Những món ngon phải thử ở TP.HCM
Sài Gòn - TP.HCM là thiên đường ẩm thực, là nơi hội tụ của thức món trăm miền. Nếu có dịp ghé thăm, hãy dành trọn một ngày vòng quanh thành phố theo những mùi hương ngào ngạt, gia vị tẩm ướp hoàn hảo, đánh thức mọi giác quan.
Bánh mì
Bánh mì có mặt khắp Việt Nam, nhưng bánh mì tại Sài Gòn rất khác, rất hợp vị ta mà cũng đạt chuẩn Tây. Nhiều xe bánh mì trông nhỏ nhắn thế, lại được CNN, Netflix tìm đến để làm phim tài liệu liên tục, thực khách xếp hàng đợi dài cả cổ vẫn thấy hạnh phúc lạ thường.
Ảnh: Phạm Dũng.
Món ăn đường phố này chỉ đơn giản là một ổ bánh bổ đôi, nhét nhân thịt, trứng và rau dưa vào bên trong rồi kèm theo nước sốt. Nhiều nơi lại bày thức ăn ra dĩa hoặc chảo rồi xé bánh mì mà dùng khi còn nóng. Nghe dễ dàng là thế nhưng vị ngon đọng lại trong thực khách rất khó phai.
Bánh mì Bảy Hổ
Xe bánh mì được Netflix tìm đến để ghi hình cho phim tài liệu về ẩm thực đường phố. Không chỉ là nơi bán bánh mì lâu năm, có tiếng, uy tín mà còn giá rẻ, rất hợp lòng và hợp túi người ăn. Bánh mì làm trực tiếp tại lò, kết hợp với nhân thịt vừa đủ, giúp bánh ăn ngon mà không bị ngán.
Ảnh: Như Trúc.
Địa chỉ: 19 Huỳnh Khương Ninh, Quận 1
Giá bán: 15.000 đồng/ổ
Bánh mì Hòa Mã
Quán bánh mì chảo nức tiếng khu chợ Bàn Cờ. Thực khách sẽ dùng bữa trong những chiếc chảo vừa bắc khỏi bếp còn nóng hổi. Thịt, pate, phô mai, chả đều là “của nhà trồng” nên có vị ngon rất riêng, không đụng hàng với quán khác.
Ảnh: Hiro Go Somewhere.
Địa chỉ: 53 Cao Thắng, Quận 3
Giá bán: Từ 50.000 đồng/phần
Hủ tiếu
Hủ tiếu là món được ăn cả ngày lẫn đêm. Sài Gòn được mệnh danh là thủ phủ của món hủ tiếu. Đây là món ăn kết hợp bởi sợi hủ tiếu làm từ gạo và nước dùng đậm đà, ăn cùng tôm, thịt, xương, hoành thánh,... và nhiều topping khác tùy theo sở thích.
Ảnh: HTNV.
Hủ tiếu Nam Lợi
Quán hủ tiếu lâu đời, mở cửa từ trước năm 1975. Quán nổi tiếng với món hủ tiếu cá và mì cá, bên cạnh những món hủ tiếu thịt truyền thống.
Ảnh: @andiroitap.
Địa chỉ: 43 Tôn Thất Đạm, Quận 1
Giá bán: Từ 90.000 đồng/tô
Hủ Tiếu Thành Đạt Cô Bắc
Quán nổi tiếng với món Hủ tiếu Nam Vang, sợi hủ tiếu dai cùng nguyên liệu chính là thịt bằm và lòng heo. Món hủ tiếu khô tại quán có nước sốt chua ngọt, trộn vào ăn kèm rất ngon.
Ảnh: emoi.
Địa chỉ: 34 Cô Bắc, Quận 1
Giá bán: Từ 40.000 đồng/tô
Mì người Hoa
Mì tại Chợ Lớn, khu phố người Hoa của TP.HCM, đặc trưng với sợi mì tươi vàng óng được làm mới liên tục, ăn cùng hoành thánh viên lớn và thịt xá xíu. Từ lâu, các món mì Hoa đã trở thành món ngon khoái khẩu của người dân thành phố.
Ảnh: Di Vỹ.
Tiệm mì Thiệu Ký
Mì hoành thánh tại Thiệu Ký gây ấn tượng vì sợi mì tự làm rất dai ngon, viên hoành thánh được nêm nếm đậm vị riêng, ăn cùng thịt xá xíu. Điểm nhấn là hành phi cùng tóp mỡ rất thơm, giúp dậy vị tô mì.
Địa chỉ: 66 Lê Đại Hành, Quận 11
Giá bán: Từ 40.000 đồng/tô
Hải Ký Mì Gia
Không chỉ có mì hoành thánh, Hải Ký gây thương nhớ với món mì vịt tiềm đặc sắc. Quán sở hữu công thức gia truyền, tạo vị ngon rất riêng và có thực đơn phong phú với những món ăn đậm nét Trung Hoa.
