8 món ngon không thể bỏ lỡ khi tới Nam Định
Những đặc sản này không chỉ phản ánh nét ẩm thực truyền thống mà còn chứa đựng văn hóa và tâm hồn của người dân Nam Định.
Nam Định là vùng đất nổi tiếng với nhiều món đặc sản thơm ngon, mang đậm hương vị truyền thống. Dưới đây là một số món đặc sản đặc trưng của Nam Định:
Phở bò Nam Định
Phở bò Nam Định nổi tiếng với nước dùng trong, ngọt tự nhiên từ xương hầm kỹ, cùng bánh phở mềm, dai. Thịt bò thái mỏng chần vừa chín tới, ăn kèm hành hoa, rau thơm và chút tương ớt cay nồng, tạo nên hương vị đậm đà khó quên.
Bánh cuốn làng Kênh
Bánh cuốn làng Kênh, đặc sản nổi tiếng của Nam Định, là món ăn dân dã nhưng mang đậm hương vị truyền thống. Bánh được làm từ bột gạo xay mịn, tráng mỏng trên nồi hấp tạo nên lớp bánh trắng mềm, mịn màng. Nhân bánh gồm thịt heo băm nhuyễn, mộc nhĩ thái nhỏ, thêm hành phi thơm lừng.
Khi thưởng thức, bánh cuốn làng Kênh thường được chấm với nước mắm pha chua ngọt, ăn kèm chả quế hoặc giò lụa, tạo nên sự hòa quyện tinh tế giữa vị béo, mặn và ngọt dịu.
Kẹo sìu châu
Kẹo sìu châu là đặc sản nổi tiếng của Nam Định, gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Loại kẹo này có màu nâu vàng, hình vuông nhỏ, bề mặt được phủ lớp bột trắng mịn đặc trưng. Nguyên liệu chính để làm kẹo gồm lạc rang giòn, đường mía và mạch nha, kết hợp với bàn tay khéo léo của người thợ tạo nên vị ngọt thanh, bùi béo và thơm lừng.
Khi ăn, kẹo sìu châu giòn tan nhưng không quá cứng, mang lại cảm giác vừa quen thuộc, vừa ấm áp, là món quà quê giản dị nhưng đầy ý nghĩa.
Bánh nhãn Hải Hậu
Bánh nhãn Hải Hậu là đặc sản truyền thống của vùng đất Nam Định, nổi tiếng với hương vị giòn tan và béo ngậy. Mặc dù tên là "bánh nhãn" nhưng bánh không chứa thành phần quả nhãn mà có hình tròn nhỏ, vàng óng như quả nhãn.
Nguyên liệu chính của bánh gồm bột nếp, trứng gà và đường, được nặn thành viên nhỏ, chiên vàng rồi phủ một lớp đường ngọt thanh. Khi thưởng thức, bánh giòn rụm, thơm mùi nếp và trứng, mang lại cảm giác nhẹ nhàng, hấp dẫn.
Chè kho Nam Định
Chè kho Nam Định là món ăn truyền thống, thường xuất hiện trong các dịp lễ Tết hoặc cúng giỗ, mang đậm nét tinh túy của ẩm thực quê hương. Chè được làm từ đậu xanh xay nhuyễn, đường cát trắng và chút hương vani hoặc dầu chuối, tạo nên món chè vàng óng, thơm ngọt thanh. Quá trình nấu chè kho đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn, khuấy đều tay để chè có độ sánh mịn và không bị cháy. Khi thưởng thức, chè kho có vị bùi béo, ngọt dịu, tan chảy trong miệng, để lại dư vị ngọt ngào, khó quên.
Bún đũa Nam Định
Ảnh: Vietnamnet
Bún đũa Nam Định là món ăn dân dã, nổi bật với sợi bún to tròn như chiếc đũa, tạo nên nét đặc trưng riêng. Bún thường được ăn kèm với nước dùng đậm đà từ xương hầm, kết hợp cùng riêu cua, thịt bò tái hoặc mọc giò thơm ngon. Nước dùng ngọt thanh, thơm nức mùi hành phi, làm dậy lên vị ngon của từng nguyên liệu.
Đặc biệt, bún đũa thường được ăn kèm với rau sống tươi xanh, chanh ớt và chút mắm tôm, mang lại hương vị hài hòa, hấp dẫn.
Bánh xíu páo
Bánh xíu páo là đặc sản nổi tiếng của Nam Định, mang hương vị hòa quyện giữa ẩm thực Trung Hoa và Việt Nam. Bánh có lớp vỏ ngoài vàng ươm, giòn xốp nhờ được nướng chín đều, làm từ bột mì trộn mỡ heo. Bên trong bánh là nhân thịt xá xíu thơm ngọt, trứng muối bùi béo, kết hợp cùng mộc nhĩ, hành phi và các loại gia vị đặc trưng.
Khi thưởng thức, bánh xíu páo có vị đậm đà, vỏ giòn nhưng không khô, nhân mềm mịn và thơm ngậy.
Bánh dày Vị Dương
Bánh dày Vị Dương là đặc sản truyền thống của vùng đất Nam Định, nổi bật với hương vị dẻo thơm và sự tỉ mỉ trong cách làm. Bánh được làm từ gạo nếp hảo hạng, ngâm kỹ rồi đồ chín, sau đó giã nhuyễn đến khi đạt độ dẻo mịn đặc trưng.
Bánh thường được nặn thành hình tròn nhỏ, trắng tinh và bóng mượt. Để tăng thêm hương vị, bánh dày Vị Dương thường kẹp cùng giò lụa thơm ngon, tạo nên sự hòa quyện giữa vị dẻo dai của bánh và vị mặn mà của giò.