Thương Sài Gòn hơn qua từng trang sách giữa những ngày dịch

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bạn đọc có thể tìm đọc những tựa sách viết về Sài Gòn xưa, TP Hồ Chí Minh ngày nay, để thấy lòng thêm an yên, lạc quan giữa mùa dịch COVID-19.

Những ngày này, tại Sài Gòn, tình hình dịch bệnh có nhiều biến chuyển phức tạp. Nắng Sài Gòn vẫn vàng, nhưng không khí đã bớt rộn ràng hẳn. Điều này khiến người ta hoài niệm về những ngày Sài Gòn còn "khoẻ". Trong mùa dịch, người yêu văn chương có thể tìm đọc những tựa sách viết về Sài Gòn.

Bộ sách Sài Gòn – Chuyện đời của phố

"Sài Gòn chuyện đời của phố" của tác giả Phạm Công Luận, bao gồm 3 tập, tinh tế tái hiện lại một "dòng Sài Gòn" với lịch sử gần 300 năm tuổi bằng sự trải nghiệm và thấu hiểu sâu sắc nhất. Qua đó thể hiện rõ hơn về sự thay đổi trong nhận thức cùng tình yêu sâu nặng của giới trẻ dành cho thành phố xinh đẹp này.

Thương Sài Gòn hơn qua từng trang sách giữa những ngày dịch - 1

Bộ sách “Sài Gòn – Chuyện đời của phố“. Ảnh: CMH

"Sài Gòn - chuyện đời của phố" đưa người đọc đến những câu chuyện thấm đẫm cái tình về Sài Gòn, con người, góc phố và cả cái nền văn hóa trôi dạt theo dòng lịch sử, mang đến những khung hình đẹp nhất, sống động nhất mà ai đã từng đọc sẽ không bao giờ quên.

Cảnh sắc phố thị Sài Gòn – Chợ Lớn

Sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Sài Gòn, đối với họa sĩ Phạm Công Tâm, những cảnh những người của vùng đất này đã trở nên gắn bó thân thuộc như một phần máu thịt. Tình yêu với nơi chôn nhau cắt rốn khiến anh không ngại bỏ rất nhiều thời gian qua lại, quan sát mọi ngóc ngách của vùng đất này, rồi miệt mài bên giá vẽ, để sau cùng cho ra đời tập tranh – ký họa "Cảnh sắc phố thị Sài Gòn – Chợ Lớn" sinh động và đầy cảm xúc.

Thương Sài Gòn hơn qua từng trang sách giữa những ngày dịch - 2

 Cuốn Cuốn "Cảnh sắc phố thị Sài Gòn - Chợ Lớn". Ảnh: TL

Yêu Hà Nội, thích Sài Gòn

Cuốn sách của nữ nhà báo Hồng Phúc mang đến những rung cảm tinh tế mà lắng đọng về nhiều trăn trở trong cuộc sống, văn hóa, kinh tế ở hai mảnh đất Hà Nội và Sài Gòn. Đối với tác giả, tình yêu dành cho hai thành phố ấy chẳng thể nào đem ra so sánh được. Trải qua tuổi trẻ ở thủ đô và trưởng thành ở Sài Gòn, cô cho biết mình "yêu Hà Nội" và "thích Sài Gòn".

Thương Sài Gòn hơn qua từng trang sách giữa những ngày dịch - 3

 Cuốn Cuốn "Yêu Hà Nội, thích Sài Gòn". Ảnh: Alpha Books.

Sài Gòn thương và nhớ

Tập tản văn gồm 52 bài của Nguyễn Ngọc Hà là tiếp nối của những tựa sách viết về mảnh đất Sài Gòn xưa. Tác phẩm có sự xuất hiện của nhiều hình ảnh tư liệu về những quán ăn, tiệm cắt tóc, công viên, di tích lịch sử ghi đậm dấu ấn của thành phố. Cuộc sống có thiếu thốn, lam lũ, nhưng người dân nơi đây vẫn yêu thương, đùm bọc nhau bằng tình người ấm áp.

Sài Gòn bao nhớ

"Sài Gòn bao nhớ" là một trong những cuốn sách viết về Sài Gòn xưa hay nhất của tác giả Đàm Hà Phú, một Sài Gòn với bao điều thú vị mà ta sẽ không bao giờ khám phá hết. Tác phẩm bao gồm những mẩu chuyện nhỏ thú vị và ấm áp tình người về tình yêu, khám phá về tính cách con người nơi đây thật giản dị, hào phóng và nghĩa khí.

Thương Sài Gòn hơn qua từng trang sách giữa những ngày dịch - 4

 "Sài Gòn bao nhớ". Ảnh: CMH

Đâu đó từng trang sách là những con người Sài Gòn gốc hết sức chân thực nhưng họ vẫn không sao hiểu hết cái vẻ đẹp tiềm ẩn đâu đó nơi một góc Sài Gòn xưa.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hải Minh (Theo Lao Động)

CLIP HOT

Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak
Những người kể chuyện bằng điệu vũ Kathak

Những bước dậm chân dứt khoát, những cú xoay tung váy là đặc trưng của một trong những điệu múa cổ điển Kathak xuất phát từ miền Bắc Ấn đã được giới thiệu tới các sinh viên TP.HCM trong 2 ngày 12-13/12.