Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Một bầu trời vitamin, khoáng chất mà ra ngõ là gặp ở Việt Nam khiến cả thế giới phải săn lùng.

Ai mà không yêu thích trái cây tươi? Mặc dù chúng đều tốt cho sức khỏe nhưng không phải loại nào cũng mang đến nhiều chất xơ và vitamin, ít calo và đường.

Danh sách những hoa quả “đỉnh chóp” dưới đây đã được khoa học chứng minh là bạn có thể ăn thường xuyên mà không phải nghĩ.

Dứa - nữ hoàng của những cái tên như khóm, thơm, khớm, gai hoặc huyền nương

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều lợi ích sức khỏe, thì không đâu khác ngoài dứa giàu vitamin C và mangan. Tuy nhiên, lý do tốt nhất để ăn dứa là một loại enzym có tên là bromelain.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 1

Theo một nghiên cứu của Biotechnology Research International cho thấy Bromelain giúp hấp thụ kháng sinh, ngăn chặn tiêu chảy và thậm chí có thể chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư . Nó cũng rút ngắn thời gian chữa lành sau phẫu thuật, và được sử dụng để điều trị viêm và chấn thương thể thao.

Dưa hấu

Không chỉ ngon, dưa hấu có 92% là nước và tự hào có nhiều lợi ích sức khỏe khác như giúp giảm huyết áp và đau cơ. Dưa hấu chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C, kali, đồng, vitamin A và vitamin B5.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 2

Nhưng nổi tiếng nhất của loại hoa quả này là hàm lượng citrulline cao mà bạn có thể tìm thấy trong phần trắng của vỏ dưa hấu. Trong cơ thể chúng ta, citrulline biến thành axit amin arginine, giúp ích nhiều cho cơ quan nội tạng. Nên bạn hãy nghĩ về món ăn với cùi dưa hấu mà hồi xưa các "cụ nhà mình" vẫn làm như nấu canh hoặc salad..

Táo

Táo sẵn có rất nhiều loại, đồng thời ngon và tốt cho sức khỏe và là thứ không thể thiếu cho ai muốn giảm cân. Ngoài tỷ lệ nước cao và cũng giàu chất xơ (có 4 gram trong một quả táo cỡ trung bình), chúng còn giúp chúng ta không phải nạp thêm nhiều calo. Một nghiên cứu cho thấy, ăn táo trước bữa ăn giúp giảm trung bình 200 calo.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 3

Vỏ và phần thịt táo cũng chứa polyphenol, một loại chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim. Lượng polyphenol trong vỏ táo nhiều hơn 5 lần so với phần còn lại của quả táo, vì vậy đừng vội vứt bỏ chúng. Nhưng hầu hết chất này chỉ tìm thấy trong táo đỏ còn táo xanh thì không bằng.

Bưởi

Đây là loại hoa quả có hàm lượng dinh dưỡng phong phú thuộc loại bậc nhất. Chỉ một nửa quả bưởi thôi đã có 64% lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày của bạn, cùng với một lượng đáng kể protein, vitamin A, mangan, thiamine, folate và magiê.

Ngoài ra cũng chỉ có 52 calo khiến bưởi là một trong những loại trái cây có lượng năng lượng thấp nhất.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 4

Trong một nghiên cứu năm 2006, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng khi những người tham gia ăn nửa quả bưởi trước mỗi bữa ăn giảm trung bình 1,5 kg trong 12 tuần.

Bưởi cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa. Một trong số đó là lycopene, chất đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ ung thư trong một số nghiên cứu. Ngoài ra người ta còn tìm thấy chất flavonenes có đặc tính chống viêm trong loại quả mọng nước này.

