Cô gái Việt trổ tài làm món ăn "quốc dân" của Ukraine

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đất nước xinh đẹp Ukraine có rất nhiều món ăn đặc sắc. Nếu chưa thể đến quốc gia này, bạn có thể tự vào bếp với những nguyên liệu dễ tìm là đã có thể “du lịch ẩm thực” tới Ukraine.

Varenyky và Borsch là hai món ăn tiêu biểu trong nền ẩm thực độc đáo của Ukraine. Hai món này có nhiều cách viết và cách nấu khác nhau. Tuy nhiên, dù quá trình chế biến có thể không giống nhau, nhưng vẫn có điểm chung đó làm nổi bật hương vị “ngon khó cưỡng” của món ăn. Vốn là một người đam mê ẩm thực, chị Thảo (hiện đang sống ở Đức) đã thành công khi thực hiện món ăn truyền thống của Ukraine. 

Varenyky

Theo chia sẻ của chị Thảo, varenyky là một trong những món ăn quốc dân mà du khách nên thưởng thức khi tới Ukraine. Và nếu chưa có cơ hội đặt chân đến quốc gia này, bạn có thể tự vào bếp với những nguyên liệu dễ tìm là đã có thể “du lịch ẩm thực” tới Ukraine.

Món Varenyky khi ăn có vỏ khá giống với món sủi cảo, nhưng dày hơn và không mướt. Nhân thì có khoai nghiền, có thể trộn với thịt, hành tùy khẩu vị. Các loại nhân mặn thì ăn kèm với một loại sốt kem có vị chua smetana (Sauersahne), nhân ngọt có thể ăn kèm mứt, hoa quả...

Cô gái Việt trổ tài làm món ăn "quốc dân" của Ukraine - 1

“Mình ngại làm vỏ nên dùng Flammkuchenteig bán sẵn làm vỏ, ăn cũng rất ngon. Các bạn đừng dùng Pizzateig vì nó có men nở, kết cấu sẽ khác, thành phẩm sẽ méo mó. Mùi vị sao thì mình không dám đảm bảo”, chị Thảo chia sẻ.

Thực hiện:

- Dùng vỏ bánh bán sẵn hoặc có thể trộn bột theo công thức sau: 400g bột mì, 1 quả trứng, 125ml nước, 1 thìa dầu ăn. Bột trộn xong, nghỉ 30 phút rồi cán mỏng và tạo hình.

Cô gái Việt trổ tài làm món ăn "quốc dân" của Ukraine - 2

Nhân Varenyky có nhiều phiên bản khác nhau và mỗi người làm cũng có công thức riêng của mình (tuỳ vào khẩu vị, sở thích) nhưng nguyên liệu chính là khoai tây luộc dằm nhuyễn, sau đó có thể trộn thêm hành, thịt hun khói, phô mai tươi...

Sau khi gói xong thả vào nồi nước sôi luộc tới khi bánh nổi lên là ăn được ngay. Có thể ăn kèm Smetana, một loại creme lên men chua, nhưng ở Việt Nam mọi người có thể tạm thay bằng Creme Fraiche hoặc sữa chua không đường có độ béo cao. Với chị Thảo lại thích vị chấm của tương ớt.

Ở Ukraine, tuỳ thuộc vào phần nước sốt và các nguyên liệu đi kèm mà varenyky có thể được dùng như món chính hoặc tráng miệng.

Borscha – súp củ cải đỏ

Borsch là món súp truyền thống ở Ukraine và xuất hiện khá phổ biến ở Đông Âu, Trung Âu. Thành phần chính của món ăn là củ cải đỏ, nhờ vậy món ăn sau khi chế biến luôn có màu đỏ tía bắt mắt và hấp dẫn. Ở một số quốc gia khác, cà chua lại là thành phần chính của Borscha, sau đó mới là củ cải.

Cô gái Việt trổ tài làm món ăn "quốc dân" của Ukraine - 3

Cô gái Việt trổ tài làm món ăn "quốc dân" của Ukraine - 4

“Nguyên liệu chính là củ cải đỏ. Mình vét tủ lạnh còn mấy quả cà chua nên cho thêm. Ngoài ra còn cần thêm 5 củ dền, cà rốt, khoai tây, ớt chuông, cải bắp, cà chua cắt nhỏ. Thịt bò cắt miếng xúc xắc.

Phi thơm hành tỏi, cho thịt bò vào xào thơm. Cho rau củ vào xào tiếp, thêm muối, tiêu, thêm nước như canh. Đun sôi bùng rồi để lửa liu riu chừng một tiếng - tiếng rưỡi tới khi rau củ mềm vừa ăn, nước xâm xấp mặt rau. Khi ăn thêm Smetana/Sauersahne lên súp và ăn kèm với bánh mì đen. Nếu không có Smetana/Sauersahne các bạn có thể thay bằng Creme Fraiche hoặc sữa chua không đường có độ béo cao”, chị Thảo cho biết.

Đến Ukraine, muốn thưởng thức món súp đặc biệt này, bạn có thể tìm thấy ở các nhà hàng, quán cà phê. Hy vọng căng thẳng giữa Nga và Ukraine sớm chấm dứt để du khách lại có thể đển thăm và thưởng thức hương vị đặc biệt của các món ăn đậm chất Ukraine này.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Minh Vy - Ảnh: Thảo Brinkschulte/lazyvietkitchen

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.