Tháng Năm, dịu ngọt mùa hoa sen Hà Nội

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hè về, cũng là mùa hoa sen bắt đầu “toả hương khoe sắc” khắp phố phường Thủ đô.

Hà Nội đang bước vào mùa sen nở. Từng cánh hoa dịu dàng, e ấp trong buổi sớm mai tựa như thiếu nữ đang độ xuân thì. Những ngày này, ta dễ bắt gặp hình ảnh chiếc xe đạp chở gánh hoa sen, điểm sắc cho thành phố. 

Ngoài những chợ hoa nổi tiếng như Quảng Bá, Hàng Lược,…hoa sen xếp đầy sau những chiếc xe bán hàng rong theo chân các cô, các chị xuống phố như một nét văn hóa “rất duyên” của Hà thành.

Tháng Năm, dịu ngọt mùa hoa sen Hà Nội - 1

Những chiếc xe chở đầy hoa sen, một nét văn hóa rất riêng ở Hà Nội. Ảnh: Phương Thuý

Nếu có dịp tới Hà Nội cuối tháng 5, đầu tháng 6, bạn chớ bỏ lỡ hình ảnh hoa sen nở ở Hồ Tây. Đầm sen Hồ Tây cứ đến độ hè về lại trở thành điểm tham quan thu hút du khách. Sắc hồng hoa sen nổi bật giữa bát ngát nền lá xanh thẳm. Ngắm nhìn hàng trăm đóa hoa sen khoe sắc, say đắm lòng người yêu hoa.

Tháng Năm, dịu ngọt mùa hoa sen Hà Nội - 2

Cuối tháng 5, đầu tháng 6 hoa sen ở Hà Nội chính thức bước vào mùa nở rộ. Ảnh: Doãn Bách

Dưới cái nắng rát da của mùa hè, hoa sen nhẹ nhàng, thuần khiết bung nở, mang lại sự dịu ngọt, thanh tao, xua tan oi bức của tiết trời Thủ đô.

Hoa sen vốn là sản vật quý, gắn liền với đời sống của người dân Hà Nội. Tận dụng sự ưu đãi của thiên nhiên, người dân còn chế biến sen thành những món ăn, thức uống mang hương vị đậm đà. Trong đó, phải kể đến món trà sen Tây Hồ.

Tháng Năm, dịu ngọt mùa hoa sen Hà Nội - 3

Ảnh: Phương Thuý

Đến Hà Nội đừng quên thưởng thức món trà sen. Không chỉ có hương vị đặc biệt, cách chế biến tỉ mỉ cũng làm cho loại thức uống này trở nên đậm đà mà khách thử một lần vẫn còn vương vấn mãi.

Để tạo ra được những ấm trà sen “thương hiệu” Hồ Tây, người ta cần phải chọn lựa thật kỹ, từ giống hoa, loại trà, cách thu hái cho đến kỹ thuật ướp hương và bảo quản. Tất cả đều phải tỉ mỉ và công phu mới tạo ra được những ấm trà “được lòng” người thưởng thức. 

Tháng Năm, dịu ngọt mùa hoa sen Hà Nội - 4

Tháng Năm, dịu ngọt mùa hoa sen Hà Nội - 5

Tháng Năm, dịu ngọt mùa hoa sen Hà Nội - 6

Để tạo ra được những ấm trà sen Tây Hồ, tất cả các công đoạn đều tỉ mỉ và công phu. Ảnh: Phương Thuý

Ngắm hoa, thưởng trà và cảm nhận sự thơm mát, dịu ngọt, tinh khiết của hoa sen, hòa quyện với vị chát của trà.

Ngoài trà sen thì người ta còn tận dụng lá sen để gói xôi, gói cốm,…Hạt sen được dùng để nấu chè long nhãn giải nhiệt mùa hè thì chẳng còn gì bằng.

Tháng Năm, dịu ngọt mùa hoa sen Hà Nội - 7

Ảnh: Phương Thuý

Người ta thường nói “Hà Nội có mười hai mùa hoa”, và mùa hoa nào cũng mang những đặc trưng riêng, những miền ký ức đẹp cho người dân Hà Thành và cả những vị khách phương xa. 

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Phương Vy

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!