu câu chuyện làm thân với nhau thôi. Rồi anh tay cầm bánh, tay cầm rượu vang cùng mọi người cất tiếng “Chúc mừng năm mới” lẫn nhau.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bài và ảnh Mỹ Huyền

CLIP HOT