Bún nước Diên Khánh - Thức quà sáng dân dã, bình dị

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Không phải sơn hào hải vị cũng chẳng phải món ăn cầu kì khó chế biến, bún nước Diên Khánh là một thức quà sáng giữ trọn vẹn vẻ mộc mạc, bình dị của một làng quê.

Nói về lịch sử bún nước thì ắt hẳn có nhiều điều thú vị. Ngày còn chiến tranh, ngay từ sáng sớm mọi người đều mang bún ra chợ Phước Hải để bán. Ngày ấy bún được ăn với nước tôm; nước tôm được làm từ tôm khô xay nhuyễn nấu với nước và gia vị. Đến đầu những năm 90, nhiều quán bún mọc ra và bán trực tiếp tại điểm làm bún khi ấy món bún nước mới ra đời.

Bún nước được xem là món đặc trưng của vùng Đại Điền, ở đây ai mà không biết lò bún ông Thúc, lò bún ông 5 Đèn (đã nghỉ), lò bún ông Công, ông Cụng hay lò bún chị Phương...; trong khu vực bán kính 500m quanh ngã tư cây Bảng có hơn 10 quán bún như vậy và nó vẫn tồn tại đến bây giờ với lượng khách rất đông.

Bún nước Diên Khánh - Thức quà sáng dân dã, bình dị - 1

Từ tờ mờ sáng, quán bún nước đã thu hút dông đảo khách hàng là người dân lao động địa phương

Ở Diên Khánh, bún nước được xem là món ăn đặc trưng của vùng tứ thôn Đại Điền. Đa phần, các quán bún nước ở đây bán từ 5h sáng đến hơn 6h30 là hết. Quán nào cũng đông đen, thành phần chính gồm: bún tươi, nước làm bún, mắm hành ngò, bột ngọt, muối é, tiêu bột ớt trái.

Bún nước Diên Khánh - Thức quà sáng dân dã, bình dị - 2

Gia vị của món ăn dân dã này vô cùng đơn giản và quen thuộc, tuỳ vào sở thích mà người ăn có thể nêm nếm theo khẩu vị của mình.

Khách ăn bún nước đều là những gương mặt quen thuộc của quán, đa số là dân địa phương. Bảo đảm nếu đây là lần đầu bạn vào quán ăn bún nước chủ quán sẽ hỏi bạn: "ăn bún nước được không?" hay là "đã ăn bún nước lần nào chưa?" điều này, chứng tỏ một nét đặc trưng rất hiếm có của một món ăn sáng dân dã.

Bún nước Diên Khánh - Thức quà sáng dân dã, bình dị - 3

Bún ra lò ngày nào được bán hết ngày đó, những mẻ bún thơm lừng được ủ từ gạo tẻ từ đêm hôm trước sau đó xay nhuyễn để làm ra món ăn ngon lành

Chú Nguyễn Văn Hoà (người dân thôn Đông 3 , Diên Khánh) chia sẻ: “ Mỗi ngày cứ 5 giờ sáng là chú ghé ăn bún nước sớm. Chú thấy ăn vừa ngon mà lại phù hợp với người lao động như chú, thường thường chú chỉ ăn 10 nghìn bún thôi là thấy no lắm rồi. Ngày nào mua cho cả nhà thì mua tầm 25 nghìn là ăn đủ. Chú đặc biệt mười năm gần đây chỉ ăn bún vào buổi sáng thôi”

Bún nước Diên Khánh - Thức quà sáng dân dã, bình dị - 4

Thoạt nghe qua ăn với nước luộc bún có thể hơi cảm thấy khó ăn nhưng nếu biết cách ăn sẽ cảm thấy rất ngon miệng

Bún nước là sự kết hợp đơn giản giữa bún nóng mới nặn và nước luộc bún. Bất kể thực khách nào cũng có thể là đầu bếp khi tự tay nêm nếm, thêm thắt gia vị để tạo ra nước dùng cho chính mình. Tuỳ vào khẩu vị, có người thích ăn mặn, có người chỉ thích ăn bún nhạt một chút để tận hưởng được vị thơm ngon của bún tươi mới ra lò. Để thêm dậy mùi, có một thức gia vị đặc biệt được những tín đồ bún nước không thể bỏ lỡ đó chính là muối é trắng. Mùi é thơm lừng, được trộn mặn ngọt vừa phải nhưng lại gây thương nhớ cho rất nhiều người.

Bún nước Diên Khánh - Thức quà sáng dân dã, bình dị - 5

Bún ở Diên Khánh rất nổi tiếng vì độ sạch và thơm ngon của nó, nhiều thực khách từ nhiều nơi khác mỗi lần ghé đến Diên Khánh cũng ăn và tranh thủ mang về cho cả gia đình thưởng thức

Thoạt đầu nghe qua tên món ăn sẽ khiến thực khách trải nghiệm cảm thấy rất khó ăn. Cũng chính vì vậy, chủ quán mỗi lầng thấy một vị khách lạ nào tới đều hướng dẫn cách ăn rất cụ thể. Nhiều người ăn chưa quen thì chủ quán sẽ tự tay nêm nước dùng cho thật vừa vị rồi để khách từ từ trải nghiệm.

Bún nước Diên Khánh - Thức quà sáng dân dã, bình dị - 6

Một tô bún nước nóng mỗi sáng là đủ cả năng lượng cho cả một ngày dài, vừa đảm bảo vừa hợp túi tiền người lao động.

Với người dân Diên Khánh, mỗi lần cứ nhắc đến “bún nước” đều sẽ cảm thấy một cảm giác thèm thuồng đến khó tả. Đó không chỉ là món ăn bình dân khó quên mà đó còn là hương vị quê hương. Người ta thường bảo rằng bún nước là món ăn nhà quê. Quê ở đây theo kiểu đơn giản, món ăn bình dân là được làm từ gạo tẻ không hoá chất, làm ngày nào bán ngày đó không để qua ngày. Nhiều khách gần xa có dịp đi ngang qua Diên Khánh đều ghé để thưởng thức món bún nước để cảm nhận sự dân dã của một thức quà quê.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Bích Ngọc

CLIP HOT