Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Sự cổ điển của ẩm thực Hungary giống như cái cách chúng ta hoài niệm về đội tuyển bóng đá của họ từ thế kỷ trước. Mạnh mẽ, ngọt ngào làm say đắm bao nhiêu thế hệ.

Ẩm thực luôn đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa Hungary. Nó là hiện thân của truyền thống và sự đổi mới, cũng như ý tưởng hay cách thức sáng tạo được lấy cảm hứng từ di sản của nhiều thế kỷ đã qua.

Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest - 1

Nhà bếp của Châu Âu

Theo thời gian trong suốt nhiều thế kỷ, nền ẩm thực phong phú của Hungary được ví như căn nhà bếp của Châu Âu. Ôm trọn bởi lưu vực Carpathian và được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, vùng đất này mang đến nhiều loại rau quả và trái cây phong phú.

Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest - 2

Đặc trưng nhất là mận Szatmár, táo Szabolcs, mơ Gönc, hạnh nhân Káli và hạt bí ngô Őrség.

Nơi đây còn được biết đến với rừng cây và đồng cỏ mênh mông mang đến hơn 250 loại nấm chỉ tìm thấy ở lưu vực sông Carpathian đã làm phong phú thêm cho nền ẩm thực Hungary.

Chưa có món súp là chưa bắt đầu bữa ăn

Người Hungary nói rằng họ là một "đất nước của những người ăn súp". Trong khi ở nhiều quốc gia súp chỉ được coi là món khai vị, nhưng theo truyền thống của người Hungary, nếu không có một bát súp thì đó không tính là bữa ăn.

Món goulash và súp cá mang tính biểu tượng của đất nước này và bạn có thể gặp ở mọi nhà hàng khi ghé thăm nơi đây.

Goulash là một món súp hoặc món hầm từ  thịt và rau, nêm với paprika và các gia vị khác. Nguồn gốc của món ăn này khởi nguồn từ món hầm của những mục đồng người Hungary ở thế kỷ thứ 9.

Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest - 3

Món Goulash

Thịt đã ướp được phơi khô và gói vào túi từ dạ dày cừu, chỉ cần thêm nước để biến nó thành một món ăn. Ngày nay goulash trở thành một món phổ biến ở Trung Âu, Đông Âu, Hà Lan, Bỉ, Thụy sĩ, Scandinavia và Nam Âu.

Paprika là một loại ớt bột nổi danh của người Hung và được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Vùng Kalocsa và Szeged ở phía Nam được xem là trung tâm sản xuất Paprika.

Có hai trường phái chính về súp cá Hungary được đặt tên theo thị trấn Baja và Szeged.

Trong khi súp cá Baja theo truyền thống được làm từ cá chép và với cách làm đơn giản còn súp cá Szeged được làm từ nhiều loại cá khác nhau.

Một đặc sản khác của Hungary là súp trái cây ngọt. Món ăn lạnh này khá phong phú và tùy theo mùa hoa quả.

Sự kì diệu của những món hầm

Ra đời từ năm 1780, món thịt hầm Pörkölt là một trong những món ăn cổ điển của Hungary. Sự đa dạng của nó khiến gây ra không ít tranh cãi về nguyên liệu của món ăn. 

Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest - 4

Pörkölt có thể được làm từ các loại thịt như bò, lợn, cừu, gà cùng hoặc làm từ gan. Nguyên liệu chính ngoài thịt thì không thể bỏ qua hành tây, ớt bột và các loại gia vị đậm chất Hungary, làm dậy lên vị ngọt tự nhiên từ thịt và rau củ.

Các loại thịt có thể khác nhau nhưng điều quan trọng nằm ở việc phải lựa được miếng thịt thật mềm. Trong nhà hàng, Pörkölt thường được phục vụ với món mì Hungary được gọi là Nokedli nhưng theo kiểu bình dân thì nó được ăn cùng với bánh mì và dưa chua.

Nét chấm phá lành mạnh trong ẩm thực Hungary

Főzelék là một món ăn độc đáo của Hungary có bề ngoài trông giống như một món súp nhưng chính xác hơn đây lại là món rau hầm đặc.

Ở Hungary, không lạ gì khi các quán Főzelék xuất hiện rải rác khắp thành phố. Món rau hầm đậm chất Hungary này cũng có nhiều biến thể nhưng đều được làm từ các nguyên liệu rau củ được ninh lên rồi thêm bột, kem chua để đạt được độ đặc như ý muốn.

Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest - 5

“Főzelék” là một món ăn thực sự theo mùa, ngon nhất khi được chế biến từ các sản phẩm tươi như đậu xanh hoặc đậu vàng, rau bina, đậu xanh, khoai tây, đậu lăng hoặc thậm chí là bắp cải Savoy.

Hương vị cổ điển trong văn hóa ẩm thực

Đối với người dân Hungary thì món hầm luôn là thành phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Những món ăn dân dã có thể gặp ở xứ này chẳng hạn như “rakott burgonya” (khoai tây nhiều lớp), “rakott káposzta” (bắp cải nhiều lớp) hoặc thậm chí là súp lơ.

Nhưng có thứ không thể thiếu trong những món hầm ở đây là kem chua. Người Hungary tin chắc món dù ngon đến đâu nếu không có kem chua cũng trở nên lạc vị.

Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest - 6

Bánh tart ở đât nước này rất được yêu thích nhưng khác với phần còn lại của thế giới là nó có vị kem. Thực sự, ẩm thực Hungary sẽ không thể tưởng tượng được nếu thiếu kem.

Ngày nay, các món ăn kiểu thịt hầm của Hungary thường được nấu trên một cái nồi duy nhất với sự kết hợp của rau và thịt. Bạn có thể tìm thấy chúng trong thực đơn tại các nhà hàng hàng đầu.

Đây là một cột mốc quan trọng trong hành trình đưa hương vị cổ điển nấu tại nhà đến nền ẩm thực cao cấp.

Thiên đường dành cho người hảo ngọt

Hungary rất vượt trội trong các món tráng miệng. Có một danh sách dài các món tráng miệng như bánh kếp Gundel thịnh soạn với hỗn hợp quả óc chó / rượu rum được tẩm trong nước sốt sô cô la đen, bánh bông lan Somlói có hương vani với sốt sô cô la, rượu rum và nho khô, trong khi túrógombóc là bánh hấp phô mai với sốt kem chua ngọt.

Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest - 7

Món bánh Dobos

Những chiếc bánh mang tính biểu tượng nhất là Dobos và Esterházy cổ điển, cùng với đó người Hungary phát minh ra món Zserbó szelet thường chỉ được ăn vào Lễ Phục sinh hoặc Giáng sinh. Một lát bắt nhỏ nhưng dễ ăn, với phần trên và dưới bánh mỏng phủ lớp mứt quả óc chó và mơ, trên cùng là một ganache sô cô la mỏng.

Ẩm thực dành cho dân du lịch

Đối với người Hungary, nhiều loại thực phẩm ít được chú ý đến trên đường phố và cuộc sống hàng ngày của họ nhưng với khách du lịch thì chúng lại gây ấn tượng mạnh.

Trong đó, Lángos chắc chắn là món ăn Hungary được yêu thích nhất. Nếu đang theo chế độ ăn kiêng thì đừng nên thử món bánh mì chiên giòn này bởi hương vị của nó sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại được và muốn ăn thêm.

Ẩm thực Hungary: Đậm đà và thú vị như những trận bóng ở Budapest - 8

Cũng giống như “kürtőskalács” (bánh ống khói) - một loại bánh được nướng trên than trên một cái ống nướng hình nón đặc biệt.

Được coi là một trong những công thức làm bánh lâu đời nhất, 'bánh ống khói' này đã có từ nhiều thế kỷ trước. Mặc dù nó được cho là có nguồn gốc từ Transylvania - một phần trước đây của Hungary - hiện nay nó được coi là món ăn của Hungary và có thể được mua tại nhiều quầy hàng trong các trung tâm thành phố trên khắp đất nước. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoàng Anh

CLIP HOT

Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa
Về 'đất tổ' nghề phở, thưởng thức chuẩn vị xưa

Ăn một miếng phở Vân Cù, người sành ăn sẽ nhận ra thứ hương vị, bánh phở không giống với bất cứ một loại phở nào. Vị ngọt đậm, béo nhưng thanh của nước dùng “quyện” trong từng sợi phở dai, giòn, bóng mướt.