MÓN NGON BÌNH ĐỊNH KHÓ QUÊN

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

LY LY

MÓN NGON BÌNH ĐỊNH KHÓ QUÊN - 1 

       Bình Định vốn giàu tiềm năng về Du lịch, với những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa độc đáo mà còn rất nổi tiếng với các đặc sản ẩm thực rất đặc trưng níu chân du khách như: Bún chả cá Qui Nhơn, Bánh tráng, nem Chợ Huyện, chình mun Châu Trúc, chim mía Tây Sơn, tré, rượu Bầu Đá… và rất nhiều sản vật hấp dẫn mà không nơi nào có được

MÓN NGON BÌNH ĐỊNH KHÓ QUÊN - 2

      Chình mun Châu Trúc

      Cá Chình có ở nhiều vùng cửa sông, cửa biển, đầm phá nước lợ, các hồ nuôi tôm dọc bờ biển miền Trung và ở Bình Định. Chình mun  có ở đầm Trà Ổ, hay gọi là đầm Châu Trúc thuộc huyện Phù Mỹ. Gọi là Chình mun có lẽ vì da nó đen chũi như gỗ mun, nổi tiếng thơm, ngon và có giá trị bổ dưỡng rất cao. Dân địa phương kể lại rằng trước đây Hoa Kiều ở Quy Nhơn mua Chình Mun về treo lên dùng bột gạo vuốt hết nhớt. Thứ bột gạo tẩm nhớt chình này làm món xúp là bổ nhất. Bởi vậy gặp con chình sạch hết nhớt là khó có người mua. Chình quý đầu tiên ở nước nhớt. Ngoài ra thịt chình có thể tiềm, chưng, xào, nấu canh nhưng hấp dẫn hơn cả là nướng và hấp. Chình Mun đã có mặt từ trước năm 1975 trong các tửu quán của Hoa Kiều Sài Gòn và một số nước trong khu vực. Ngoài cách thức chế biến trên dân địa phương còn làm rượu chình ngâm nguyên một con chình mun vào vò rượu để khoảng hai tháng trở lên, uống trị thận, đau lưng. Một nhà nghiên cứu nghệ thuật từng sống ở nhiều nước cho rằng: Con Chình Mun Châu Trúc có thể sánh với con cá Hương Lạng Sơn và con cá Chép Tây Hồ  là những thứ quý hiếm đã được “phong thần” trong danh sách của làng ẩm thực quý tộc. Ông ta còn cho biết thêm rằng xưa kia nhà ông thuộc hàng Bá hộ ở Bình Định nhưng đến ngày giỗ lớn chỉ có thể mua nổi một khúc Chình Mun. Khúc chình ấy là trung tâm trong cái mâm trọng vọng nhất của bữa cỗ!

MÓN NGON BÌNH ĐỊNH KHÓ QUÊN - 3

Nem Chợ Huyện

 “Ai về Vinh Thạnh quê em,                                                                    

Ăn nem chợ Huyện, xem đêm hát Tuồng”

    Thôn Vinh Thạnh thuộc xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước không chỉ nổi tiếng với hậu tổ tuồng Đào Tấn, mà còn nổi tiếng với món “nem chợ Huyện”. Có thể nói, nem chợ Huyện là tinh hoa, là đặc sản của thú ẩm thực của người dân nơi đây. Nem chợ Huyện ngon do cách chế biến một phần nhưng yếu tố chính vẫn là thịt. Thịt ở đây được chọn lựa rất kỹ và phải là thịt heo cỏ. Thịt nạc được giã nhuyễn, ướp với nước mắm ngon, gói lá dong bên trong, và nhiều lớp lá chuối bên ngoài, để vài ngày mới lấy ra ăn, hương vị rất thơm và ngon. Nem chợ Huyện có thể ăn với rau thơm, có thể cuốn với bánh tráng, hoặc chỉ ăn độc mỗi nem để tận hưởng hương vị độc đáo của món đặc sản này. Nem khi ăn được chấm với nước mắm hay nước tương tùy theo khẩu vị của mỗi người. Tuy nhiên, nước chấm được ưa thích nhất vẫn là nước mắm pha loãng với đậu phộng giã nhỏ thêm đường và tỏi, ớt khiến nước chấm quanh quánh ngọt đậm đà.

MÓN NGON BÌNH ĐỊNH KHÓ QUÊN - 4

         Tré Bình Định

    Tré có vị chua, ngọt, thơm dịu nguyên liệu làm Tré gồm: Thịt lợn, riềng, tỏi thái mỏng, nêm gia vị cho vừa miệng ăn. Sau đó lót một lớp lá ổi, dùng một lớp rơm khô lót bên ngoài và bó cho thật chặt. Tré được ủ 2 - 3 ngày sẽ chín; các gia vị thấm vào thịt tạo nên một mùi thơm đặc trưng, cộng với vị riềng, tỏi lên men rất thơm ngon, quyến rũ.

     Đặc sản biển: Là một tỉnh duyên hải nên Bình Định có nguồn lợi thủy sản phong phú với trữ lượng lớn và có giá trị kinh tế cao như: Tôm hùm, tôm sú, cua huỳnh đế, mực ống, cá chua, cá ngừ đại dương,… được chế biến thành những món ăn hấp dẫn có giá trị dinh dưỡng cao phù hợp với khẩu vị mọi người.

 L.L

 (Nguồn TTXTDL Bình Định)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT