Món bánh như bức tranh trừu tượng ngon khó cưỡng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sau khi bị ép nóng vài phút, những con bạch tuộc biến thành chiếc bánh giòn mỏng cỡ 1 mm vừa đẹp vừa ngon.

Trong tiếng Nhật, "tako" có nghĩa là bạch tuộc và "senbei" có nghĩa là bánh  gạo, nhưng "tako senbei" hơi khác so với bánh gạo giòn thông thường mà bạn từng ăn qua. Thực tế, tako senbei là một tấm bánh mỏng, giòn được tạo ra từ gạo và phần nhân là khô mực được ép phẳng.

Món bánh như bức tranh trừu tượng ngon khó cưỡng - 1

Món ăn này siêu nổi tiếng ở các thị trấn bên bờ biển như Kamakura, cách Tokyo không xa, những du khách nước ngoài háo hức xếp hàng để xem các bậc thầy về tako senbei thể hiện kĩ năng làm ra những chiếc bánh gạo nhân bạch tuộc khô nhìn mỏng giống như một tờ giấy vậy.

Ban đầu, bạch tuộc được rửa sạch khoảng vài lần để loại bỏ vị mặn tự nhiên, rồi ướp gia vị với tương cùng một chút ớt, sau đó nhúng vào bột đã pha. Bước kế tiếp, bạch tuộc được đặt vào máy ép nóng có thiết kế đặc biệt để làm những chiếc bánh bạch tuộc mỏng và giòn.

Với sức ép khoảng 1 tấn và nhiệt độ 180 độ C, những con bạch tuộc đã tẩm ướp bị dàn mỏng tới mức chỉ còn dày khoảng 1mm. Đặc biệt hơn là bánh chín khi lấy ra sẽ trông như một tác phẩm nghệ thuật làm từ đá cẩm thạch vì có "hoa văn" bạch tuộc. Bánh to bản khi lấy ra từ bếp còn nóng hổi, giòn và thơm sẽ được bọc vào túi giấy để khách dễ cầm khi ăn trên phố.

Hải sản tươi như bạch tuộc được ép chín nhanh đem lại vị ngọt mềm mại, hấp dẫn cho chiếc bánh giòn. Tako senbei không chỉ ngon khi ăn nóng mà còn thích hợp để nhâm nhi cùng với một lon bia mát lạnh bên bờ biển lộng gió.

Món bánh như bức tranh trừu tượng ngon khó cưỡng - 2

Bánh bạch tuộc ép mỏng tang như giấy có giá khoảng 400 - 600 yen/chiếc. Ảnh: hironobu0301/instagram

Món ăn nhẹ này có ở một vài nơi ở Nhật Bản nhưng cửa hàng nhỏ ở Enoshima có tên Asahi là nơi khởi nguồn.

Asahi Honten nằm ở gần đền Enoshima-jinja và thu hút rất đông khách du lịch nên thường có hàng dài người xếp hàng đợi mua đồ ăn vặt. Thực khách tới lượt mua sẽ được tận mắt thấy từng khâu chế biến bánh. Ngoài bạch tuộc quán còn bán thêm bánh tôm và cá cũng làm theo công thức tương tự.

Nếu đến với thành phố Kamakura cũng ở tỉnh Kanagawa, hoặc ở thành phố Naha, tỉnh Okinawa du khách cũng tìm thấy bánh bạch tuộc mỏng giòn này. Khi mua thực khách trả tiền xu qua máy tự động, chọn số lượng bánh, nhận phiếu chờ và vài phút sau là có thể thưởng thức.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V (Tổng hợp)

CLIP HOT