Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn?

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

"Đói bụng, Sài Gòn ơi" bộ tranh minh hoạ nhắc nhớ tới một Sài Gòn bình yên, nhớ bữa cơm gia đình, thèm phở, thèm bánh mì, thèm hủ tiếu...thèm đủ thứ! Mùa dịch rồi sẽ qua đi, Sài Gòn sẽ nhộn nhịp lại thôi.

Những ngày Sài Gòn - TP.HCM "căng mình" dập dịch, nhiều người vẫn nhớ da diết gánh hàng rong trên phố, hay những buổi xế chiều dịu cơn đói bên xe hủ tiếu nóng hổi. Những khoảnh khắc bình dị, giờ đây hoá thành kỷ niệm. "Nói hộ" lòng người, đó cũng chính là lý do bộ tranh "Đói bụng, Sài Gòn ơi" được nhiều bạn trẻ yêu mến.

Dự án này được Nguyễn Sơn Tùng (29 tuổi, TP HCM) kết hợp cùng hoạ sĩ minh hoạ Mèo Mập Ú thực hiện. 

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 1

"Chắc không hề ít người như mình. Cuộc sống xa quê, lắm khi đói, thèm đủ thứ đồ ăn thức uống ở quê hương, rồi tới lúc chợt nhận ra, thứ hương vị mình mong thưởng thức nhất là bữa cơm của bà, của mẹ...". Những tâm sự này được Sơn Tùng viết cách đây 5 năm, lúc anh còn đang theo học ngành Illustration tại Niigata College Art and Design ở thành phố Niigata, Nhật Bản.

"Mình đã viết những dòng này, vào những ngày còn hí hoáy tập vẽ từng nét chì trên đất bạn, những ngày nhớ nhà, nhớ Việt Nam, nhớ Sài Gòn da diết. Mình đã sketch lên ý tưởng về bộ tranh vẽ những góc nhỏ, những món ăn đường phố trên khắp mọi nẻo đường thành phố Hồ Chí Minh, nơi mình sinh ra, lớn lên", Sơn Tùng chia sẻ.

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 2

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 3

Cơm tấm Sài Gòn không chỉ là món ăn "đi xa là nhớ" của người Việt Nam, mà ngay cả khách du lịch khi ghé thăm thành phố, nhất định phải ăn cơm tấm cho bằng được. Là món ăn đặc trưng của Sài Gòn, không ăn sao đặng!

Qua bao nhiêu năm, giữa những dự án mới, những tưởng bộ tranh đen trắng vẽ bằng chì sẽ bị...lãng quên ở đâu đó. 

Nhưng...! 

"Cái cảm giác thèm những món ăn bình dị quê nhà, tưởng chừng đã biến mất từ khi mình quyết định về Việt Nam, về Sài Gòn sinh sống. Những ngày giãn cách vừa qua lại quay trở lại, thực tế và rõ ràng hơn nữa. 

Bởi không chỉ có mình, mà còn rất nhiều những người đang sống ở mảnh đất này hiểu cái cảm giác ấy, cái cảm giác không đơn thuần bởi được ăn món ngon mình ưa thích, mà còn là cái giản dị bình yên.

Chúng ta, hãy cùng nhau chung tay nâng cao ý thức phòng chống Covid-19 để đẩy lùi bệnh dịch, để Việt Nam ta một lần nữa có được sự yên bình như cách mà ông cha ta đã từng bước qua sau bao cơn giông bão", Tùng bộc bạch.

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 4

Trong khoảng thời gian giãn cách xã hội, Tùng được nghe, được thấy nhiều nỗi lòng khao khát những điều hết sức bình dị. Đây cũng chính là động lực để Sơn Tùng làm lại bộ tranh cũ. 

Mất gần một tuần để Tùng "tô màu" và hoàn thiện bộ tranh hơn so với trước đây. Những góc bếp, bữa cơm của mẹ hay những hàng quán thân thuộc trên phố Sài Gòn được Tùng thể hiện qua những gam màu tươi sáng. 

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 5

Hủ tiếu gõ món ăn rất đỗi quen thuộc với người Sài Gòn. Bạn có thể tìm thấy một quán hủ tiếu bất kỳ trên con đường, con hẻm nào ở Sài Gòn. Thậm chí nửa đêm, nghe bộ gõ "cốc cốc" ngoài đường, cơn thèm ăn lại ập đến lúc nào không hay.

"Đói bụng, Sài Gòn ơi!" là cái tên Tùng nảy ra khi nghĩ về câu làm nũng những ngày còn bé, khi ở cạnh bà. Những hôm thức khuya làm bài, học bài, đói bụng là lại hét toáng lên: "Bà ơi! Con đói bụng!". Y rằng sẽ có hẳn một tô cơm chiên thật to, bà bắt ăn cho bằng hết mới được làm bài tiếp...

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 6

"Bánh mì Sài Gòn, đặc biệt thơm ngon" lời rao rất đỗi quen thuộc, giờ lại "thèm" được nghe quá! Bánh mì Sài Gòn ngày càng được biến tấu đa dạng như bánh mì xíu mại, bánh mì thịt nướng, bánh mì phá lấu, bánh mì chả cá...

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 7

Xôi không chỉ ngon mà còn rất tiện. Bạn có nhớ sáng sớm chạy vội tới sở, trên tay kèm hộp xôi kèm xá xíu, trứng cút, gà quay lót dạ.

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 8

Nếu yêu thích ẩm thực Sài Gòn nhất là các món ăn vặt trứ danh thì chắc chắn không thể không nhắc tới bánh tráng trộn ngon "danh bất hư truyền". 

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 9

Hột vịt lộn Sài Gòn được chế biến đa dạng từ luộc cho đến chiên giòn, xào me... Người Sài Gòn có cách thưởng thức rất riêng món hột vịt lộn luộc, đó là hột vịt được đặt trong một cái chén sứ nhỏ và dùng chiếc muỗng nhỏ để ăn từng chút một . 

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 10

Những ngày bôn ba nơi xứ người, nhớ nhà, nhớ bà, nhớ cả góc bếp nơi tìm về bình yên. 

Mùa giãn cách, bạn nhớ món ăn nào nhất ở Sài Gòn? - 11

Bữa cơm gia đình nơi các thành viên quây quần bên nhau sau những ngày dài làm việc. Những ngày dịch bệnh, các bác sĩ nơi tuyến đầu chỉ mong dịch bệnh chóng qua, được ăn bữa cơm mẹ nấu. 

Sài Gòn - Thành Phố Hồ Chí Minh đang vào những ngày "nghỉ ngơi". Thôi thì lại làm nũng, gọi Sài Gòn dậy bằng bộ tranh này, vì "đói bụng" quá rồi!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vy - Tranh: Nguyễn Sơn Tùng

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.