Tranh cãi chuyện quán cà phê ở Đà Lạt sử dụng phông bạt cảnh Thụy Sĩ

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Thời gian qua, nhiều người trẻ đang “rần rần” với những bức ảnh “khung cảnh Thụy Sĩ” tại Việt Nam. Tuy nhiên, họ đã “sốc” khi biết được sự thật…

Trên diễn đàn mạng xã hội, đặc biệt là Facebook, nhiều người trẻ đang bàn tán xôn xao về các bức hình “đẹp như ở Thụy Sĩ” nhưng được chụp tại Việt Nam. Họ rất tò mò không biết nơi này ở đâu, cảnh có thật sự đẹp như trong hình trên mạng?

Hụt hẫng và không muốn “sống ảo”

Theo như tìm hiểu của phóng viên Tạp chí Du lịch TP.HCM, những bức hình có khung cảnh “đẹp như ở Thụy Sĩ” chỉ là một tấm phông bạt của một tổ hợp kinh doanh cà phê, tiệc nướng, sleepbox (hộp ngủ) và cắm trại dịch vụ theo giờ, tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Cụ thể trên tấm bạt cỡ lớn đặt trước bức tường, phía chân tường trồng cỏ xanh tốt. Qua góc chụp "thần thánh" và những bước chỉnh sửa, khách tham quan có ngay những bức ảnh "sống ảo" như thể chụp với khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp bên dãy Alps.

Tranh cãi chuyện quán cà phê ở Đà Lạt sử dụng phông bạt cảnh Thụy Sĩ - 1

Hình ảnh quán cà phê có khung cảnh đẹp “như ở Thụy Sĩ” đang “rần rần” trên mạng Ảnh: Chụp màn hình

Từ câu chuyện này, xuất hiện nhiều luồng ý kiến trái chiều. Có quan điểm khen rằng đây là sự sáng tạo, đầu tư, thu hút khách. Song, có ý kiến cho hay “sính ngoại”, “Việt Nam rất nhiều cảnh đẹp, hãy biết tận dụng…”, “cần phát triển du lịch bền vững”…

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang (29 tuổi), ngụ tại Q.Bình Tân, TP.HCM, đã truy tìm địa chỉ quán cà phê khi thấy bức ảnh bạn trẻ chụp hình có phong cảnh “tựa Thụy Sĩ”.

Tranh cãi chuyện quán cà phê ở Đà Lạt sử dụng phông bạt cảnh Thụy Sĩ - 2

Và thực tế là... chỉ là phông bạt. Ảnh: Chụp màn hình

“Mình thấy bức ảnh rất đẹp, không ngờ tại Việt Nam lại có cảnh thiên nhiên như thế. Tuy nhiên, khi biết sự thật đây chỉ là phông bạt thì mình cảm thấy rất hụt hẫng và không muốn “sống ảo” như thế”, Thùy Trang nói.

Còn anh Lê Hồng Sơn (29 tuổi), làm nhân viên văn phòng tại TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng bộc bạch. “Cảm thấy vui khi nhiều người biết đến Đà Lạt nhờ “hiệu ứng” từ quán cà phê sử dụng phông bạt cảnh Thụy Sĩ. Tuy nhiên, việc trang trí như thế cần phải chia sẻ thật với mọi người, để tránh việc bị nói rằng… lừa khách”, Sơn cho hay.

Việt Nam có rất nhiều phong cảnh đẹp

Chia sẻ thêm về vấn đề “view” Thụy Sĩ in trên bạt tại Đà Lạt, anh Hoàng Văn Hoàn – Giám đốc Công ty truyền thông và dịch vụ du lịch lữ hành Gió Hà Giang, nói: “Những người làm du lịch thật sự luôn hướng đến giá trị bền vững. Họ luôn hướng đến giá trị cốt lõi, văn hóa, dân tộc tại địa phương để phát triển du lịch. Còn những ai làm theo hướng sử dụng phông bạt, tạo những khung cảnh “trend” khác lạ thì được gọi là… những nhà đầu tư. Họ đầu tư để thu hút khách là chính và… nhanh có tiền, mang giá trị thời vụ, không bền vững”.

Tranh cãi chuyện quán cà phê ở Đà Lạt sử dụng phông bạt cảnh Thụy Sĩ - 3

Việt Nam có rất nhiều khung cảnh thiên nhiên, tuyệt đẹp. Ảnh: Tạ Thanh Sang

Đồng quan điểm, Trần Đại Cương (23 tuổi), chủ mô hình du lịch cộng đồng tại hồ Ghềnh Chè (xã Bình Sơn, TP.Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) cho hay việc duy trì “trend” và tạo hiệu ứng đám đông là rất tốt. “Tuy nhiên, việc tạo “trend” như thế cũng chỉ là biện pháp tạm thời, không bền vững. Khách dễ chán, một số người có cảm giác như bị lừa và không đến quán lần thứ 2”, Đại Cương chia sẻ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH Du lịch Lửa Việt, đánh giá cao sự sáng tạo của các bạn trẻ, đặc biệt là những nơi biết tạo “trend” thu hút du khách đến vui chơi, chụp hình.

“Tuy nhiên, tôi hy vọng những người làm du lịch hãy biết tận dụng, khai thác phong cảnh, danh thắng tại Việt Nam để thu hút du khách vì đất nước ta có rất nhiều cảnh quan đẹp”, ông Mỹ nhấn mạnh.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hà Sang