Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong tiết trời se lạnh những ngày Tết, trên mâm cỗ của người dân xứ Huế không thể nào thiếu được món mứt gừng cay cay, ngọt ngọt... được làm ra bởi bàn tay người dân cố đô.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 1

Không khí ngày Tết cổ truyền của dân tộc đang len lỏi khắp con đường, ngõ nhỏ trên mảnh đất Cố đô Huế.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 2

Hòa mình trong dòng chảy này, mứt gừng Kim Long trở thành món ăn quen thuộc của người dân xứ Huế cũng như các tỉnh, thành lân cận.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 3

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các lò mứt gừng ở mảnh đất bên dòng sông Hương đỏ lửa ngày đêm làm ra món ngon không thể thiếu khi Tết đến Xuân về.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 4

Mùi thơm thoang thoảng trong không trung như báo hiệu cái Tết đang về.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 5

Ở Huế, mứt gừng Kim Long ngon nức tiếng, được thị trường ưa chuộng.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 6

Từ bao đời nay, mứt gừng Kim Long được người tiêu dùng khắp nơi biết đến là nghề truyền thống lâu đời.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 7

Mứt ở đây được làm bằng thủ công, không có chất bảo quản.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 8

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 9

Vị cay ấm của gừng, vị ngọt thanh từ đường, lát gừng nhỏ nhắn tạo nên hương vị khó quên.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 10

Miếng mứt gừng thơm ngon.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 11

Để mứt gừng ngon và cay, người làm mứt gừng Kim Long có bí quyết riêng từ tỉ lệ đường cho đến thời gian nấu, tạo nên miếng gừng mỏng vừa phải, vàng tự nhiên, giòn giòn, cay cay, ngọt ngọt.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 12

Nghề làm mứt thủ công vất vả, trong khi thu nhập thấp. Đó là lý do trước đây ở Kim Long có gần 30 hộ dân làm nghề này, giờ chỉ còn 6-7 hộ. Họ gắn bó để lưu giữ nghề truyền thống của cha ông.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 13

Mứt gừng thành phẩm được đóng thành từng gói để xuất ra thị trường.

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 14

Mứt gừng Huế, món ngon cay nồng ngày Tết - 15

Ngày Tết, trên mâm cỗ của người dân Huế không thể thiếu món mứt gừng thơm ngon

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Vân

CLIP HOT

SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu
SENS - Dine & Wine: Điểm hẹn ẩm thực dành cho giới thượng lưu

Triết lý chế biến món ăn của SENS - Dine & Wine xoay quanh việc đảm bảo độ tươi mới của nguyên liệu cùng kỹ thuật chế biến thượng thừa của đội ngũ đầu bếp tài ba. Tại SENS - Dine & Wine, ẩm thực đỉnh cao phải khởi nguồn từ nguồn gốc bền vững của nguyên liệu, sự cầu kỳ trong khâu chuẩn bị và sự chu đáo trong cách trình bày.