Tiến sĩ Vũ Khắc Chương – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn: “Sinh viên Khoa Du lịch hầu hết có việc làm sau khi ra Trường”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong Liên hoan Giọng Hát Vàng Ngành Du lịch TP.HCM năm 2014,  Trường Cao đẳng VHNT&DL Sài Gòn là một trong các đơn vị giành được nhiều giải thưởng. Đây cũng là trường có nhiều thành tích trong đào tạo nguồn nhân lực cho TP.HCM và cả nước nói chung. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với Tiến sĩ Vũ Khắc Chương – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng VHNT&DL Sài Gòn  

Tiến sĩ Vũ Khắc Chương – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn: “Sinh viên Khoa Du lịch hầu hết có việc làm sau khi ra Trường” - 1

                                                          

  • Phóng viên: Lần đầu tiên, trong lĩnh vực đào tạo về du lịch cả nước, Trường Cao đẳng VHNT&DL Sài Gòn đã xác lập 2 kỷ lục. Ông có thể cho biết rõ hơn về việc này?

Tiến sĩ Vũ Khắc Chương (ảnh trên): Trước hết, có lẽ nên bắt đầu từ ngày thành lập trường cách đây 8 năm. Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn (Saigonact) là trường ngoài công lập, được Bộ trưởng Bộ Giáo dục ký quyết định thành lập ngày 17.10.2006. Từ khi mới thành lập, chúng tôi đã xác định sứ mệnh của trường là đào tạo ra những công dân có tri thức, có kỹ năng và khả năng thích ứng, sáng tạo trong xu thế hội nhập – cạnh tranh, đáp ứng nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của TP.HCM và cả nước.

Hiện nay trường có 4 khoa chính, gồm: Khoa Du lịch, Khoa Ngoại ngữ - Đông phương học, Khoa Kinh tế, Khoa Nghệ thuật – Mỹ thuật công nghiệp. Trong đó, Du lịch là khoa mạnh nhất của trường với số lượng Sinh viên đông đảo gồm nhiều Ngành nghề đào tạo: lữ hành, quản trị khách sạn – nhà hàng, hướng dẫn viên du lịch…  Ngay từ đầu, chúng tôi đã xây dựng một chiến lược đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn của thị trường lao động, đáp ứng nguồn nhân lực ứng dụng, nghĩa là những Sinh viên của chúng tôi ra trường có việc làm ngay và làm được. Chúng tôi đã đầu tư mạnh từ cơ sở vật chất, đội ngũ cán bộ, giảng viên đến việc thiết kế các chương trình đào tạo linh hoạt và hệ thống cung cấp dịch vụ tốt nhất cho Sinh viên để thực hiện chiến lược này. Chỉ trong vài năm sau đó, Khoa Du lịch phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng lẫn số lượng. Ngày 17/10/2009, Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục Trường cao đẳng có khoa Du lịch với số lượng Sinh viên học sinh đông nhất cho trường và tiếp đó, ngày 30/9/2010, kỷ lục Trường cao đẳng có số lượng Sinh viên Khoa Du lịch thực tập xuyên Việt nhiều nhất cũng được xác lập.  

  • Nét mới trong công tác đào tạo của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn trong niên khóa 2013-2014?

-   Bắt đầu từ năm học này, chúng tôi đã đưa mô hình đào tạo chất lượng cao dành cho Sinh viên Khoa Du lịch đi vào hoạt động, thuộc ba chuyên ngành: Việt Nam học – Hướng dẫn viên du lịch; Quản trị dịch vụ và du lịch; Quản trị khách sạn – nhà hàng. Sinh viên ở các lớp chất lượng cao được hưởng các dịch vụ về cơ sở vật chất hiện đại nhất, nhiều tiện nghi nhất, được học với các Giảng viên đầu ngành tên tuổi… Tất nhiên, đi kèm đó là mức học phí cũng cao hơn so với các lớp thường. Mô hình này thu hút sự quan tâm của Sinh viên và hiện nay có khoảng 200 Sinh viên tham gia.

Một  hoạt động trọng tâm khác cũng được đẩy mạnh trong năm học này là công tác nghiên cứu khoa học của Giảng viên và Sinh viên Khoa Du lịch.

Nhiều đề tài thuộc các ngành lữ hành, hướng dẫn, khách sạn nhà hàng đã được đăng ký như: Áp dụng Marketing 8P trong định hướng phát triển bền vững khách sạn SOTA giai đoạn 2015 –2020; Phân tích các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ chương trình tour Sinh viên trường CĐ VHNT & DL Sài Gòn TPHCM; Truyền thống lễ hội – sự giao lưu văn hoá và hội nhập du lịch biển Long Hải; Ảnh hưởng của văn hoá Phật giáo trong tâm linh người Việt Nam,..v.v.. Tính đến thời điểm hiện tại, khoa đã nhận được 40 đề tài đăng ký và trên 60 Sinh viên tham gia nghiên cứu cùng những giảng viên có kinh nghiệm trong hướng dẫn.

  • Hiện nay, cơ sở vật chất của nhà trường đã có sự ổn định, giúp Sinh viên yên tâm học tập?

