Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sở hữu vẻ ngoài kỳ dị, kém hấp dẫn song loài ốc kích thước "khủng" này được nhận xét có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, giá thành lên tới vài triệu đồng mỗi cân vẫn hút khách thưởng thức.

Ốc vòi voi có ở nhiều vùng biển trên thế giới nhưng nhiều thực khách đánh giá, ngon và phổ biến nhất vẫn là ốc vòi voi ở Canada. Loài ốc này gây ấn tượng bởi vẻ ngoài độc đáo, kích thước “khủng” và có hương vị thơm ngon lạ miệng, dễ ăn.

Được biết ốc vòi voi Canada có kích thước lớn nhất thế giới. Trong tự nhiên, chúng sống "vùi mình" dưới lớp cát đáy biển lạnh giá bờ Tây Canada. Điều này làm cho thịt ốc rất giòn, có vị ngọt đặc trưng của hải sản nước lạnh chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao.

Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua - 1

Ở Việt Nam, ốc vòi voi Canada cũng là một trong những đặc sản "ẩn mình" dưới đáy đại dương được giới sành ăn nhiệt tình tìm mua và thưởng thức.

Mỗi con ốc này nặng trung bình từ 0,7-1,5kg, cá biệt có con nặng tới 3-4kg.  Loài vật này thường sinh sản vào mùa xuân. Chúng có phần thân hình trụ tròn giống vòi voi, dài gấp 8-10 lần độ dài của lớp vỏ cứng bên ngoài.

Loại hải sản này có giá trị dinh dưỡng cao, chứa đến 16 loại acid amin, là nguồn bổ sung protein, ít chất béo và cholesterol, đồng thời cung cấp chất sắt dồi dào. Chưa kể việc săn bắt khá khó khăn nên loài ốc này có giá thành cao.

Ở Việt Nam, ốc vòi voi Canada được bán với giá dao động từ 700.000-1.000.000 đồng/kg (tùy kích thước). Thậm chí, đợt trái mùa, giá ốc vòi voi có thể đội lên tới vài triệu đồng/kg.

Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua - 2

Ốc vòi voi là một trong những loài nhuyễn thể có kích thước khổng lồ. Phần thịt của nó được nhận xét là dày, đặc, vị ngọt dịu và thanh mát không kém bào ngư.

Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua - 3

Hiện nay, thực khách không cần xuất ngoại hay du lịch nước ngoài mà vẫn có thể thưởng thức ốc vòi voi Canada ở nhiều tỉnh thành trong nước như Hà Nội, TP.HCM...

Anh Nguyễn Tuấn - Giám đốc một tổng kho hải sản tươi sống nhập khẩu ở Hà Nội - cho biết, ốc vòi voi Canada được vận chuyển về Việt Nam qua đường hàng không. Loài ốc này thường được đánh bắt vào mùa xuân.

Trong suốt quá trình vận chuyển cho tới khi đến tận tay thực khách, để giữ ốc vòi voi luôn tươi sống thì các điều kiện bảo quản phải luôn được đảm bảo một cách nghiêm ngặt, từ độ sạch của nước cho tới nhiệt độ tiêu chuẩn.

Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua - 4Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua - 5Để giữ ốc vòi voi tươi sống và đảm bảo chất lượng nhất, người ta phải bảo quản chúng trong bể lọc nước sạch có nhiệt độ luôn giữ ở mức chừng 10 độ C.

Theo anh Tuấn, ốc vòi voi có thể chế biến thành nhiều món ngon như gỏi, hấp tỏi, nướng mỡ hành hay nấu cháo,... trong đó phổ biến là sashimi vì món ăn này giữ được độ tươi ngon và chuẩn vị nhất.

Chị Thu Phương - chủ một nhà hàng hải sản ở quận Hoàng Mai, Hà Nội - cho hay, ốc vòi voi có kích thước lớn, vỏ bám chặt phần thịt nên đòi hỏi người chế biến phải có kỹ thuật và xử lý khéo léo. 

Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua - 6

Món sashimi ốc vòi voi Canada rất ngon nên được nhiều người Việt ưa chuộng.

Đầu tiên, người ta dùng cạo hoặc bàn chải để chà sạch phần vỏ ốc, sau đó di chuyển mũi dao khéo léo để tách phần thịt ra. Tiếp đến, chần sơ thân ốc qua nước sôi khoảng 80 độ C để lột bỏ phần da mỏng bên ngoài.

Sau khi sơ chế ốc, đầu bếp thái thịt ốc thành các lát mỏng vừa ăn rồi thưởng thức kèm mù tạt và chanh.

Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua - 7Đặc sản 'xấu lạ' chế biến món gì cũng ngon, khách chi vài triệu tìm mua - 8

Thịt ốc vòi voi rất giòn, vị ngọt nhẹ, thanh mát, phù hợp với cả người lớn và trẻ em.

Thông thường để mua ốc vòi voi Canada, khách phải đặt trước. Nếu muốn ăn những món cầu kỳ, khách có thể nhờ đầu bếp của nhà hàng chế biến luôn, về chỉ việc bày ra đĩa và thưởng thức.

Anh Quốc Đạt (ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá thành của ốc vòi voi tuy cao hơn nhiều so với nhiều loài ốc đặc sản trong nước nhưng cũng đáng để thưởng thức. Anh đánh giá thịt ốc vòi voi giòn, ngọt dịu và thanh mát, rất dễ ăn.

"Ngoài sashimi, tôi thường mua ốc vòi voi về nấu cháo, cải thiện bữa ăn dịp cuối tuần cho gia đình. Món ăn này có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng, thích hợp với cả trẻ em và người lớn", nam thực khách chia sẻ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Theo VietNamNet

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.