Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Người xưa có câu: “Cả năm một rằm tháng Bảy, cả thảy một rằm tháng Giêng”. Rằm tháng 7 là dịp lễ quan trọng của người Việt, để bày tỏ sự thành tâm mâm cơm chay luôn được chuẩn bị tươm tất, chu đáo.

Dưới đây là gợi ý mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại đủ hương vị, màu sắc của chị Phạm Hoà (Hà Nội). 

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 1

Mâm lễ gồm có: bánh bí đỏ nhân đậu xanh cốt dừa, bánh khoai lang vừng đen, nem xù chay (mua sẵn), bún xào chay, chả đậu xanh chay, đậu phụ bao bố sốt chay, đậu bắp luộc, canh nấm củ quả hạt sen, xôi đậu xanh. 

1. Bánh khoai lang

Chuẩn bị: 

- Khoai lang: 2 củ (500gram)

- Bột mỳ: 80gram

- Đường: 50gram 

- Sữa không đường: 90ml

- Vừng đen: 2 thìa ăn cơm

Cách làm 

- Khoai lang gọt vỏ, cắt khúc mang hấp chín. Sau khi hấp chín nghiền nát khoai lang (lấy bao tay đeo vào tay bóp nát khoai).

- Trộn đều khoai lang đã bóp nát với bột mỳ, sao cho hỗn hợp quện vào nhau.

- Cho sữa, đường vào hỗn hợp và nhào cho đến khi khối bột mịn, dẻo (không bị ướt).

- Sau khi đã nhào bột xong chia bột ra nhiều phần nhỏ đều nhau, vê tròn rồi ấn dẹt thêm vừng ở hai mặt bột.

- Làm chín bánh có 2 cách:

Cách 1: cho một ít dầu vào chảo chờ nóng cho bánh vàng đều 2 mặt.

Cách 2: nướng bằng nồi chiên không dầu. Xếp bánh vào nồi quét chút dầu lên mặt bánh, cài đặt nhiệt độ làm bánh (nhiệt độ 180, thời gian 10 phút) lật mặt bánh còn lại quét chút dầu bấm thêm 5 phút ở nhiệt độ 180. 

Thành phẩm vỏ bánh vàng đều, vỏ bánh hơi giòn, ruột bánh mềm, thơm.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 2

2. Bánh bí đỏ nhân đậu xanh cốt dừa

Chuẩn bị:

- Quả bí đỏ khoảng 600 gram

- Bột nếp (nếu nhà không có bột nếp tươi bạn có thể dùng loại bột bán sẵn của Tài ký)

- Đậu xanh (khoảng 1/2 bát ăn cơm)

- Nước cốt dừa (2 thìa)

- đường (2 thìa)

- Rau màu xanh tùy thích để nhào bột làm cuống (trong công thức này dùng rau ngót).

Cách làm:

- Làm nhân đậu xanh: đậu xanh hấp chín tán nhuyễn hoặc cho máy xay sinh tố say nhuyễn cùng nước cốt dừa và đường. Sau khi xay mịn chia nhỏ từng viên nhỏ để làm nhân bánh.

- Rau ngót (hoặc rau màu xanh) mang đi xay nhuyễn lọc lấy nước để pha bột màu xanh làm cuống quả bí.

- Bí đỏ gọt vỏ thái miếng vừa, rồi cho vào xửng hấp chín, tán nhuyễn bí đỏ. Khi bí đang còn nóng cho bột nếp vào nhào chung với bí đến khi khối bột không còn dính tay là được (chú ý nếu vẫn dính cho thêm bột nếp vào nhào tiếp đến khi nào hết dính tay thì thôi).

- Cách tạo hình trái bí: lấy viên bột vê tròn ấn dẹt và cho nhân vào giữa, gấp các mép bột lại rồi vê tròn, lấy cái que dùng để xiên thịt ấn chia cục bột thành 6 hoặc 8 phần đều nhau theo chiều cong của viên bột và thêm cuống bằng bột màu xanh.

- Đem hấp các trái bí (hấp cách thủy) từ 8-10 phút là chín. Nhớ đặt bánh cách xa nhau chút khi cho vào nồi hấp để bánh không bị dính vào nhau.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 3

3. Chả đậu xanh 

Chuẩn bị: 

- Đậu xanh 100 gram

- Đậu phụ 2 bìa 

- Mộc nhĩ 2 tai 

- Bột xù 

- Nêm chay

Cách làm:

- Đậu xanh hấp chín tán nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Đậu phụ tán nhuyễn. 

- Mộc nhĩ băm nhỏ hoặc say nhỏ

- Trộn mộc nhĩ, đậu phụ, đậu xanh, 1 thìa cà phê hạt nêm chay vào trộn đều cho các nguyên liệu quện đều nhau. 

- Chia hỗn hợp trên thành từng viên vừa ăn, ấn dẹt phần viên vừa chia và lăn qua bột xù. 

Cách chiên: chiên ngập trong dầu nóng hoặc phết dầu nướng bằng nồi chiên không dầu. Nướng bằng nồi chiên sẽ đẹp hơn, đỡ ngấy và không bị nát.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 4

4. Đậu phụ bao bố

Chuẩn bị:

- Đậu phụ bìa dài 3 bìa (1 bìa làm được 2 bao bố)

- Nước tương chay

- Hạt nêm chay

- Đường 

- Nước mắm chay 

- Thân cây hành lá (tương ứng với số bao cần làm).

- 1 thìa bột bắp

Cách làm: 

- Bắc chảo lên bếp chiên đậu ngập dầu, chiên cả bìa. 

- Chiên vàng già các mặt gắp đậu ra để nguội.

- Chần hành qua nước sôi cho dai để dễ buộc.

- Để làm bao bố cắt đôi bìa đậu đã chiên. Dùng tay dồn hết phần ruột đậu màu trắng xuống dưới bìa đậu (đáy bao), cứ thế làm cho đến hết. Lấy lá hành đã chần buộc miệng bao lại xếp ra đĩa. 

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 5

Cách làm nước sốt chay:

Cho nước tương, 1/2 thìa đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê nước mắm khuấy đều cho tan hết và đun cho sôi, tiếp đó hoà tan bột bắp với nước lạnh, cho dần dần vào hỗn hợp đang sôi khuấy đều tay đến khi đạt được độ hơi sánh, bột bắp nên cho từng thìa một nếu cảm thấy sánh rồi thì thôi không cho thêm nữa.

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 6

Bún xào chay

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 7

Nem xù

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 8

Canh nấm củ quả hạt sen

Mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7 vừa ngon lại dễ làm, ai thấy cũng mê - 9

Chúc các bạn thành công với mâm cỗ chay cúng Rằm tháng 7!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vy

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.