Ảnh: Foody.
Địa chỉ: 351 Nguyễn Trãi, Quận 5
Giá bán: Từ 50.000 đồng/tô
Cơm tấm
Món ăn được tạo nên từ cơm gạo tấm với miếng sườn nướng thấm vị, ăn cùng trứng chiên, chả, bì, mỡ hành, dưa chua mà điểm nhấn là nước mắm chua ngọt, mỗi quán một công thức với vị ngon rất riêng.
Cơm tấm Nguyễn Văn Cừ
Quán cơm có giá khá cao nhưng chất lượng đi kèm là không hề tệ. Quán ghi điểm bởi miếng sườn lớn, chả đậm vị, canh ăn kèm nóng sốt, dưa chua ngâm kỹ rất ngon.
Ảnh: Cơm tấm Nguyễn Văn Cừ.
Địa chỉ: 167 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5
Giá bán: Từ 60.000 đồng/phần
Cơm tấm đêm Bà Mười
Nằm ở gần cầu vượt Hàng Xanh, quán là địa chỉ ăn khuya quen thuộc của nhiều thực khách. Quán đã mở ra được 30 năm, quy mô “hộ gia đình” với giá cả bình dân nhưng phần cơm đầy đủ, thơm ngon.
Ảnh: @ngonghieng.
Địa chỉ: Hẻm 294 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Quận Bình Thạnh
Giá bán: Từ 20.000 đồng/phần
Phở
Phở là món ăn có gốc Nam Định, là đặc sản của những tỉnh thành phía Bắc, tuy nhiên phở Sài Gòn cũng không hề thua kém trên bảng xếp hạng. Phở Sài Gòn được nêm ngọt hơn, ăn cùng tương ngọt và thậm chí là nước mắm.
Ảnh: Phở Lệ.
Phở Lệ
Món phở Sài Gòn được nấu bởi người Hoa tại khu Chợ Lớn, xe phở và quán ăn được bày trí đậm chất Á Đông. Thịt bò tái xắt mỏng, ngọt thịt. Nạm, gầu xắt dày, có nạc lẫn mỡ. Sợi phở mềm mịn, ăn không quá dai. Quán được đánh giá rất cao trên TripAdvisor.
Ảnh: Jason Wang.
Địa chỉ: 415 Nguyễn Trãi, Quận 5
Giá bán: Từ 70.000 đồng/tô
Phở gà Kỳ Đồng
Nước dùng được hầm từ gà ta, cho ra vị ngọt thanh rất khác lạ. Phở gà ăn kèm với quẩy giòn ngon. Quán còn có miến đùi gà xé, gỏi gà rất được lòng khách.
Địa chỉ: 14/5Bis Kỳ Đồng, Quận 3
Giá bán: Từ 60.000 đồng/phần
Bún thịt nướng
Món ăn của 3 miền được các quán tại TP.HCM làm dậy lên vị ngon. Thịt được nướng trên than đỏ cho đến khi chín vàng, ăn cùng bún tươi, nước mắm chua ngọt và đầy ắp rau xanh.
Ảnh: YAN.
Bún thịt nướng Kiều Bảo
Thịt ướp vừa miệng, nem nướng vừa chín, chả giò ráo dầu rất ngon, nước mắm chua ngọt đặc trưng. Rau sống cũng được chọn kỹ, rửa sạch và để ráo trước trước khi bưng ra bàn.
Ảnh: KB.
Địa chỉ: 139 Đề Thám,Quận 1 và nhiều chi nhánh khác
Giá bán: Từ 30.000 đồng/phần
Bún thịt nướng Nguyễn Trung Trực
Quán ăn lề đường nhưng không lúc nào vắng khách. Bún ăn kèm với miếng thịt lớn, cuộn chả giò to, nêm ướp rất đậm đà. Nước mắm khá sệt được cho thêm vào củ kiệu, tạo nên vị rất lạ và ngon.
Ảnh: Foody.
Địa chỉ: 1 Nguyễn Trung Trực, Quận 1
Giá bán: Từ 45.000 đồng/tô
Ốc
Ẩm thực đường phố Sài Gòn nếu không nhắc tới ốc là một sự thiếu sót rất lớn. Quận 4 của TP.HCM được mệnh danh là thiên đường ốc với hàng loạt quán ốc lề đường, bên cạnh đó còn bán kèm hải sản tươi mới, cách chế biến sáng tạo rất thơm ngon.
Ảnh: Nguyên Chi.
Thực khách đến Quận 4 cứ thoải mái ùa vào bất cứ hàng quán nào tại đường Vĩnh Khánh, Tôn Đản, Xóm Chiếu và tự chiêu đãi bản thân một bữa tiệc ốc, hải sản nóng sốt, thơm lừng.
Nhà báo Kate Springer - phóng viên hãng tin CNN (Mỹ) - chỉ có một mục đích duy nhất trong sứ mệnh của mình: Tìm ra món bánh...