-  Để đáp ứng nhu cầu đào tạo ngày càng phát triển về cả số lượng và chất lượng Saigonact đã xây dựng những cơ sở rộng rãi, khang trang và đầy đủ tiện nghi. Trường có quỹ đất 7,2 hecta, trong đó ngoại thành 6,1 hecta và nội thành 1,1 hecta., Diện tích xây dựng hơn 40.000 m2 có khả năng đào tạo từ 15.000 đến 17.000 Sinh viên. Ngoài cơ sở 1 tại số 83/1 Phan Huy Ích, P.12, Q. Gò Vấp, Tp.HCM,  trường còn có cơ sở mới tọa lạc tại số 53/1 Phan Văn Hớn, P. Tân Thới Nhất, Q.12 có diện tích sàn 5.000m2 và tổng diện tích được xây dựng là 16.000m2 với tổng chi phí đầu tư đất đai và xây dựng hơn 140 tỷ đồng. Địa điểm này hiện là cơ sở chính của nhà trường. Tại các cơ sở này, tất cả các phòng học cho Sinh viên, các phòng chức năng, thực hành… đều được trang bị đầy đủ thiết bị và tiện nghi hiện đại. Trường có cả Khu Thể dục Thể thao và Ký túc xá đầy đủ tiện nghi cho trên 1000 Sinh viên…

Chúng tôi vẫn tiếp tục đầu tư về cơ sở vật chất để đáp ứng các nhu cầu ngày càng nhiều hơn trong thời kỳ hội nhập và tự hào là một trong những trường có cơ sở vật chất mạnh nhất khối ngoài công lập tại TP.HCM và cả nước.

  • Trong công tác thực tập, kiến tập của Sinh viên chuyên ngành Du lịch, đã có những cải tiến nào của Nhà trường để giúp Sinh viên phấn khởi và lạc quan?

-  Kỷ lục Trường cao đẳng có số lượng Sinh viên khoa Du lịch thực tập xuyên Việt nhiều nhất không phải là hình thức. Khi số lượng Sinh viên khoa Du lịch phát triển lớn mạnh, nhanh chóng, chúng tôi đã xây dựng các chương trình đào tạo và thực hành phù hợp với thực tế thị trường lao động. Hiện nay, mô hình thực tập xuyên Việt này được nhiều cơ sở áp dụng vì tính hiệu quả của nó. Một thế mạnh khác không phải trường ngoài công lập nào cũng có là chúng tôi có một hệ thống các công ty lữ hành, khách sạn – nhà hàng chất lượng 3 sao trực thuộc cho Sinh viên thực tập tại trường, thậm chí có những em được trả lương ngay khi còn đang là Sinh viên. Được học tập và thực hành tại chỗ, Sinh viên có nhiều cơ hội cọ xát thực tiễn và hoàn thiện năng lực chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm khác. Vì vậy, Sinh viên khoa Du lịch hầu hết có việc làm ngay sau khi ra trường đúng với chuyên ngành. Mục tiêu của chúng tôi là đào tạo ra các thế hệ Sinh viên giỏi nghề - vững nghiệp.

  • Đội Văn nghệ của Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn đã từng đoạt nhiều giải thưởng trong Liên hoan Giọng Hát Vàng Ngành Du lịch TP.HCM, hoạt động này có được Ban Giám hiệu quan tâm hỗ trợ và chỉ đạo?

-   Các hoạt động phong trào của Sinh viên nói chung luôn được nhà trường ủng hộ và đầu tư. Phòng Công tác Sinh viên của trường hoạt động khá mạnh, luôn hướng các em tham gia vào những hoạt động hữu ích và có sức lan tỏa trong xã hội, như Liên hoan Giọng Hát Vàng Ngành Du lịch TP.HCM do Tạp chí Du Lịch TP.HCM tổ chức.Không chỉ được nhận giải trong cuộc thi,nhà trường còn tổ chức một buổi trao giải riêng tại trường để khen thưởng các em đoạt giải. Những hoạt động như thế này thường tạo ra rất nhiều cảm hứng và sự phấn khích cho các em, đẩy mạnh các hoạt động phong trào trong Sinh viên  

  • Cả nước đang chuẩn bị bước vào kỳ thi Đại học – Cao đẳng. Mong muốn của thí sinh và gia đình là có cơ hội học tập trong một môi trường giáo dục tốt, nhưng quan trọng hơn là cơ hội nghề nghiệp và thành công sau khi ra trường. Lời khuyên của Ông với thí sinh khi lựa chọn ngành dự thi ở Trường Cao đẳng VHNT&DL Sài Gòn nói riêng và trong bối cảnh xã hội luôn có sự vận động, thay đổi như hiện nay?

Mỗi người đều có thể thay đổi cuộc sống của mình tốt đẹp hơn thông qua con đường giáo dục và nghề nghiệp. Thị trường lao động luôn có sự vận động, sự đa dạng các ngành nghề đào tạo hiện nay mang lại cho Thí sinh nhiều chọn lựa nhưng đồng thời rất cần sự tỉnh táo, không đua theo trào lưu. Nên, lời khuyên của tôi là Thí sinh lựa chọn ngành dự thi cho đúng với khả năng của mình, về cả điều kiện tài chính, năng lực học tập, và niềm yêu thích nghề nghiệp sau khi ra trường. 

  • Xin cảm ơn Ông!

Kim Long

(Thực hiện)

Tiến sĩ Vũ Khắc Chương – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn: “Sinh viên Khoa Du lịch hầu hết có việc làm sau khi ra Trường” - 2

Tiến sĩ Vũ Khắc Chương – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Sài Gòn: “Sinh viên Khoa Du lịch hầu hết có việc làm sau khi ra Trường” - 3

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

CLIP HOT