Trứng gà ngải cứu bồi bổ cơ thể

Cây ngải cứu (còn gọi là ngải diệp) thuộc họ cúc có vị đắng, cay, tính hơi ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu… Bên cạnh đó, nó còn có tác dụng bồi dưỡng cơ thể, trị bệnh nội thương ngoại cảm, trị bệnh giun, chữa đau bụng, kinh nguyệt không đều, còn được dùng để băng bó sai khớp, cầm máu… Tinh dầu ngải cứu có tác dụng kháng khuẩn. Vì vậy, ngải cứu vừa là loại cây thuốc chữa bệnh, vừa có thể chế biến những món ăn ngon và bổ. Món trứng gà ngải cứu không chỉ là món ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

 

Ngày còn nhỏ, mỗi lần tôi bị cảm, ốm, mẹ hay làm món trứng gà ngải cứu, thơm ngon bổ dưỡng. Mẹ ra vườn hái nắm lá ngải cứu, ngâm nước, rửa sạch rồi thái thật nhỏ, bỏ vào tô. Đập thêm củ hành tím. Lấy 2-3 quả trứng gà, đập trứng vào tô ngải cứu, nêm nếm chút nước mắm cho vừa ăn, rồi trộn đều.

Lá chuối mẹ cắt ngoài vườn, rửa sạch, áp lên chảo đang nóng trên bếp, chờ lá chuối mềm, dai, đổi màu xanh đậm, thì đổ tô nguyên liệu vào. Mẹ đun nhỏ lửa, đến khi thấy có mùi thơm nồng thì hỗn hợp đó đã đặc lại như chiếc bánh, cầm lá chuối nhấc tấm bánh ra, đặt miếng lá chuối khác vào chảo, đợi chút cho lá chuối mềm, dai thì lật ngược tấm bánh kia sao cho mặt ướt xuống dưới đáy chảo. Cứ như thế 2-3 lượt, 2 mặt vàng đều thì món ăn chín hoàn toàn. Mùi thơm của lá ngải cứu, trứng và cả mùi thơm của lá chuối bắt đầu khô giòn cũng mang lại cảm giác thư thái, dễ chịu. Món ăn có vị hơi đắng, ăn nóng sẽ ngon và giúp chữa đau đầu, đau xương cốt. Ăn 2-3 ngày, kèm uống thuốc, nghỉ ngơi hợp lý là thấy người khỏe lại.

Món ăn này còn được ca tụng trong việc an thai, bổ máu hỗ trợ hệ tiêu hóa mẹ, hỗ trợ việc hấp thu các chất dinh dưỡng nuôi cơ thể thai nhi. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp không nên ăn món này. Đó là những trường hợp bị viêm gan, rối loại đường ruột cấp tính, sỏi thận, sơ vữa động mạch vành, huyết áp cao…Và, ngải cứu tuy được coi là rất tốt cho sức khỏe, nhưng khuyến cáo nên dùng liều lượng vừa phải để tránh những tác dụng không mong muốn.

Hương Thu