Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Cục Hàng không đề xuất bỏ trần giá vé trên đường bay có từ 3 hãng cùng khai thác để tăng cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ.

Trong dự thảo báo cáo tổng kết thi hành Luật Hàng không dân dụng, Cục Hàng không đánh giá thị trường vận chuyển nội địa đã có tính cạnh tranh rất cao khi ngày càng có thêm nhiều hãng.

"Giá trần sẽ hạn chế việc nâng cao chất lượng dịch vụ, nhằm phục vụ đối tượng khách sẵn sàng chi trả cao hơn mức giá trần. Đồng thời, nó cũng ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ - yếu tố quan trọng trong phát triển bền vững của các hãng hàng không", Cục cho hay.

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay - 1

Do vậy, cơ quan này đã đề xuất với đường bay có từ 3 hãng cùng khai thác trở lên, để các hãng hàng không tự quyết định giá vé nội địa và niêm yết theo quy định. Điều này có nghĩa, các hãng có thể được tự quyết giá vé, không cần theo trần giá vé.

Hiện tại, các hãng bay chỉ được đưa ra giá vé trong khung (tối đa 3,75 triệu đồng) do Bộ Giao thông Vận tải quy định theo điều 116 Luật Hàng không dân dụng. Còn với đường bay có dưới 3 hãng khai thác, Cục đề xuất vẫn phải giữ hạng phổ thông cơ bản không được vượt trần.

Nhóm

Khoảng cách chặng bay

Mức tối đa (đồng/vé một chiều)

I

Dưới 500km

1.600.000

1

Nhóm đường bay phát triển kinh tế xã hội

1.600.000

2

Nhóm đường bay khác

1.700.000

II

Từ 500 km đến dưới 850 km

2.200.000

III

Từ 850 km đến dưới 1.000 km

2.790.000

IV

Từ 1.000 km đến dưới 1.280 km

3.200.000

V

Từ 1.280 km trở lên

3.750.000

Hiện nay, phần lớn các đường bay trong nước đều có sự tham gia của 3 hãng hàng không trở lên. Các đường bay có dưới 3 hãng khai thác khá ít, thường là những đường bay nhóm phát triển kinh tế xã hội hay đặc thù như bay đến Côn Đảo.

Trước đây, Vietnam Airlines cũng từng đề xuất bỏ trần giá vé bởi nó khiến các hãng khó đa dạng giá, giảm giá vé ở một số thời điểm. Theo lãnh đạo Vietnam Airlines nên để thị trường tự điều tiết mức giá vé này.

Đề xuất bỏ giá trần vé máy bay - 2

Hiện tại, Việt Nam cũng là một trong số ít nước vẫn còn áp giá trần vé máy bay. Cục Hàng không cũng nhiều lần đề xuất bỏ giá trần khi sửa đổi, bổ sung Luật Hàng không dân dụng, song chưa được chấp thuận.

Gần đây, Vietnam Airlines cũng đề xuất áp giá sàn bay nội địa khoảng 560.000 đồng-1,4 triệu đồng để giúp các hãng bay vượt qua khó khăn đại dịch trong bối cảnh nhiều giai đoạn giá vé máy bay chạm đáy. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải chưa tính đến việc này. Trong khi đó, một số chuyên gia cho rằng bỏ giá sàn sẽ tước cơ hội đi máy bay giá rẻ của người dân.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Anh Tú (Vnexpress)

CLIP HOT