Những món ngon không thể bỏ qua khi về Đồng Tháp

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đồng Tháp không chỉ nổi tiếng về sen mà còn có nhiều đặc sản hấp dẫn, gây thương nhớ cho bao lữ khách.

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen…”

Nhắc đến Đồng Tháp, có lẽ ai cũng nghĩ ngay đến những cánh đồng sen bạt ngàn níu chân người lữ khách. Thế nhưng, về Đồng Tháp, bạn còn được nghe nhắc nhiều đến những món ăn đặc sản hấp dẫn như sen sấy Tháp Mười, xoài Cao Lãnh, hủ tiếu Sa Đéc, bánh phồng tôm Sa Giang, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu, lẩu bông điên điển cá linh non thượng nguồn Hồng Ngự…

Các sản phẩm từ sen

Sen không chỉ được đề cử là quốc hoa mà nó còn là nguyên liệu quý trong phương diện ẩm thực. Từ lâu, nhiều bộ phận của sen đã được các nghệ nhân ẩm thực nơi đây sáng tạo nên vô số các món ăn mỹ vị, trong đó phải kể đến củ sen sấy, sữa hạt sen, chè hạt sen, gỏi chân gà củ sen, cơm hấp lá sen, kim chi củ sen… nhưng ngọt bùi nhất vẫn là hạt sen tươi sấy. Không ai có thể cưỡng lại được hương thơm cũng như mùi vị của món quà thuần khiết và vô giá mà sen thanh tao đã mang tặng.

Những món ngon không thể bỏ qua khi về Đồng Tháp - 1Ngoài ra, qua đôi tay và khối óc tài hoa của con người, sen còn được sấy khô làm quà tặng, chế biến tinh dầu và các sản phẩm trang trí thân thiện với môi trường.

Xoài Cao Lãnh

Nhắc đến xoài, ắt hẳn ai cũng nghĩ ngay đến xoài Cao Lãnh. Vốn nổi tiếng là cái nôi của giống xoài Cát Chu lừng danh, được dân gian ca tụng là cống vật tiến vua khi xưa. Xoài Cát Chu rất ít xơ, khi ăn vào, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh và hương thơm đặc trưng.

Những món ngon không thể bỏ qua khi về Đồng Tháp - 2

“Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh…”.

Trong nhiều năm qua, xoài Cao Lãnh là một trong những ngành hàng chủ lực thuộc đề án tái cơ cấu nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Đây cũng là thức quà nông sản không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Chuột đồng quay lu

Đến Đồng Tháp, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức đặc sản chuột đồng quay lu. Chuột đồng được làm sạch lông, tẩm ướp thấm gia vị rồi cho vào lu để quay. Khi chín, phần da có màu sắc rất đẹp và hương thơm hấp dẫn, ăn vào thấy giòn rụm tựa như da heo sữa quay. Còn thịt thì vừa thơm vừa mềm, thử một lần ắt sẽ nhớ mãi.

Những món ngon không thể bỏ qua khi về Đồng Tháp - 3

Nhiều thực khách lần đầu còn e dè nhưng sau đó lại thích thú khi được thưởng thức món ăn này. Mùa nước nổi là mùa thu hoạch chuột đồng nhiều nhất. Mùa này về Đồng Tháp, những chú chuột đồng mập mạp, thơm ngon được bày bán khắp nơi.

Hủ tiếu Sa Đéc

Hủ tiếu Sa Đéc đã trở thành thương hiệu chí tôn mỗi khi nhắc về địa phương này. Sợi hủ tiếu bột gạo tươi dai được phủ đầy bởi một lớp nguyên liệu đậm vị như xá xíu, gan heo, thịt bằm, tôm tươi, trứng cút, tóp mỡ… ăn kèm với các loại rau thơm, tỏi ớt ngâm giấm. Nước lèo trong tô hủ tiếu được hầm từ xương ống ngọt thanh, nhưng khi ăn khô, thực khách sẽ dùng kèm với nước sốt đặc sệt đậm đà khiến bao trái tim xao xuyến.

Những món ngon không thể bỏ qua khi về Đồng Tháp - 4Nem Lai Vung

Nem Lai Vung không chỉ đơn thuần là món ăn mà còn được “nâng cấp thương hiệu” thành món quà quê không thể thiếu mỗi khi du khách ghé thăm Đồng Tháp. Nem được chế biến từ phần thịt nạc đỏ au và phần bì tươi mọng, đảm bảo được vị ngọt thơm, béo mềm và giòn sần sật.

Những món ngon không thể bỏ qua khi về Đồng Tháp - 5

Món ăn sẽ kém hoàn hảo nếu thiếu chút vị cay của ớt hiểm, chút nồng nàn của tỏi tươi và chút chua nhạt của lá chùm ruột non... Tất cả tạo nên một chiếc nem vuông vắn bé xinh nhưng đậm đà và chất ngất.

Cá linh

Về Đồng Tháp trong mùa nước nổi mà không thử qua món cá linh thì thật là thiếu sót. Từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là lúc mùa nước nổi của Đồng Tháp bắt đầu. Những ngày này thường sẽ xuất hiện nhiều cá linh, vào đầu mùa cũng chính là lúc cá ngon nhất.

Những món ngon không thể bỏ qua khi về Đồng Tháp - 6

Cá linh được coi là đặc sản của mùa nước nổi, cùng với những bông điên điển nở vàng khoe sắc rực rỡ khắp cả mé sông. Bông điên điển có hương vị đặc biệt, kết hợp giữa giòn, thơm và bùi, béo. Cá linh và bông điên điển có thể dùng chế biến ra nhiều món, như cá linh kho, cá linh nấu canh chua bông điên điển, lẩu mắm cá linh…

Nhiều món ăn hấp dẫn của vùng đất sen hồng đã góp tên vào bản đồ ẩm thực Việt Nam, mang đến giá trị văn hóa và kinh tế cho người dân Đồng Tháp nói riêng và cả nước nói chung. Mời bạn về với Đồng Tháp để được ngắm nhìn vùng đất phù sa trù phú, nơi không chỉ có những điểm đến nổi tiếng mà còn làm nức lòng du khách bởi những món ngon đặc sản mang đậm tình người xứ sen.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Văn

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.