Phát triển du lịch ở “vương quốc của các loài chim”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Vào mùa nước nổi, tại đây có nhiều hoạt động du lịch trải nghiệm thú vị, như thu hoạch lúa trời, dỡ chà bắt chuột, săn chuột đồng, trải nghiệm cuộc sống ngư dân Đồng Tháp Mười (giăng câu, giăng lưới, đặt trúm, đặt lợp, đặt lờ, cất vó, dỡ chà...).

Phát triển du lịch ở “vương quốc của các loài chim” - 1

Nhiều loài chim đã chọn nơi đây làm nơi sinh sống

Vườn quốc gia Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái và là điểm thu hút du khách của tỉnh Đồng Tháp, nhất là từ khi được công nhận là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam và thứ 2000 của thế giới.

Khu Ramsar Tràm Chim – nơi lưu giữ gần như nguyên vẹn hệ sinh thái đất ngập nước của vùng lụt kín Đồng Tháp Mười, với hệ động thực vật phong phú rất có giá trị trong việc phát triển các sản phẩm du lịch sinh thái. Căn cứ vào thế mạnh nổi bật này, tỉnh Đồng Tháp đã tập trung đầu tư để nơi đây có thể trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn và xây dựng sản phẩm du lịch riêng biệt theo chủ đề “Công viên chim tự nhiên của Đồng Tháp Mười – vương quốc của các loài chim”.

Hiện nay tại đây có khá nhiều hoạt động du lịch, đa dạng, như tham quan theo các tuyến du lịch bằng phương tiện tắc ráng, xe điện, tàu kéo; dịch vụ ẩm thực với các món ăn đặc sản địa phương; mua quà lưu niệm và đặc sản (mắm, khô, mật ong, rượu hồng sen, các sản phẩm từ sen, gạo huyết rồng, đồ thủ công mĩ nghệ từ lục bình, gỗ, dệt choàng, hoa cỏ khô...).

Du khách đến đây còn được thưởng thức đờn ca tài tử Nam Bộ – di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hò Đồng Tháp – di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia; câu cá giải trí; bơi xuồng ngắm cảnh; tham quan nhà trưng bày trứng chim và cá nước ngọt; tìm hiểu, trải nghiệm hoạt động nuôi ong lấy mật (cách nuôi, chăm sóc, quay mật…) và thưởng thức các sản phẩm từ mật ong rừng; dịch vụ lưu trú qua đêm; dịch vụ homestay cùng ăn, ở, sinh hoạt với người dân địa phương...

Phát triển du lịch ở “vương quốc của các loài chim” - 2

Ở đây có không ít loài chim lớn đến tìm thức ăn

Từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm là thời gian chim, cò tập trung sinh sản tại bãi chim thuộc phân khu A2 trên diện tích khoảng 2ha với hơn 6000 cá thể các loại, thích hợp cho những du khách thích tìm hiểu, khám phá thiên nhiên hoang dã.

Lúa trời (còn gọi là lúa ma) không được gieo sạ mà mọc tự nhiên trên các cánh đồng nước mênh mông của Đồng Tháp Mười, chống chịu được môi trường khắc nghiệt như khô hạn, lũ lụt, phèn mặn và sâu bệnh. Từ tháng 8 đến tháng 12, cây lúa vươn dài, ngoi lên mặt nước, trổ đòng, đơm bông, vô hạt, chín lúc nửa đêm và rụng lúc mặt trời mọc. Bông lúa ma to, dài, thẳng, hạt thưa, nhỏ…

Khu Ramsar Tràm Chim có tổ chức hoạt động du lịch trải nghiệm thu hoạch lúa trời ở 134 ha khu vực trạm Phú Hiệp, Phú Đức (chiếm 16% diện tích lúa trời hiện có) bằng xuồng và phương tiện thu hoạch được trang bị sẵn. Do gắn chặt với cuộc sống của người dân chốn bưng biền Đồng Tháp Mười xưa, hoạt động này rất được du khách yêu thích, tìm hiểu và trải nghiệm.

Từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch, Khu Ramsar Tràm Chim liên kết, hợp tác với các hộ dân địa phương thực hiện tour, tuyến để khách tham quan trải nghiệm cuộc sống ngư dân Đồng Tháp Mười như thả lưới, giăng câu, đặt lờ… bắt cua, ốc, lươn, cá các loại hoặc dỡ chà bắt chuột, đi săn chuột đồng.

Để phát triển du lịch tại đây, một nhóm nghiên cứu của Đồng Tháp và Công ty Vietravel, chi nhánh Cần Thơ đã đề xuất một số giải pháp để phát triển sản phẩm du lịch sinh thái khu Ramsar Tràm Chim, như cần coi trọng vấn đề bảo tồn, tái tạo thiên nhiên; tăng cường công tác xúc tiến, quảng bá, xây dựng thương hiệu du lịch chủ đề “Công viên chim tự nhiên của Đồng Tháp Mười – vương quốc của các loài chim” và tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân thực hành du lịch có trách nhiệm.

Bên cạnh các sản phẩm du lịch sinh thái được du khách đánh giá cao, cần nghiên cứu, phát triển những sản phẩm du lịch mới như trải nghiệm nghề nuôi tôm, nuôi cá tra ở các hộ dân quanh vùng đệm; trải nghiệm bắt diệt ốc bươu vàng, trồng lúa, tát đìa bắt cá, trồng ấu, hái ấu, hái sen...

Khai thác du lịch thiền, tịnh tâm trong sự gần gũi với thiên nhiên, du lịch trang trại, du lịch cộng đồng, homestay; du lịch tình nguyện viên... Kết hợp du lịch sinh thái khu Ramsar Tràm Chim với các loại hình du lịch khác như tham quan các di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội, làng nghề...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Như Ngọc

CLIP HOT