Thịt trâu lá trơng – Top “20 món ăn Việt Nam mới lạ” ở Quảng Trị

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đến với mảnh đất Quảng Trị, du khách không chỉ tham quan các di tích lịch sử của dân tộc mà còn có cơ hội thưởng thức những món đặc sản thơm ngon.

Trong nền ẩm thực đặc sắc của Quảng Trị thì không thể thiếu món “Thịt trâu lá Trơng” - món ăn mang tên hai nguyên liệu chính này đã làm nên sự đặc biệt. Vị ngọt của thịt trâu kết hợp với vị cay và mùi thơm đặc trưng của lá trơng tạo nên một hương vị rất hấp dẫn đặc biệt khó quên cho những ai đã một lần thưởng thức.

Chính vì sự sự hấp dẫn của món ăn này mà tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập thịt trâu lá trơng là top 20 món ăn ngon và mới lạ, theo bộ tiêu chí công bố giá trị đặc sản Việt Nam số 074/KLVN–TOP/2016.

Thịt trâu lá trơng – Top “20 món ăn Việt Nam mới lạ” ở Quảng Trị - 1

Thịt trâu lá trơng-  top 20 món ăn ngon và mới lạ 

Thịt trâu có thể chế biến thành nhiều món như nướng, hấp, xào, nhúng mẻ, lẩu... Khi được chế biến cùng lá trơng lại cho hương vị rất độc đáo và lạ lẫm, khiến thực khách thưởng thức khó lòng mà quên được.

Chị Nguyễn Thị Huế, chủ nhà hàng đặc sản thịt trâu Sóng Chiều cho hay: Lá trơng là loại lá chỉ có riêng ở vùng đất Quảng Trị này, một loại cây lá có mùi thơm, cay rất đặc trưng nên khi chế biến với thịt trâu thì vị thơm độc đáo.

Loại thịt trâu mà nhà hàng chọn là những loại trâu non nên thịt thường mềm, ngọt, không dai và mỗi món có một hương vị riêng biệt, nên khi ăn thịt trâu hòa quyện cùng vị cay và mùi thơm của lá trơng tạo nên một hương vị khó quên làm mê mẩn thực khách thưởng thức. 

Thịt trâu lá trơng – Top “20 món ăn Việt Nam mới lạ” ở Quảng Trị - 2

Nguyên liệu để chế biến món thịt trâu lá trơng 

Ở Quảng Trị, thực đơn thịt trâu lá trơng cũng được chế biến thành nhiều món, tuy nhiên chỉ có 2 món chính mà hầu như du khách nào đến đây cũng thưởng thức, đó là món thịt trâu nướng và thịt trâu xào lá trơng. 

Thịt trâu lá trơng – Top “20 món ăn Việt Nam mới lạ” ở Quảng Trị - 3

Những món ăn được chế biến từ thịt trâu 

Món thịt trâu nướng: Thịt trâu được thái từng miếng nhỏ sau đó tẩm gia vị ướp và đợi khoảng 15 đến 20 phút cho thấm thịt, sau đó dùng vỉ sắt trải lá lốt đều 2 mặt rồi xếp thịt trâu vào vỉ kẹp lại và nướng trên bếp than hồng cho tới khi lá lốt cháy lớp vỏ bên ngoài, thịt chuyển màu nâu hương vị thơm lừng của từng miếng thịt.

Sau khi nướng từng miếng thịt chín thì đem ra thái thành lát mỏng, bày ra đĩa cùng với một số rau cải, lá trơng, tiêu ớt xanh. Những thớ thịt chín mềm, ửng hồng bên trong và một màu nâu vàng bao phủ bề mặt thơm phưng phức.

Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị ngọt từ thớ thịt mềm, bên trong vẫn còn hồng quyện lẫn hương vị lá trơng hơi cay, nồng nhưng rất độc đáo. 

Thịt trâu lá trơng – Top “20 món ăn Việt Nam mới lạ” ở Quảng Trị - 4

Món Thịt trâu nướng 

Thứ hai là món thịt trâu xào lá trơng: Thịt trâu được thái mỏng, ướp gia vị tiêu ớt tỏi và một chút dầu ăn. Làm nóng dầu rồi phi thơm tỏi, cho thịt trâu vào xào chín tái rồi để riêng ra ngoài, sau đó cho thêm chút dầu ăn rồi tiếp tục cho hành tây vào xào, hành tây chín tái thì cho thịt trâu và lá trơng vào đảo tiếp chừng 3 cho đến 5 phút nữa là được.

Khi ăn cảm nhận vị cay nhẹ cùng với thịt trâu ngọt khiến bạn không dễ gì quên được. Lá trơng có vị cay nhẹ và mùi thơm hòa quyện với cái ngọt của thịt trâu non khiến món ăn trở nên hấp dẫn và vô cùng thơm ngon.

Thịt trâu lá trơng – Top “20 món ăn Việt Nam mới lạ” ở Quảng Trị - 5

Món thịt trâu xào lá trơng 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phan Hoài An (Trung tâm Xúc tiến Du lịch Quảng Trị)

CLIP HOT