8 món ăn truyền thống của Đan Mạch mà bạn không nên bỏ qua

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thưởng thức nét văn hóa ẩm thực của người Đan Mạch với những món ăn truyền thống của. Hầu hết chúng đều có những cái tên khó phát âm - chẳng hạn như smørrebrød, frikadeller

Smørrebrød - Một món ăn cổ điển đích thực

Bánh mì của Đan Mạch với tên gọi smørrebrød, có lẽ là món nổi tiếng nhất trong số những món ăn kinh điển của đất nước này.

Smørrebrød chỉ đơn giản là một lát bánh mì lúa mạch kết hợp cùng cá trích ngâm hay thịt bò nướng, trứng phủ sốt mayo và tôm.

8 món ăn truyền thống của Đan Mạch mà bạn không nên bỏ qua - 1

Mặc dù món bánh mì làm từ lúa mạch này có từ thế kỷ 19, nhưng phải đến khi nó trở thành bữa trưa tiện dụng cho người lao động thì mới trở nên phổ biến hơn bao giờ hết.

Stjerneskud - Món ăn thú vị ở Đan Mạch

Stjerneskud ('ngôi sao băng') là món ẩm thực ít được biết đến hơn, cấu trúc món ăn tương tự smørrebrød nhưng xa hoa hơn, và là một trong những món salas được yêu thích tuyệt đối của người Đan Mạch.

Stjerneskud là gồm một lát bánh mì lúa mạch đen với phi lê cá chim chiên, phủ tôm, rau diếp và trứng cá muối từ Limfjord. Hãy thưởng thức nó trong các lễ hội của Đan Mạch với vài vại bia lạnh và kết thúc với một ly schnapps.

Xúc xích Đan Mạch

Năm 2021 này, Đan Mạch đã đánh dấu kỷ niệm 100 năm ngày lần đầu tiên các xe bán bánh mì xúc xích xuất hiện trên khắp các con phố nhộn nhịp ở thủ đô Copenhagen. Những chiếc xe xúc xích này xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1921 và có nguồn gốc từ nước Đức.

8 món ăn truyền thống của Đan Mạch mà bạn không nên bỏ qua - 2

Những chiếc xe bán bánh mì xúc xích di động của Đan Mạch thường được gọi với cái tên “Nhà hàng chân lạnh” bởi khách hàng sẽ phải đứng bên ngoài để ăn bất kể thời tiết giá rét.

Stegt flæsk - Món ăn quốc gia của Đan Mạch

Một vài năm trước, người Đan Mạch đã bình chọn món ăn quốc gia và không có gì ngạc nhiên khi công thức thịt lợn cổ điển có tên gọi 'Stegt flæsk med persillesovs' dành chiến thắng tuyệt đối.

8 món ăn truyền thống của Đan Mạch mà bạn không nên bỏ qua - 3

Thịt lợn chiên giòn với nước sốt mùi tây và khoai tây là một món ăn rất lâu đời đã chiếm được cảm tình của người Đan Mạch trong nhiều thế kỷ. Bạn có thể thưởng thức món ăn quốc gia này ở nhiều nhà hàng trên khắp Đan Mạch.

Bánh ngọt Đan Mạch

Món bánh ngọt nổi tiếng wienerbrød ra đời ở Đan Mạch vào giữa thế kỷ 19  bởi những người thợ làm bánh người Áo. Món ăn này được yêu thích bởi người dân địa phương với các kích cỡ khác nhau và được phủ bằng nhiều loại 'topping' như kem hoặc mứt.

8 món ăn truyền thống của Đan Mạch mà bạn không nên bỏ qua - 4

Bạn có thể thử nhiều loại khác nhau tại các tiệm bánh trên đất nước này. Hãy yêu cầu những chiếc bánh có tên gọi thú vị như Cinnamon Snail hoặc Rum Snail.

Hàu

Bạn cũng nên thử món ngon đẳng cấp thế giới của Đan Mạch: hàu đến từ Limfjord và Biển Bắc. Để tăng thêm trải nghiệm du khách có thể tham gia một chuyến đi săn hàu. Mang ủng lội nước săn hàu trong vùng nước nông và kết thúc bằng ly sâm panh ở mép nước trong lúc tận hưởng thành quả của một ngày.

Thịt viên Đan Mạch

Frikadeller (thịt viên Đan Mạch) là món ăn rất phổ biến ở Đan Mạch, và chúng được phục vụ cho cả bữa trưa và bữa tối.

8 món ăn truyền thống của Đan Mạch mà bạn không nên bỏ qua - 5

Theo truyền thống, món ăn này làm từ các loại thịt băm như thịt bò, thịt bê, thịt heo cùng trứng, bột bánh mì, sữa, hành tây thái nhỏ và các loại gia vị. Ngày nay Frikadeller có thêm vô số phiên bản ở Đan Mạch.

Bia Đan Mạch

Về mặt ẩm thực, bia không phải là món ăn, nhưng chúng rất hợp với danh sách phía trên.

Nhiều người liên tưởng Đan Mạch với bia, không có quốc gia nào trên thế giới sản xuất nhiều bia như vậy so với quy mô và tính trên đầu người.

Ngoài Carlsberg nổi tiếng thế giới, du khách có thể thưởng thức loại bia chất lượng được ủ tại địa phương, ở các nhà máy sản xuất siêu nhỏ nằm rải rác trên khắp đất nước.

Hãy bắt đầu với  'Skål' (chúc mừng) bằng tiếng Đan Mạch khi bắt đầu với vại bia.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Người Anh mê nấu món Việt
Người Anh mê nấu món Việt

Người ngoại quốc đến Việt Nam yêu thích ẩm thực Việt, chỉ cần trổ tài nấu ăn rồi mời bạn đến thưởng thức là đã thoả niềm đam mê.