Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng 'Cái tát của mẹ' trên Facebook

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Xuân Bắc nói câu chuyện mà nghệ sĩ viết trên Facebook của mình chỉ là câu chuyện cá nhân và không hề có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả.

Chiều mùng 6 Tết (27/1), Xuân Bắc thông qua Báo Văn Hóa - cơ quan ngôn luận của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - đơn vị quản lý Nhà hát Kịch Việt Nam, nơi nghệ sĩ này làm giám đốc, nói lời xin lỗi khán giả.

Theo Xuân Bắc, bài viết trên Facebook 4 ngày trước là câu chuyện cá nhân, không có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả - những người mà nghệ sĩ luôn trân trọng và biết ơn.

Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng 'Cái tát của mẹ' trên Facebook - 1

Xuân Bắc trong chương trình Táo Quân 2023. Ảnh: VFC

"Qua dư luận, câu chuyện của tôi đã gây hiểu nhầm cho một số khán giả. Tôi chân thành xin lỗi về điều này, và mong muốn được khán giả tiếp tục đồng hành, ủng hộ”, nghệ sĩ Xuân Bắc nói.

Mùng 2 Tết, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, đã đăng tải bài viết trên trang Facebook cá nhân mang tựa đề "Cái tát của mẹ". Câu chuyện của Xuân Bắc nói về một người mẹ Tết nào cũng hì hục gói bánh chưng trong khi con trai bà, người đã đón hơn 50 cái Tết, "gói bánh (chưng) rất ngu", nhưng năm nào cũng chê bánh mẹ gói.

"Năm nay cũng không ngoại lệ. 20h đêm 30 Tết, vừa cắn miếng bánh đầu tiên tôi đã chê. Mồm tôi để chế độ hai góc - một góc nhai bánh chưng và góc còn lại để chê. Chê không hẳn vì bánh không ngon, cũng không hẳn vì nó quá dở mà vì nó không giống như tôi tưởng tượng, nó không như tôi mong muốn. Tôi chê theo đúng kiểu: Tôi có quyền chê vì mẹ phải có trách nhiệm nấu bánh theo ý tôi", người xưng "tôi", là một phần nội dung bài viết của Xuân Bắc.

Cuối cùng, anh con trai nhận cái tát của mẹ rồi nghe giáo huấn điều hay lẽ phải, giải thích những nỗi cơ cực của người mẹ để cho gia đình có một nồi bánh chưng ngày Tết giữ truyền thống. "Mày nghĩ mày có quyền chê à!? Cứ cho là mày có quyền chê đi thì chê phải cho đúng. Có giỏi năm sau mày gói bánh đi xem nào...", mẹ nhân vật tôi trong câu chuyện của Xuân Bắc nói.

Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng 'Cái tát của mẹ' trên Facebook - 2

Xuân Bắc xin lỗi khán giả, cho rằng câu chuyện viết trên Facebook của mình chỉ là chuyện cá nhân và không hề có ý làm tổn thương, xúc phạm khán giả. Ảnh: FBNV

Và nghệ sĩ này kết thúc "truyện ngụ ngôn" của mình bằng câu "Cả nhà tôi xong bữa cơm đêm 30 vào đúng lúc kết thúc chương trình Táo Quân trên VTV3".

Bài đăng của Xuân Bắc sau khi chương trình Táo Quân 2023 - có anh tham gia vai Nam Tào - lên sóng đêm giao thừa Tết Quý Mão, nhận nhiều khen chê của khán giả. Do vậy, nhiều người cho rằng nghệ sĩ mượn chuyện để châm biếm những ai chê Táo quân, ví người mẹ gói bánh chưng là ê-kíp làm Táo Quân, còn  con trai hỗn láo "ăn cháo đá bát", chê bánh chưng mẹ mình gói chính là những người chê bai chương trình này.

Một số đồng nghiệp, giới chuyên môn và khán giả những ngày qua đã phản ứng Xuân Bắc, cho rằng phát ngôn của anh không phù hợp với vai trò người của công chúng. Bản thân lại là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, và đề nghị anh xin lỗi, cơ quan chức năng có biện pháp xử phạt.

Trưa mùng 6 Tết, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chia sẻ trên Báo Văn hóa, rằng bản thân Xuân Bắc là nghệ sĩ tham gia chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo Quân 2023. Câu chuyện "Cái tát của mẹ" anh viết đúng vào thời điểm vừa kết thúc chương trình. Trong câu cuối của câu chuyện lại có nhắc đến chương trình này, mặc dù là câu ngoại đề, không liên quan tới câu chuyện, nhưng cũng rất dễ bị liên tưởng.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông khẳng định, câu chuyện là những phát ngôn mang tính cá nhân của Xuân Bắc. Tuy nhiên ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, nghệ sĩ Xuân Bắc cũng cần có một cách ứng xử cẩn trọng, để tránh những tranh cãi trái chiều trong dư luận, làm ảnh hưởng tới uy tín và hình ảnh của mình.

Xuân Bắc xin lỗi khán giả vì bài đăng 'Cái tát của mẹ' trên Facebook - 3

Xuân Bắc gây bão mạng suốt những ngày Tết vì bài viết trên trang cá nhân. Ảnh: Dân việt

Bộ VHTTDL sẽ xem xét xử lý nếu nghệ sĩ Xuân Bắc vi phạm. Các cơ quan chức năng của Bộ cũng đã làm việc với nghệ sĩ Xuân Bắc, đồng thời đề nghị Xuân Bắc giải thích rõ hơn những phát ngôn trước đó của mình trước công chúng và dư luận.

Ông Tạ Quang Đông cũng cho rằng, dư luận nên thông cảm với nghệ sĩ. Nghệ sĩ chưa phải là những thành phần sáng tạo mang tính quyết định và định hướng ý tưởng của chương trình, họ là người thực hiện trên thực tế các chi tiết của một kịch bản, với sự sáng tạo riêng cùng tập thể để đưa kịch bản tới khán giả. 

Nghệ sĩ Xuân Bắc sinh năm 1976 ở Phú Thọ, là gương mặt quen thuộc qua nhiều phim truyền hình và tham gia nhiều vai hài ăn khách trong Gặp nhau cuối tuần, Táo quân - Gặp nhau cuối năm... Ngoài ra, anh còn làm MC một số chương trình như Đuổi hình bắt chữ, Hỏi xoáy đáp xoay, Ơn giời! Cậu đây rồi...

Xuân Bắc cũng có tên trong đợt xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân lần thứ 10.

Táo quân được xem là chương trình được chờ đón trong đêm giao thừa 20 năm lên sóng. Xuân Bắc tham gia chương trình từ những ngày đầu, ghi dấu ấn với vai Nam Tào.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

PV

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!