Có nhiều lý do để chúng ta thích quả bơ và khoa học đã chứng minh bạn đã đặt 'trai tim' đúng chỗ như thế nào. Theo một nghiên cứu, một quả bơ không chỉ chứa nhiều vitamin E, kali và sắt mà còn chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và là loại giúp giảm cholesterol.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 5

Còn nữa kali trong bơ giúp kiểm soát huyết áp và chống lại mệt mỏi, đồng thời chúng cũng chứa nhiều axit béo omega-3, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra còn có vitamin B6, C và D, những thứ mà hệ thống miễn dịch cần để giữ cho bạn khỏe mạnh. Một số loại chất béo trong quả bơ thậm chí còn được chứng minh là giúp bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Chanh

Tạp chí LiveScience cho rằng chanh mang đến hàm lượng calo thấp, không có chất béo và chứa đầy axit folic giúp bảo vệ chống đột quỵ và cải thiện sức khỏe tim mạch và một lượng kha khá vitamin C. Chất citrate trong chanh đã được chứng minh là ngăn chặn sự hình thành các tinh thể khoáng chất có thể phát triển thành sỏi thận.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 6
Ngoài ra, các hoạt chất pectin trong quả chanh có tác dụng giảm lượng cholesterol trong máu. Lượng cholesterol liên quan trực tiếp đến huyết áp cơ thể. Khi giảm và đưa lượng này về mức bình thường, huyết áp cũng sẽ trở về trạng thái ổn định.

Kiwi

Khi đau bụng, kiwi có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn đó. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất xơ có trong kiwi không những hỗ trợ tiêu hóa mà còn cải thiện mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Cũng có bằng chứng cho thấy nó giúp giảm đau do táo bón, giảm đầy hơi và khó chịu, đồng thời tăng cường sức khỏe tổng thể của đường ruột.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 7

Các nghiên cứu từ Đại học Massey tìm ra loại enzyme gọi là actinidin cho phép kiwi trở thành một bổ sung vô giá cho bất kỳ chế độ ăn uống nào nhằm giúp toàn bộ đường tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Và một nghiên cứu khác từ Đại học Y khoa Đài Bắc còn tìm ra cách thức cải thiện cho những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS).

Mít

Quả mít là một thứ siêu kỳ lạ với thế giới nhưng quá quen thuộc với người Việt chúng ta. Trong nhiều năm qua, mít đã trở thành loại hoa quả chống đói cho nhiều quốc gia bởi chúng có thể thay thế cho thịt.

Bản thân quả mít non thì chúng ta có vô số món ngon, từ làm gỏi cho đến muối nhút. Và khi chín thì đây là món tráng miệng thơm nức mũi.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 8

Nghiên cứu chỉ ra rằng, mít chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng, đồng thời nó giúp giảm cholesterol, giảm huyết áp và cân bằng lượng đường trong máu. Loài hoa quả này thậm chí còn cung cấp cho cơ thể những gì cần thiết để duy trì sức khỏe của da, xương và mạch máu.

Lựu

Theo GoodFood của BBC, lựu chứa lượng chất chống oxy hóa cao gấp ba lần trà xanh hoặc rượu vang đỏ. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng lựu có thể giúp chống viêm, giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim. Chúng còn mang lại kết quả rất hứa hẹn trong việc giúp cải thiện trí nhớ.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 9

Lựu chứa hai hợp chất độc đáo: punicalagins và axit punicic mang lại cho hầu hết các lợi ích về sức khỏe và có thể vẫn còn nhiều điều cần được khám phá trong việc chống lại một số loại ung thư.

Quả việt quất

Tất cả các loại quả mọng nước đều có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc , nhưng quả việt quất mang đến một cấp độ khác. 2 lạng việt quất chứa 4 gam chất xơ và chỉ 15 gam carbohydrate.

Trong đó còn có 24% lượng vitamin C được và 36% lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày . Do hàm lượng chất xơ cao, chúng sẽ khiến bạn no mà không cần bổ sung nhiều vào lượng calo.

Khoa học đã chứng minh 10 loại trái cây có đầy ở Việt Nam mà bạn nên ăn thường xuyên - 10

Quả việt quất có nhiều chất chống oxy hóa hơn hầu hết các loại trái cây hoặc rau quả khác, vì vậy hãy lấy một ít nếu muốn xinh đẹp lâu hơn. Các nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng quả việt quất có thể cải thiện trí nhớ, chống bệnh tiểu đường và có thể làm giảm tổn thương cơ sau khi tập luyện. Ngoài ra, quả việt quất có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hàn Mai

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.