Gà Đông Tảo lừng danh xứ Bắc, chân có 'vảy rồng'

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những chú gà Đông Tảo với thân hình to lớn nổi trội và cặp chân khổng lồ đã trở thành sản phẩm đặc sản, đặc trưng của Hưng Yên, giá bán từ 2 đến 5 triệu đồng/con. Các món ăn chế biến từ chân gà Đông Tảo còn được gọi là món “vảy rồng”.

Gà Đông Tảo lừng danh xứ Bắc, chân có 'vảy rồng' - 1

Chân gà rất to và có nhiều "vảy rồng".

Tương truyền đây là giống gà được đặt lên hàng đầu trong danh sách của ngon vật lạ khắp năm châu bốn bể, ngày trước thường được quan lại địa phương cống nạp triều đình hoặc sử dụng trong các dịp lễ lạt, cúng tế của bà con làng xóm.

Gà có nhiều đặc điểm rất khác biệt: đầu gộc tre, mình cốc, cánh vỏ trai, đuôi nơm, mào mâm xôi, da đỏ tía hoặc vàng nhạt, thân hình to, ngực sâu, lườn rộng dài, xương to, dáng đi chậm chạp, nặng nề, lông mọc chậm. Con trống trưởng thành cân nặng khoảng 4-6kg, con mái chừng 3-4kg.

Điểm đặc biệt nhất của gà Đông Tảo là ở cặp chân thô và to, vảy da đỏ và không mọc thành hàng. Chân không có cựa, bàn chân dài và chia 4 ngón rõ nét trông giống như chân rồng huyền thoại.

Theo bô lão có nhiều năm kinh nghiệm nuôi và chăm sóc gà ở Đông Tảo, tuy cùng là giống thuần chủng, gà Đông Tảo tồn tại tới 3 dạng chân khác nhau: dòng chân đỏ vảy thịt, dòng chân vảy rồng và dòng chân sùi. Dòng gà chân vảy rồng phổ biến hơn cả và có phần nhỉnh hơn về kích thước so với dòng vảy thịt và chân sùi. Tuy nhiên, được ưa chuộng nhất vẫn là dòng gà chân đỏ vảy thịt.

Các món ăn chế biến từ chân gà Đông Tảo còn được gọi là món “vảy rồng”, xuất hiện trong thực đơn của nhiều nhà hàng đặc sản rải khắp 3 miền đất nước. Thịt gà Đông Tảo sắc thâm, da nhợt, không vàng ươm bắt mắt như giống gà ta, nhưng chắc, giòn và không dai, được rất nhiều thực khách ưa chuộng.

Gà Đông Tảo được đánh giá là đẹp thường có vóc dáng to lớn, bệ vệ, da đỏ, đầu oai vệ, cặp chân to, xù xì, vững chãi, màu sắc lông bắt mắt, mào đẹp… Để nuôi giống gà quý này, phải chọn lọc kỹ lưỡng con giống.

Muốn gà khỏe mạnh, có chất lượng thịt ngon, các hộ chăn nuôi phải chăm sóc khá tỉ mỉ như: Cho ăn ngô hạt, uống nước sạch, khoảng 1 tháng trước khi xuất bán gà sẽ được ăn thịt lợn, bò, cá... Cùng với đó, sử dụng nước chè pha một chút muối rửa chân cho gà để chân có màu đỏ tươi, xù xì, săn chắc.

Gà Đông Tảo lừng danh xứ Bắc, chân có 'vảy rồng' - 2

Chủ trang trại giới thiệu gà Đông Tảo quý hiếm.

Gà Đông Tảo là giống gà quý, trước đây được nuôi nhiều ở xã Đông Tảo và các địa phương trong huyện Khoái Châu. Do mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều hộ nông dân ở các địa phương khác trong tỉnh cũng phát triển chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh giống gà này.

Để đa dạng sản phẩm từ gà Đông Tảo, phục vụ nhiều hơn nhu cầu của khách hàng, từ năm 2021 đến nay, một số hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn xã Đông Tảo, Khoái Châu đã chế biến thêm nhiều sản phẩm từ gà Đông Tảo như: giò lụa gà Đông Tảo, giò xào gà Đông Tảo, chân gà Đông Tảo ngâm sả tắc, gà Đông Tảo ủ muối…

Đặc biệt, anh Bùi Văn Bộ ở xã Tân Dân (Khoái Châu) đã thành công khi xây dựng mô hình độc đáo, chăn nuôi gà Đông Tảo cho nghe nhạc không lời, mang về thu nhập trên 400 triệu đồng/năm.

Gà Đông Tảo lừng danh xứ Bắc, chân có 'vảy rồng' - 3

Gà Đông Tảo được đánh giá là đẹp thường có vóc dáng to lớn, bệ vệ, da đỏ, đầu oai vệ.

Theo anh Bộ cho biết: “Gia đình chăn nuôi gà Đông Tảo đã từ nhiều năm nay nhưng chủ yếu bằng phương pháp truyền thống, sau một lần xem chương trình chăn nuôi phát trên một kênh truyền hình nước ngoài có sử dụng phương pháp cho vật nuôi nghe nhạc không lời, tôi thấy rất hay nên đã tìm hiểu và áp dụng vào quá trình chăn nuôi gà. Theo mô hình này, tôi phải đầu tư hàng chục triệu đồng để mua máy tính và lắp đặt giàn âm thanh để thường xuyên bật những bản nhạc không lời du dương cho gà nghe hàng ngày. Việc bật nhạc cho gà nghe không khiến cho gà bị hoảng loạn, mà khiến chúng tăng khả năng hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, nhất là trong giai đoạn sinh sản, dẫn đến tỷ lệ đẻ trứng ổn định hơn".

Gà Đông Tảo lừng danh xứ Bắc, chân có 'vảy rồng' - 4

Chế biến gà cũng cần nhiều gia vị khác nhau.

Gà Đông Tảo lừng danh xứ Bắc, chân có 'vảy rồng' - 5

Một dĩa sản phẩm gà quý hiếm này có giá lên đến vài triệu đồng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thanh Hoàng

CLIP HOT