Bình Thuận còn tiềm ẩn nhiều món ngon dân dã

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Đó là nhận xét của Chuyên gia ẩm thực Bùi Thị Sương khi trò chuyện với chúng tôi xung quanh câu chuyện “tiềm năng văn hóa ẩm thực đối với sự phát triển bền vững Ngành Du lịch Bình Thuận thời gian đến”.

Bình Thuận còn tiềm ẩn nhiều món ngon dân dã - 1
Chuyên gia Ẩm thực Bùi Thị Sương. Ảnh Vũ Đức Thông

Ÿ Phóng viên: Thưa cô Bùi Thị Sương, dưới góc độ là một chuyên gia ẩm thực, cô có thể cho biết một vài nhận xét về các món ngon của Phan Thiết – Bình Thuận không?

- Chuyên gia Bùi Thị Sương: Bên cạnh những thực đơn hải sản ngon và bổ dưỡng, theo tôi biết trong dân gian vùng đất này còn tiềm tàng rất nhiều món ăn ngon dân dã hấp dẫn. Chẳng hạn như những món bánh: bánh xèo, bánh căn, bánh quai vạc, bánh hỏi lòng heo, bánh canh chả cá… với những thứ nước chấm ăn kèm rất riêng và đặc trưng cả mùi lẫn vị. Nếu Bình Thuận có tổ chức các cuộc thi ẩm thực nên có thêm phần giới thiệu và chế biến các món ăn dân dã này. Bên cạnh đó, Phan Thiết - Bình Thuận còn có các thực đơn chế biến từ các loại gia cầm, gia súc cũng như rau quả củ đặc thù như con dông, trái thanh long…

Ÿ So với các trung tâm du lịch lớn khác, ẩm thực Phan Thiết - Bình Thuận có điểm riêng gì nổi trội không, thưa cô?

- Tất nhiên đó phải là các món chế biến từ hải đặc sản mà một trong số đó là món mực một nắng, hay mới nhất là món cá mao ếch nấu cà ri của nhà hàng Cây Bàng. Một trong những nét ẩm thực đặc trưng nữa là sự phong phú của các món cuốn với bánh tráng cùng nhiều loại rau xanh rất thơm ngon tạo nên những món ăn mộc mạc nhưng lại đầy đủ chất bổ dưỡng. Tôi có thể kể ra một vài món cuốn rất ngon là: cá lồi xối mỡ, các món gỏi cá suốt, cá đục, cá mai... Điểm nổi bật của món các món ăn Bình Thuận nữa là rất phù hợp với xu hướng ẩm thực hiện đại, phù hợp và có lợi cho sức khỏe do ít dầu mỡ, nhiều rau xanh và khi chế biến gần như giữ nguyên những hương vị tự nhiên của nguyên liệu.

Ÿ Nếu Phan Thiết – Bình Thuận chọn ẩm thực như một lợi thế để quảng bá, giới thiệu hình ảnh du lịch đến du khách trong và ngoài nước, theo cô nên chọn những món ăn gì?

- Bên cạnh các món ăn từ hải sản đã tạo nên thương hiệu, theo tôi, Phan Thiết – Bình Thuận nên mạnh dạn đưa vào chương trình giới thiệu, quảng bá các món bánh dân dã, các món ăn gần gũi cuộc sống miền biển, các món ăn gắn liền với các loại nước chấm rất riêng được chế biến từ nước mắm Phan Thiết nổi tiếng.

Ÿ Xin cô giới thiệu đôi nét về bản thân?

- Tôi tên Bùi Thị Sương, tốt nghiệp Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM. Tôi có gần 35 năm làm nghề dạy nấu ăn, trong đó dạy tại Đại học Sư phạm Kỹ thuật Tp.HCM hơn 22 năm và dạy tại Trường Saigontourism hơn 10 năm. Tôi đã từng được mời làm Giám khảo và Cố vấn Ẩm thực nhiều cuộc thi nấu ăn trong và ngoài nước. Ngoài ra, tôi còn tham gia nhiều đoàn “Đầu bếp” biểu diễn và giới thiệu các món ăn Việt Nam tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.

Ÿ Xin cám ơn Chuyên gia Bùi Thị Sương về cuộc trao đổi thú vị này!

Bình Thuận còn tiềm ẩn nhiều món ngon dân dã - 2
Mực một nắng

Bình Thuận còn tiềm ẩn nhiều món ngon dân dã - 3
Bò xào bông Thanh Long

Nguyên Vũ (Thực hiện)

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT