HỘI THI TAY NGHỀ TRẺ ASEAN LẦN THỨ 8 – 2010 BANGKOK, TẤT HÀ MỸ LINH ĐOẠT HUY CHƯƠNG ĐỒNG

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

HỘI THI TAY NGHỀ TRẺ ASEAN LẦN THỨ 8 – 2010 BANGKOK, TẤT HÀ MỸ LINH ĐOẠT HUY CHƯƠNG ĐỒNG - 1Tại thủ đô Bangkok (Thái Lan), từ ngày 19 đến 24/11/2010 đã diễn ra Hội thi Tay nghề Trẻ ASEAN lần thứ 8, thu hút 222 thí sinh dưới 22 tuổi được tuyển chọn từ 10 nước thành viên ASEAN. Việt Nam đã cử 36 thí sinh dự thi 18 ngành nghề trong số 21 nghề. Riêng ngành dịch vụ du lịch gồm : Chế biến món ăn (Cooking) và Dịch vụ Nhà hàng (Restaurant service) có 4 thí sinh tham dự, trong đó có thí sinh Tất Hà Mỹ Linh, học viên trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, đã đạt Giải Nhất nghề Nấu ăn tại Hội thi Tay nghề Quốc gia tháng 8 năm 2010 tại Hà Nội vừa qua

Đây là một cuộc thi đẳng cấp quốc tế, được chuẩn bị rất công phu. Lễ khai mạc trọng thể được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Impact Muangthon Thani, thủ đô Bangkok (Thái Lan) với sự tham dự của Công chúa Thái Lan Sirindhon và Bộ trưởng Lao động Chaloemchai Srion, ngày bế mạc có Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva đến dự. Trong diễn văn khai mạc, Công chúa Sirindhon phát biểu: “Hội thi tay nghề ASEAN giúp phát triển năng lực và ý tưởng hay, giúp nâng cao tiêu chuẩn tay nghề của người lao động trong khối ASEAN để cho họ có khả năng cạnh tranh trong cộng đồng thế giới một cách tự hào. Hội thi góp phần quan trọng phát triển khu vực chúng ta thành khu vực mạnh, có khả năng dựa vào bản thân mình…

HỘI THI TAY NGHỀ TRẺ ASEAN LẦN THỨ 8 – 2010 BANGKOK, TẤT HÀ MỸ LINH ĐOẠT HUY CHƯƠNG ĐỒNG - 2

Môn thi của Tất Hà Tất Hà Mỹ Linh là “Chế biến món ăn” (cooking); môn thi này có 12 thí sinh (TS) đến từ 7 quốc gia: Thái Lan (2 TS), Indonesia (2 TS), Singapore (2 TS), Malaysia (2 TS), Lào (1 TS), Brunei (1 TS) và Việt Nam ( 2 TS).

Trong bộ môn Chế biến món ăn, thí sinh phải thi 5 bài bao gồm: món ăn cầm tay (finger food), món khai vị, món vịt, món tráng miệng, và một thực đơn bí mật mà Ban giám khảo chỉ tiết lộ vào ngày thi cuối cùng. Trong “thực đơn bí mật”, Ban giám khảo bốc thăm cho thí sinh 1 trong 2 đề với những nguyên liệu do Ban Giám khảo qui định như: Set A: Nghêu với sà lách, thịt cừu, thơm (tráng miệng); Set B: Cá ngừ với sà lách, thịt bò, dừa (tráng miệng). Ban Giám khảo bốc thăm cho Tất Hà Mỹ Linh trúng Set B. Nhờ những kiến thức đã được học tại trường và kinh nghiệm thực tập ở bếp của khách sạn 5 sao, Tất Hà Mỹ Linh đã hoàn thành xuất sắc phần thi gay go này. Ngoài ra, Tất Hà Mỹ Linh còn làm các món bánh, với độ khó và đòi hỏi tay nghề cao như bánh khai vị canapé (gồm chuối và chocolat), bánh banacosta chuối…

HỘI THI TAY NGHỀ TRẺ ASEAN LẦN THỨ 8 – 2010 BANGKOK, TẤT HÀ MỸ LINH ĐOẠT HUY CHƯƠNG ĐỒNG - 3

Sau ba ngày thi căng thẳng, hội thi tay nghề ASEAN kết thúc tốt đẹp, đoàn Việt Nam đứng thứ 3 toàn đoàn (thứ nhất là: Thái Lan, thứ nhì là Indonesia). Tất Hà Tất Hà Mỹ Linh đạt Huy chương Đồng (sau 2 thí sinh nước chủ nhà Thái Lan), Huy chương duy nhất của Ngành Dịch vụ Du lịch Việt Nam trong Hội thi Quốc tế lần này.

Tất Hà Tất Hà Mỹ Linh sinh năm 1989 là học viên lớp Bánh Âu của Bộ môn Kỹ thuật Chế biến Món ăn thuộc Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Để chuẩn bị cho Hội thi Tay nghề Quốc gia ở Hà Nội vào tháng 8/2010 vừa qua, Tất Hà Mỹ Linh phải qua một khóa tập huấn của Bộ môn trong 6 tháng gồm: Chế biến các món ăn Âu, món ăn Nhật, bánh Âu, kỹ thuật trang trí chocolat… Để chuẩn bị cuộc thi tại Bangkok, Tất Hà Mỹ Linh đã dự khóa tập huấn ở Hà Nội trong 1 tháng rưỡi, gồm các nội dung: Chế biến các món ăn theo đề thi, các thao tác biểu diễn… Tất Hà Mỹ Linh cũng đã thực tập tại bếp của Khách sạn Park Hyatt trong 3 tháng.

Tất Hà Mỹ Linh tâm sự: “ Đây là lần đầu tiên em được đi ra nước ngoài, được bước vào “đấu trường” ASEAN, lúc đầu em cũng hơi lo lắng, hồi hộp vì không biết trình độ các thí sinh nước bạn ra sao, em được biết các bạn này đều đã tham dự các cuộc thi quốc tế (trừ thí sinh của nước bạn Lào) Các thầy cô khuyên em hãy xem đây như một cuộc chơi, đừng tự  gây ra áp lực căng thẳng cho mình, cứ làm hết sức mình, đừng… nghĩ tới Huy chương. Nhờ những lời động viên đó, em đã dự thi với sự tự tin. Cuối cùng, em đạt được kết quả tốt nhờ những sản phẩm tốt, các thí sinh nước bạn đều thấy thuyết phục, đến chúc mừng em, nhất là các món bánh hấp dẫn, được các bạn đều trầm trồ thán phục. Thật sự giải thưởng đã làm em cảm thấy rất bất ngờ, xúc động, hạnh phúc và tự hào, niềm vinh dự này em muốn kính gởi đến các thầy cô đã dìu dắt em…”

Giáo viên Đỗ Minh Triết - Trưởng khoa Quản trị Ẩm thực, Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist, người thầy dẫn dắt Tất Hà Mỹ Linh trong suốt Hội thi, nhận xét: “ Đây là cuộc thi có đẳng cấp quốc tế, được Thái Lan chuẩn bị chu đáo, tổ chức hoành tráng và tuyệt vời. Đề thi lấy từ Hội thi Tay nghề Thế giới lần thứ 40 (World Skills Competition) tại Canada năm 2009, Ban Giám khảo có trình độ quốc tế. Tất Hà Mỹ Linh có sự tự tin, chịu khó ngay từ Hội thi Tay nghề Quốc gia ở Hà Nội nên đã nhanh chóng vượt qua sự bỡ ngỡ ban đầu, bước vào cuộc thi lớn này với tinh thần thoải mái và quyết tâm cao. Ban Giám khảo nhận xét Mỹ Linh: ứng biến nhanh, có kiến thức căn bản về kỹ thuật chế biến món ăn, luôn luôn giữ dáng vẻ tươi tắn…Đặc biệt, các món bánh đã đạt điểm tuyệt đối. Điểm kết quả chung cuộc của Tất Hà Mỹ Linh là 531 điểm, suýt soát với 2 thí sinh Thái Lan (HCV:541 điểm, HCB: 535 điểm) và bỏ xa thí sinh hạng tư Indonesia (319 điểm). Vui hơn nữa là qua cuộc thi, Tất Hà Mỹ Linh trưởng thành hơn, sẽ làm tấm gương tốt cho việc học tập và rèn luyện cho những học viên của trường…”

Được biết, Trường Trung cấp Du lịch Khách sạn Saigontourist đã liên tục đoạt giải cao trong các Hội thi Ngành Du lịch cấp quốc gia và quốc tế từ năm 2002, như: Hội thi tay nghề trẻ ASEAN tại Indonesia năm 2002 và tại Hà Nội năm 2004, hội thi chuyên ngành nhà hàng tại Rouen (Pháp) năm 2004, Hội thi “Dream Team Challenger” (Đội phục vụ lý tưởng) tại Singapore năm 2006, Hội thi Quốc tế Georges Baptiste lần thứ IV tại Huế năm 2009.v.v. Tất Hà Mỹ Linh đã bổ sung thêm thành tích vào bảng vàng truyền thống của ngôi trường Saigontourist. Cuộc hành trình của cô gái yêu nghề bếp xinh xắn này sẽ không dừng lại ở tầm khu vực Đông Nam Á, mà một cuộc thi khác lớn hơn nhiều đang chờ đợi Mỹ Linh: Cuộc thi Tay nghề  Thế giới (World Skills Competition) lần thứ 41 tại London (Anh quốc) với 50 quốc gia tham dự vào tháng 10/2011.

H.Đ.N.T

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT