Bạn đã biết chưa, Việt Nam có 5 món ăn xác lập kỷ lục thế giới
Không chỉ là quốc gia có nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới, Việt Nam còn sở hữu món mắm đặc trưng và vô vàn món ăn từ hoa khiến cả thế giới ngưỡng mộ
Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (World Record Association - WRA) có trụ sở tại Hồng Kông đã chính thức thông qua 5 Kỷ lục Thế giới về ẩm thực đặc sản này của Việt Nam.
Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới
Các món sợi và nước của người Việt được chế biến với rất nhiều nguyên liệu khác nhau, mỗi vùng miền có những nét đặc trưng riêng từ mùi vị cho đến cách bài trí.
Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn... để tạo thành vô vàn những món ăn từ sợi và nước khác nhau. Mỗi loại món sợi lại có rất nhiều cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những biến tấu độc đáo, khác biệt mà vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn. Tiêu biểu nhất vẫn là Phở, bún, miến, mỳ, hủ tiếu hay bánh đa.
Việt Nam có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất
Mỗi vùng miền trên đất nước Việt Nam cũng có các loại mắm đặc trưng riêng với hương vị khác nhau. Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị và tạo nét đặc trưng của từng món ăn, mang lại hơi thở riêng của vùng miền.
Vô vàn món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới
Với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, hạt lúa – hạt gạo giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Gạo dù nếp hay tẻ cũng trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo. Những món bánh có thành phần từ gạo thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt.
Món cuốn Việt "vô địch" trong bản đồ ẩm thực thế giới
Món cuốn của người Việt để lại nhiều ấn tượng nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng. Các món cuốn Việt có sự tươi mát từ nguyên liệu, hương vị hài hòa và tốt cho sức khỏe bởi có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ, nguyên liệu được sơ chế hấp hoặc luộc để giữ được vị ngon nguyên bản. Món cuốn được xem là món ăn mùa hè với những nguyên liệu tươi sống cùng nước chấm đậm đà hương vị.
Quốc gia sở hữu nhiều món ăn làm từ hoa nhất thế giới
Hoa trong ẩm thực Việt được sử dụng với nhiều cách thức chế biến, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng. Tùy vào đặc thù địa lý và tập quán của từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau. Nhờ vậy mà ẩm thực Việt vốn vừa giàu bản sắc dân tộc nhưng lại phong phú và mang đậm nét văn hóa vùng miền. Nhìn chung các món ăn làm từ hoa trong ẩm thực Việt rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao.
Măng cụt xanh có vị chua, chát, mỗi năm chỉ có thể thu hoạch một lần nhưng lại là nguyên liệu đắt đỏ để làm nên...