3 địa chỉ bánh trôi, bánh chay hương vị Bắc cho Tết Hàn thực tại Sài Gòn

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Món ăn truyền thống này không quá nhiều ở đất Sài Gòn tuy nhiên bạn có thể tìm thấy chúng ở những địa chỉ dưới đây.

3 địa chỉ bánh trôi, bánh chay hương vị Bắc cho Tết Hàn thực tại Sài Gòn - 1

Tết Hàn Thực là ngày Tết được lưu truyền theo quan niệm dân gian ngày mồng 3 tháng 3 Âm lịch (3/3 âm lịch). "Hàn Thực" có nghĩa là "thức ăn lạnh" và đây là ngày lễ lớn đối với các dân tộc miền núi phía Bắc còn các tỉnh miền xuôi thì xem đây là ngày "bánh trôi bánh chay" thắp dâng hương lên bàn thờ tổ tiên. 

Đến hẹn lại lên, ngày 3/3 âm lịch hàng năm, những gia đình nào có truyền thống ăn Tết Hàn thực đều sẽ tự làm, hoặc xếp hàng mua bánh trôi, bánh chay. Dưới đây là những địa chỉ mà bạn có thể tìm mua bánh trôi, bánh chay mang hương vị Bắc ở Sài Gòn.

Giò chả Minh Châu (76 Lý Tự Trọng, Bến Thành, Quận 1)

3 địa chỉ bánh trôi, bánh chay hương vị Bắc cho Tết Hàn thực tại Sài Gòn - 2

Muốn tìm phong vị xưa của Hà Nội ở Sài Gòn, người sành ăn thường tìm đến cửa hàng giò chả Minh Châu trên đường Lý Tự Trọng (Quận 01). Ngoài giò chả ở đây cũng có bán bánh trôi bánh chay cho tết Hàn thực để phục vụ khách hàng có nhu cầu.

Phố đặc sản miền Bắc (đường Chu Mạnh Trinh, Bến Nghé, Quận 1)

3 địa chỉ bánh trôi, bánh chay hương vị Bắc cho Tết Hàn thực tại Sài Gòn - 3

Hàng trăm loại thực phẩm từ miến dong Bắc Kạn, đậu phụ làng Mơ, cho đến các loại rau củ quả tươi xanh như mơ, sấu... từ miền Bắc đều có mặt trên con đường giữa trung tâm Sài Gòn này. Bánh trôi, bánh chay mang hương vị Hà Nội đều có sẵn ở đây phục vụ ngày Tết Hàn Thực.

Siêu thị thực phẩm Hà Nội Thanh Hảo (1 Điện Biên Phủ, Đa Kao, Quận 1)

3 địa chỉ bánh trôi, bánh chay hương vị Bắc cho Tết Hàn thực tại Sài Gòn - 4

Nằm ở quận 1, ngay khúc vòng xoay Điện Biên Phủ có một siêu thị thực phẩm chuyên cung cấp các loại đặc sản Hà Nội như giò chả, bánh chưng... Vào dịp Tết Hàn thực, siêu thị này còn bán cả bánh trôi bánh chay và là một địa chỉ rất thường được tìm đến của nhiều gia đình có truyền thống ăn Tết Hàn thực.

Theo nhà nghiên cứu Hoàng Triệu Hải thì tổ tiên chúng ta sáng tạo ra món bánh trôi bánh chay để thắp hương và dâng lên hương linh gia tiên là dựa trên nguyên lý âm dương ngũ hành.

Món lạnh quy về ngũ hành thuộc Kim, bánh trôi bánh chay màu trắng thuộc Kim. Bánh trôi thường có nhân đường cắt hình vuông, bên ngoài bột vỏ nặn tròn: Dương sinh âm cũng như câu "mẹ tròn con vuông".

Bánh chay nhân đậu xanh màu vàng thể hiện âm, vỏ bánh cũng tròn màu trắng để thể hiện tính dương và đó là tính chất của âm dương giao hòa. Như vậy, Hàn Thực là để mong muốn cho thời tiết thuận lợi hài hòa, cũng như mùa hè không quá nóng bức.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.