Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Chương trình mua nhà 1 euro giúp thị trấn bỏ hoang vượt qua khó khăn, phục hồi mạnh mẽ sau Covid-19 và nhiều biến cố khác.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 1

Thị trấn nhỏ Sambuca nằm lọt thỏm giữa đảo Sicily, hưởng trọn khí hậu Địa Trung Hải tuyệt vời của miền nam nước Ý. Mặc dù rất thuận lợi để phát triển du lịch, nhưng nơi đây gần như bị bỏ hoang suốt hàng chục năm qua, mọi người tìm đến các thành phố lớn để làm việc rồi bỏ luôn quê nhà. Covid-19 ập đến giáng một đòn mạnh mẽ cuối cùng. Ảnh: Silvia Marchetti/CNN.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 2

Tuy nhiên, cảnh tượng ảm đạm trên có lẽ sẽ sớm trở thành dĩ vãng. Chính quyền thị trấn giới thiệu chương trình “1 Euro Houses”, giúp bất cứ ai cũng có thể sở hữu nhà trong khu phố với giá thấp nhất chỉ bằng 1 ly espresso. Rất nhanh chóng sau khi được giới thiệu vào năm 2019, và mới đây nhất là ngày 16/7, “dân ngành” khắp toàn cầu đã lấp kín thị trấn để xem nhà. Ảnh: Strada del Vino Terre Sicane.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 3

Ông Franco Lo Vecchio (63 tuổi), dân địa phương sống tại đây từ nhỏ, háo hức lao ra khỏi nhà và nhìn dòng người đông đúc ở con phố chính: “Lâu lắm rồi nơi đây mới đông vui đến vậy. Hàng ngàn người đã bỏ xứ đi nơi khác, đây cũng là tình hình chung với các thị trấn, thành phố miền Nam nước Ý. Tại đây, kinh tế kém phát triển, máy móc và hạ tầng không đầy đủ, lại còn xảy ra thiên tai thường xuyên.” Ảnh: The Observer.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 4

Phó thị trưởng Giuseppe Cacioppo cho biết: “Văn phòng thị trấn nhận cuộc gọi từ khắp nơi, Sydney, London, New York,... Khoảng 300 cuộc gọi và 94.000 email được gửi đến chỉ vài ngày. Lọc nhanh qua danh sách, tỷ lệ người mua tiềm năng rất cao, thậm chí có người đặt luôn chuyến bay trong ngày để đến cho kịp, họ không muốn bỏ lỡ món hời này.” Trong ảnh là khách đến xem nhà vào năm 2019. Ảnh: The Observer.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 5

“Chiêu” do phó thị trưởng cùng cấp trên Leo Ciaccio tung ra, được đánh giá là “cao tay”. Cụ thể, chỉ có vài căn nhà thuộc sở hữu của chính quyền mới được bán với giá rẻ hời như vậy, song đó cũng chỉ là mức khởi điểm trong một cuộc đấu giá. Đã có 17 căn được bán đi, sắp sửa là 15 căn khác và hàng chục căn nhà tư nhân khác cũng hưởng ứng ngày hội. Ảnh: The Observer.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 6

Nick (46 tuổi), dân chuyên trong lĩnh vực bất động sản từ London, chia sẻ cảm xúc: “Tôi rất vui, quyết định của tôi rất chính xác. Căn nhà này có rất nhiều tiềm năng, tôi và vợ sẽ có nhiều việc cần làm với nó trong thời gian tới.” Giới nhà đất từ Ba Lan, Mỹ, Panama, UAE cũng cùng một niềm vui khi tậu được món hời, cho biết sẽ sớm quay lại để thực hiện nhiều dự án. Ảnh: The Observer.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 7

Dân địa phương Sambuca rất đồng tình với dự án này của chính quyền, phần lớn họ cho rằng đây là một nước đi rất mạo hiểm nhưng cũng sáng tạo, thông minh. Không chỉ bán nhà để kiếm tiền, chương trình này còn có tầm nhìn xa hơn là biến nơi đây thành một khu phố có sức sống. Ảnh: Getty.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 8

Ammar Alansari từ Dubai: “Tôi bị mê hoặc bởi kiến trúc nơi đây, khí hậu của miền Nam nước Ý cũng rất dễ chịu.” Cặp đôi Urszula và Maciej Kuziemska từ Warsaw: “Chúng tôi không chỉ tìm kiếm một nơi để nghỉ hè, mà còn dự định biến nơi đây thành một thiên đường nghỉ dưỡng mới trong tương lai.” Ảnh: Sambuca.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 9

Hiện tại, chính quyền không cho phép khách xem nhà đổ xô đến ồ ạt nữa, mà cho đăng ký trực tuyến hạn chót đến tháng 11. Sau khi xem xét và phân tích kỹ lưỡng từng mẫu đơn, Sambuca sẽ mời khách đến dự buổi đấu giá công khai, dự kiến đợt này sẽ có 20 căn nhà thuộc sở hữu thị trấn. Ảnh: Strada del Vino Terre Sicane.

Bán nhà giá 1 ly cafe, thị trấn bỏ hoang ở Italy tạo cơn sốt giúp vực dậy du lịch - 10

Italy đang nới lỏng các biện pháp hạn chế, sẵn sàng mở cửa biên giới để đón khách du lịch trở lại sau thời gian dài đóng băng vì Covid-19. Theo kế hoạch của thị trấn Sambuca, khách sẽ nhận nhà khi cả nước Ý tái mở cửa, sẵn sàng để đầu tư và phát triển nơi này thành một điểm đến lý tưởng mới trong tương lai. Ảnh: Silvia Marchetti/CNN.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Tuấn Anh

CLIP HOT

Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen
Mây hình 'đĩa bay' bao phủ đỉnh núi Bà Đen

Sáng 24/11, dân mạng chia sẻ hình ảnh đám mây có hình dạng như "đĩa bay" bao phủ đỉnh núi Bà Đen. Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm.