5 món ăn kinh dị khiến du khách phải... khóc thét
Không chỉ trứng vịt lộn mà ẩm thực thế giới còn có vô vàn món ăn khiến thực khách "nhìn thôi đã thấy… ớn".
1. Tiết canh
Ngoài trứng vịt lộn, tiết canh cũng là một món đặc sản Việt Nam mà du khách cảm thấy "ái ngại" khi thưởng thức. Đây là món ăn "tươi sống" đúng nghĩa, sử dụng máu tươi từ động vật (thường là lợn, gà, vịt…) làm nguyên liệu chính, pha với chút nước mắm hoặc nước muối nhạt, hãm cho khỏi đông trước khi trộn với các thành phần khác như nội tạng, sụn, thịt.
Món tiết canh "rùng rợn". Ảnh: Wikiwand.
Với quan niệm "huyết tươi là thuốc bổ", từ xa xưa, ông cha ta đã biến món ăn này trở thành tinh túy của ẩm thực Việt Nam, đặc biệt phát triển mạnh ở khu vực phía Bắc.
Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy, tiết canh tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đến sức khỏe người dùng, do vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ nguồn động vật thường không đảm bảo. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, máu động vật thường không trải qua công đoạn tiệt trùng nên cũng gây ra nhiều mối lo ngại về món ăn này.
Không nên ăn quá nhiều tiết canh vì món ăn ẩn chứa mối nguy hại cho sức khỏe người dùng. Ảnh: NgonAZ.
2. Óc khỉ tươi
Người Trung Quốc thời xưa tin rằng, óc khỉ là món "thập toàn đại bổ". Vào thời phong kiến, Từ Hy thái hậu từng dùng món ăn này để chiêu đãi sứ thần nước ngoài.
Các ghi chép cổ của Trung Quốc miêu tả món óc khỉ có chứa nhiều dưỡng chất, đặc biệt khi ăn sống, hỗ trợ tăng cường trí lực và thể chất.
Món ăn tươi sống từ loài khỉ có thực sự bổ dưỡng như những gì người Trung Quốc tin? Ảnh: Freepik.
Đây là một trong những món ăn vô nhân đạo nhất nhất thế giới. Dù chưa có bằng chứng về việc óc khỉ có thực sự bổ dưỡng như lời đồn hay không, việc ăn tươi óc khỉ có thể dẫn đến tử vong do nhiễm căn bệnh Creutzfeldt-Jakob - một dạng bệnh rối loạn thần kinh có tỷ lệ tử vong cao.
3. Đậu tương Natto
Đây là món ăn truyền thống của Nhật Bản được làm từ hạt đậu tương lên men. Món thường có màu nâu nhạt, mùi khó ngửi và nhiều chất dính, khiến những ai trông thấy món này lần đầu đều e dè, ngao ngán.
Món đậu tương Natto truyền thống của người Nhật. Ảnh: Freepik.
Nguồn gốc của món ăn được người Nhật truyền miệng với nhiều phiên bản khác nhau.
Tuy vậy, phổ biến trong số chúng là câu chuyện về một người lính đã vô tình giấu những viên đậu nành luộc dành cho ngựa trong chiếc túi rơm kín suốt mấy ngày liền khi đang trốn chạy quân thù. Lâu ngày, các viên đậu nành kia lên men và có mùi kỳ lạ. Khi nếm thử, người lính thấy ngon nên bèn dâng lên tướng Yoshiie. Ngay lập tức, hương vị món đậu nành lên men đã hấp dẫn ông.
Về sau, món ăn nhanh chóng được phổ biến khắp Nhật Bản và được người dân xứ mặt trời mọc lưu truyền cho đến ngày nay.
Đậu tương Natto là món ăn quen thuộc trong các bữa cơm gia đình Nhật Bản. Ảnh: Waku Waku.
4. Pho mát Casu Marzu
Đây là món pho mát đã được khuyến cáo không dành cho những người yếu tim. Bởi lẽ, khi nhìn vào một mẩu pho mát Casu Marzu tươi, thực khách chỉ thấy lúc nhúc giòi sống ngọ nguậy.
Một miếng pho mát Casu Marzu nhỏ có thể chứa tới hàng nghìn con giòi sống. Nếu chúng chết, lập tức ổ pho mát sẽ bị hỏng.
Cận cảnh giòi bò lúc nhúc trong miếng pho mát Casu Marzu. Ảnh: 24h.
Để làm ra Casu Marzu, người dân vùng Sardinia (Ý) phải cắt mở phần trên của khối pho mát Pecorino Sardo để những con ruồi pho mát Piophila Casei đẻ trứng vào trong. Trong quá trình đục khoét "ngôi nhà" pho mát của mình, những con giòi sẽ tiết ra loại enzyme làm tăng độ lên men và độ béo cho miếng pho mát, tạo nên Casu Marzu.
Vị ngon đặc trưng của pho mát Casu Marzu đến từ dịch tiết enzyme của ấu trùng ruồi Piophila Casei. Ảnh: Freepik.
5. Dế chiên giòn
Món ăn phổ biến tại các nước như Thái Lan, Campuchia, Việt Nam hay Trung Quốc, sử dụng nguyên liệu chính là dế mèn đã được sơ chế làm sạch đem chiên giòn trên chảo dầu sôi, hoặc chiên với nước mắm hay nướng. Khi ăn thường kèm với các loại sốt đặc biệt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
Món dế chiên giòn. Ảnh: MIA.
Dù rằng trong tương lai, côn trùng có thể trở thành nguồn cung cấp protein chủ lực cho con người, với nhiều người mà nói, món ăn từ dế khiến họ cảm thấy sợ hãi, không dám thử dù chỉ một lần.
Đồ ăn vặt là thức quà mỗi người đều nhớ đến khi có dịp ghé thăm mảnh đất Sài thành, không chỉ bình dân mà nó...