Bánh tiêu bình dị mà thương
Bạn dễ dàng chạm tay vào một trong những tinh hoa ẩm thực của vùng đất Sài thành đã nhiều năm tuổi khi nâng niu lát bánh tiêu mềm mềm, thơm lựng vừa được vớt lên khỏi chảo dầu nóng đang sôi.
Nhắc đến ẩm thực Sài Gòn là phải nói về sự đa dạng món ăn, đa dạng khẩu vị bởi sự giao thoa nhiều văn hóa vùng miền trên cả nước. Không quá khó để bắt gặp những quán bún bò, cơm tấm hay những xe hủ tiếu, bánh mì,... đã quá quen thuộc với nhiều tầng lớp lao động khác nhau. Thi thoảng, trên một vài góc vỉa hè, bạn còn có thể bắt gặp những chảo dầu sôi đang chiên giòn những lát bánh tiêu vàng ươm. Ấy là khi bạn chợt nhận ra, thành phố này thân thương quá đỗi.
Bằng cách kết hợp hương vị ẩm thực đặc trưng của người Sài thành với khẩu vị khác biệt của mỗi vùng miền, nơi này luôn biết cách níu giữ trái tim mọi thực khách thông qua những chiếc món ăn được biến tấu linh hoạt.
Bánh tiêu Sài Gòn
Chỉ với vài nghìn đồng, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức hương vị quê hương một cách trọn vẹn thông qua món bánh tiêu bình dân, gần gũi được làm từ hai nguyên liệu chính là bột mì và đường.
Cũng chỉ vài nghìn thôi, bạn có thể chủ động lựa chọn chiếc bánh tiêu đặc biệt hơn, có phần nhân bánh được chế biến độc, lạ so với món bánh thường thấy ở quê nhà.
Có lẽ, không nhiều người nhớ đến món bánh tiêu khi nhắc về ẩm thực Sài Gòn. Nhưng, đâu đó ở Quận 3, Quận 7, Thủ Đức, Hóc Môn,.... vẫn còn những đôi tay cần mẫn nhào bột, xào nhân với hy vọng tạo ra những chiếc bánh thơm giòn, phục vụ biết bao người con Sài thành khác biệt về khẩu vị và thói quen ăn uống. Để có được một cái bánh tiêu ngon, đòi hỏi quá trình nhồi và ủ bột thật kỹ, tính toán thời gian và nhiệt độ thận trọng; cân đối lượng đường vừa phải; cán bột không quá dày cũng không quá mỏng; canh lửa chiên thật chuẩn,....
Bánh tiêu ở thành phố này không chỉ thơm ngon mà còn thực sự đa dạng.
Một xe bán bánh tiêu ở vỉa hè
Bạn có thể ghé về Quận 3 để thưởng thức bánh tiêu Tân Định đã vang danh từ lâu lắm. Lớp vỏ bánh mềm mềm, ngọt nhẹ, lấm tấm những hạt mè thơm lựng.
Sang đến Quận 7, bạn sẽ ngạc nhiên vì lớp nhân đậu xanh mềm mịn, ngọt dịu đang nấp trọn bên trong lớp vỏ bánh căng phồng. Đậu xanh như tan ra trên đầu lưỡi cùng mùi thơm đặc trưng.
Thực sự là một trải nghiệm thú vị nếu bạn được nhâm nhi một chiếc bánh tiêu sầu riêng có màu sắc đẹp mắt và hương vị khác biệt. Vị ngọt thanh nhẹ quyện chút béo của sầu riêng, kết hợp với lớp vỏ bánh giòn rụm, thơm ngây ngất những hạt mè chín vàng sẽ níu chân bạn trở lại Quận 11 thêm nhiều lần nữa.
Bánh tiêu sắc màu ở Quận 8
Những xe bánh tiêu bình dân có thể xuất hiện ở Quận 4, Quận 5, huyện Hóc Môn,... hoặc bất kỳ quận huyện nào. Chỉ cần nơi ấy có những phận đời tha phương thì bánh tiêu Sài Gòn cứ mặc nhiên hiện diện. Chính sự bình dân thuần túy của món ăn đã phản ánh tinh thần bao dung của một Sài thành rộng lớn. Để biết rằng, dù là ai, khi đến nơi này cũng dễ dàng gặp được dáng hình quê hương mình ở đó.
Bánh tiêu Sài Gòn vẫn lặng lẽ song hành cùng nhiều món ngon khác trên bản đồ ẩm thực thành phố. Để trong những chiều bất chợt, có những thực khách vui vẻ rời quán với những chiếc bánh tiêu lót bụng hoặc mang về nhà làm quà cho con cháu.
Bình dị vậy thôi, nhưng hễ nhớ đến lại thấy bánh tiêu Sài Gòn luôn quá đỗi thân thương...