Những món cơm ngon khó cưỡng ở châu Âu
Cùng là cơm nhưng món Riz au lait ở Pháp có vị ngọt còn Risotto của Italy mặn mà hơn hẳn.
1. Cơm Risotto, Italy
Mỗi một đĩa cơm là một tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời.
Cơm Risotto là món ăn khá độc đáo với nước dùng có chứa nhiều kem, rau xào, hương vị riêng và cuối cùng là gạo. Gạo sau khi nấu nhừ trong nước dùng được ninh sẵn sẽ trộn cùng các loại đồ ăn chế biến trước, rưới thêm một chút rượu vang để hạt cơm mềm và thơm hơn.
Người Italy đã khéo léo biến tấu ra rất nhiều loại Risotto khác nhau như Risotto alla Milanese, Risotto alBarolo hay Risi e Bisi... Nhờ hương vị cũng như màu sắc độc đáo mà món cơm này đã được bầu chọn là một trong những món ăn Italy được yêu thích nhất trên thế giới. Bạn có thể tìm thấy món cơm này ở khắp các nhà hàng dù lớn hay nhỏ và thường được dùng kèm món xương hầm bê kiểu Milan.
2. Cơm Paella, Tây Ban Nha
Paella trông khá bắt mắt với nhiều màu sắc.
Trong tiếng Catalan, Paella có nghĩa là chiếc chảo. Đây là một loại cơm chiên thập cẩm khá lạ mắt của Tây Ban Nha. Các nguyên liệu như thịt, rau sau khi được xào chín tới sẽ được trộn cùng một số gia vị đặc trưng như gừng, nghệ tây, đinh hương, sau cùng là đổ thêm một chút nước dùng và gạo để đun cho chín.
Chính vì được đun quá lửa trên bếp than trong một chiếc chảo rộng có tay cầm mà món cơm Paella thường có một lớp cháy phía dưới. Người Tây Ban Nha gọi lớp cháy này là Socarrat, phần ngon nhất của Paella. Mỗi một đĩa Paella là cả một bức tranh đầy màu sắc với đầy đủ sắc xanh của thiên nhiên, đỏ của hoa trái và vàng của mặt trời. Chẳng thế mà nhiều người vẫn thường ví món cơm này như một lá quốc kỳ trên bàn tiệc.
3. Cơm Milchreis, Đức
Milchreis được người Đức gọi vui bằng tên gạo sữa.
Món cơm Milchreis sẽ là sự lựa chọn thú vị cho những ai muốn một lần thưởng thức món cơm ngọt. Đây là món ăn khá thú vị của người Đức, được nấu từ gạo, sữa, nước dừa và đường cùng trái cây ngâm. Gạo sau khi nấu chín cùng sữa sẽ được cho thêm một số nguyên phụ liệu gia giảm như đường hay siro ngọt. Đây là món ăn tráng miệng phổ biến tại Đức và thường được kèm với đường Cinnamon.
4. Cơm Riz au lait, Pháp
Cơm sau khi nấu chín sẽ được xúc vào những hũ nhỏ.
Ai từng một lần đặt chân tới Pháp chắc hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi thấy những hũ cơm nhỏ được bày bán trong siêu thị hay các cửa hàng thực phẩm. Đó chính là Riz au lait, một món tráng miệng được làm từ gạo. Món ăn này được trẻ nhỏ ở Pháp khá yêu thích vì hương vị ngọt ngào cùng như lạ miệng.
Món cơm Riz au lait được nấu tương tự như cơm Milchreis nhưng với thành phần đơn giản hơn, chỉ bao gồm gạo và sữa. Cơm sau khi chín được xúc ra hũ hoặc tô nhỏ và rắc thêm những hạt vani đen lấm tấm. Cũng giống như Milchreis, người Pháp không coi Riz au lait như một món chính mà thường được ăn tráng miệng sau bữa cơm.
Đây là món ăn sinh tồn truyền thống làm từ sữa bò lai Tây Tạng của người dân vùng núi cao, có vị ngọt đặc trưng và...