Ăn lẩu mắm Sóc Trăng - Lữ khách phương xa nhớ mãi vùng đất này

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sóc Trăng là nơi có đời sống văn hóa, lễ hội phong phú. Văn hóa ẩm thực là một trong những nét đặc sắc của của nơi này.

Ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tuy mỗi tỉnh, thành phố có những món ăn là đặc sản nổi bật khác nhau, nhưng nhìn chung phổ biến vẫn là cá dưới sông, rau trên đồng và mỗi tỉnh có cách chế biến các món ăn khác nhau.

Sóc Trăng ngoài những món nổi tiếng như bún nước lèo, bánh cống, bò nướng ngói,… còn có món lẩu mắm – mang hương vị đậm chất miền Tây, lại có cái riêng của Sóc Trăng mà khi thưởng thức, các vị khách phương xa sẽ nhớ mãi về vùng đất này.

Về công thức chế biến món lẩu mắm ở đồng bằng nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, trước tiên vẫn chọn các loại mắm như cá linh, cá sặc, cá rô.., nấu chín và trụng lượt bỏ phần xương mắm, sau đó nấu chung với nước xương heo đã ninh lấy nước và nước dừa tươi để tạo vị ngọt thanh từ nước dừa và vị ngọt từ xương heo.

Cũng tùy theo khẩu vị, sở thích ăn của vùng, miền mà người nấu sẽ để mắm ít hay nhiều, nhưng với người dân ở Sóc Trăng thì vị mắm sẽ dịu nhẹ, ít mắm hơn. Phần nước dùng cơ bản đã hoàn thành thêm gia vị như cây sả băm nhuyễn phi chung dầu tỏi, sả cây cắt khúc, đập dập dập, hành tím và các gia vị nêm nếm khác.

Ăn lẩu mắm Sóc Trăng - Lữ khách phương xa nhớ mãi vùng đất này - 1

Lẩu mắm

Các loại cá trong món lẩu mắm cũng rất đa dạng tùy theo sở thích, người ta có chọn như: cá tra, cá bông lau, cá kèo… rồi đến các loại khác như ốc, tôm, mực, thịt ba chỉ, thịt bò,… Đặc biệt và không thể thiếu cho món lẫu mắm chính là các loại bổi, tức là các loại rau để nhúng vào nồi lẩu.

Có thể nói rằng, với đặc trưng của vùng sông nước miền Tây nên rau cải để nhúng nồi lẫu mắm hết sức đa dạng và gần đủ các vị, có thể thỏa mãn các khẩu vị của các lữ khách, dù là khó tính nhất trong ẩm thực. Có thể kể đến vài chục loại như: rau nhút, rau đắng, điên điển, bông súng, bông lục bình, cù nèo, húng quế, so đũa, nấm các loại, rau muống, chuối cây xắt mỏng; rồi cà tím, khổ qua, rau cần, đậu bắp... 

Lẩu mắm thường được ăn kèm với bún hay cơm trắng đều rất ngon. Sẽ là thiếu nếu không nhắc đến ớt bằm, ớt hiểm, chanh tươi, tỏi ngâm... rồi thưởng thức một vài chung rượu đinh lăng, rượu rau đắng… sẽ làm tăng thêm sự kích thích cho hệ thống tiêu hóa của từng người.

Ăn lẩu mắm Sóc Trăng - Lữ khách phương xa nhớ mãi vùng đất này - 2

Các loại rau, thịt cá dùng cho món lẩu mắm

Lữ khách có thể ghé Sóc Trăng thưởng món lẩu mắm ở các địa chỉ như: Lẩu mắm Cây Dừa (đường Hùng Vương, phường 6, TP. Sóc Trăng); Trang Trại Ngôi Sao Nhỏ, (đường Phạm Hùng, phường 8, TP. Sóc Trăng); Homestay Chợ Nổi Ngã Năm (xã Hưng Phú – Mỹ Tú, Sóc Trăng) và nhiều nhà hàng, quán ăn khác trong tỉnh. 

Ăn lẩu mắm Sóc Trăng - Lữ khách phương xa nhớ mãi vùng đất này - 3

Một số loại rau ăn kèm với món lẩu mắm

Đến Sóc Trăng, sau khi tham quan các công trình kiến trúc của các ngôi cổ tự độc đáo, ngắm cảnh đẹp sông nước hữu tình hay lênh đênh nghe tiếng khua chèo, mời gọi ngược xuôi rạng sáng của chợ nổi Ngã Năm, du khách đừng quên dừng chân thưởng thức món lẩu mắm hấp dẫn, hứa hẹn sẽ mang cả hương vị đồng bằng và ấm ấp tình người thuần chất Nam bộ nói chung và Sóc Trăng nói riêng.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Lý Thị Phương (Trung tâm Xúc tiến Du lịch Sóc Trăng)

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.