Thơm ngon chén đậu hũ xứ Huế
Với người Huế, chén đậu hũ không chỉ là món ăn, mà còn là ký ức của bao thế hệ. Đơn giản như vậy, món ăn này chứa đựng một hương vị khó quên, nóng hổi, thơm nồng...
Người dân xứ Huế may mắn khi được sinh ra và lớn lên ở mảnh đất của thiên đường ẩm thực với nhiều món ăn bình dân cho đến cung đình cao sang.
Thưởng thức chén đậu hũ thơm ngon. Ảnh: Dương Phương Thảo.
Giữa thiên đường ẩm thực ấy, người dân Huế làm sao quên được một món ăn gắn liền với tuổi thơ, ngay từ những ngày còn bé bỏng. Đó là chén đậu hũ. Tiếng “đậu hũ” nghe thật thân thương, ở địa phương khác gọi là tàu hủ, tào phớ.
Đậu hũ từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc và giản dị nhưng hết sức được ưa chuộng của người dân Thừa Thiên Huế từ người lớn cho đến trẻ nhỏ.
Không chỉ là món ăn cho thỏa cơn thèm, đây còn là món ăn tốt cho sức khỏe, lành tính, có hương vị thơm ngon và hấp dẫn dạ dày của biết bao thực khách, kể cả du khách phương xa ghé thăm Huế.
Lâu nay, đậu hũ ở Cố đô Huế thường được các mệ, các o gánh trên vai di chuyển dọc các con đường để bán cho người dân có nhu cầu thưởng thức món ngon này.
Gánh đậu hũ cạnh chùa Thiên Mụ. Ảnh: Lê Quang Thắng (BINA).
Gánh đậu hũ ở địa phương này thường được chia làm hai đầu. Một đầu có thùng gỗ được ngăn làm 3 tầng nhỏ, tầng trên bỏ các chiếc chén ngay ngắn, tầng hai bỏ đường và muỗng, tầng cuối là thau nước rửa có lá dứa và chanh. Còn gánh đầu kia là chum đậu hũ.
Khác với đậu hũ của các địa phương khác, đậu hũ ở Huế lúc nào cũng nóng hổi, vì chiếc chum bằng sành được bọc lớp xốp và ni lông bên ngoài để giữ đậu luôn được nóng.
Một chén đậu hũ gồm có những lát đậu non, muỗng đường cát, ít chanh và gừng giã nhuyễn. Người ăn chỉ cần trộn tan xong đường, chén đậu hũ vẫn chưa nguội. Khi cho đậu hũ vào miệng thưởng thức, lát đậu hủ tan trong miệng, vị ngọt của đường, vị thơm của chanh gừng kết hợp ngon đến khó tả.
Những năm trở lại đây, đông đảo du khách khi ghé thăm Huế đều không quên dừng chân bên chùa Thiên Mụ viếng cảnh ngôi chùa nổi tiếng xứ Huế, rồi ghé cạnh đó thưởng thức chén đậu hũ, ngắm vẻ đẹp sông Hương, núi Ngự.
Các du khách thưởng thức món đậu hũ. Ảnh: Hà Anh Quân.
Du khách Hà Anh Quân (26 tuổi, đến từ Hà Nội) cho hay: “Địa điểm đầu tiên chúng mình đến tham quan ở Huế là chùa Thiên Mụ. Tại đây, khung cảnh siêu đẹp, đối diện chùa còn có hàng tào phớ (đậu hũ) nổi tiếng. Tào phớ nóng hổi, thơm mùi gừng và nước đường...”.
Mỗi chén đậu hũ thơm ngon, ngọt lịm được bán với giá không thể rẻ hơn, làm hài lòng du khách gần xa.
Thưởng thức món ngon và ngắm cảnh đẹp xứ Huế. Ảnh: Lê Quang Thắng (BINA).
Không chỉ được thưởng thức chén đậu hũ thơm ngon, du khách còn được trò chuyện cùng những dì bánh đậu hũ. Họ nhiệt tình, thân thiện giải đáp những thắc mắc của du khách về các điểm du lịch ở Huế...
Chén đậu hũ gắn liền với đời sống người dân xứ Huế. Để rồi, khi xa quê, rời xa mảnh đất Cố đô thân yêu, người Huế nhớ da diết gánh đậu hũ, nhất là trong tiết trời se lạnh lại thèm chén đậu hũ nóng hổi của quê nhà.
Trước đây, Huế là nơi hội tụ, gặp gỡ của các luồng tư tưởng Đông Tây kim cổ. Do đó, lễ hội dân gian ở thành phố...