Bánh Cáy Thái Bình

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nơi nào trên đất nước Việt Nam cũng có một món ăn đặc trưng là đặc sản của vùng. Ấn tượng khi đặt chân tới Thái Bình là không khí thanh khiết với những ruộng lúa trải dài, ven các con đường là hàng quán bày bán với thứ ngon độc đáo-Bánh Cáy. Tại sao Bánh Cáy lại trở thành đặc sản của vùng đất này? Nó có thực sự ngon và lạ đến vậy?

Bánh Cáy Thái Bình - 1

Riêng cái tên Bánh Cáy đã là điều tranh cãi bởi nhiều người cho rằng lúc xưa Bánh Cáy được làm từ trứng cáy. Trong khi hiện nay, từ việc quan sát màu sắc của những nguyên liệu được dùng để làm bánh trông giống trứng con cáy nên mới có cái tên Bánh Cáy.

Với những nguyên liệu chính là gạo nếp, gấc hoặc lá dành dành, lạc, vừng, cà rốt, vỏ quýt, mỡ lợn…Gạo nếp một phần đồ xôi với gấc (tạo màu hồng), một phần đồ xôi với lá dành dành (tạo màu vàng tươi), hai loại xôi sau đó được giã nhuyễn bằng chày, cán mỏng rồi sấy khô, tiếp đó cho vào đảo đều với mỡ tới khi thơm giòn. Các nguyên liệu còn lại được rang giòn, xào đường, sau đó trộn đều tất cả với đường mía, cho tới khi đạt mùi thơm cần thiết, thì cho vào khuôn gỗ đã được lót sẵn vừng, tiếp sau nhồi nén bánh cứng ở độ vừa phải, lấy ra và cho vào bao bì. Đặc biệt, Bánh Cáy không qua phơi nắng, không sấy qua lửa, nhưng để được lâu bởi các nguyên liệu đã được sấy khô trước đó.

Bánh Cáy Thái Bình - 2

Người miền Bắc tâm sự, nói chuyện bên chiếc chõng tre, có ấm trà nóng có món bánh nhâm nhi là thấy vui cái miệng, mà câu chuyện thì như chẳng bao giờ kết thúc. Những ngày đông lạnh giá, khi nếm thử món Bánh Cáy độc đáo, ta có cảm giác khoan khoái bởi cái vị cay cay của gừng, của vỏ quýt, vị ngọt của mía đường, vị béo và giòn tan hòa quyện nơi đầu lưỡi.

Bánh Cáy Thái Bình - 3

Bánh Cáy dần trở thành thứ quà phổ biến của không chỉ vùng quê Thái Bình, đặc sản này dần khẳng định được vị trí của mình bởi hương vị lạ mà ngon, cũng giống như việc nhắc tới Hải Dương sẽ là bánh Đậu Xanh, Huế bạn sẽ nghĩ tới Mè Xửng… Bởi vậy, Bánh Cáy Thái Bình đậm tình quê hương...

Thanh Hồng

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT

Đi uống cà phê
Đi uống cà phê "đám mây" kẹo bông

Một "đám mây" trắng mịn được làm bằng kẹo bông gòn, nằm phía trên một ly cà phê bốc khói, nó từ từ tan chảy, tạo ra những giọt đường nhỏ xuống ly.