Những ổ khóa tình yêu bị lãng quên

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Trong một buổi chiều đầy nắng ở Nha Trang, tôi tìm đến cây cầu lưu giữ những ổ khóa minh chứng cho chuyện tình của nhiều cặp đôi. Các ổ khóa tình yêu vẫn ở đó, khuất dạng giữa những bụi hoa giấy, bị gió mưa làm cho hoen gỉ. Buồn thay cho số phận của chúng vì đã gắn nhầm nơi trú ngụ.

Nha Trang có một khu vực gọi là Hải Đảo, nay là Champa Island, nằm ở giữa sông Cái, nhờ có không gian đẹp mà thu hút đầu tư nhiều dịch vụ nghỉ dưỡng, giải trí ngay trên hòn đảo.

Để thuận tiện đón khách du lịch, người ta đã cho xây một chiếc cầu bê tông dành cho xe máy và một chiếc cầu sắt dành cho ô tô. Đồng thời, còn trồng thêm hoa giấy dọc theo chiếc cầu sắt, bốn mùa hoa nở rực rỡ bắt mắt, thu hút nhiều người đến chụp ảnh lưu niệm. Khi phong trào gắn khóa tình yêu của giới trẻ bùng nổ, nơi này được chủ nhân của khu du lịch biến thành Cây cầu Tình yêu.

Những ổ khóa tình yêu bị lãng quên - 1

Chiếc cầu sắt được chủ đầu tư Champa Island biến thành "Cây cầu Tình yêu" để thu hút khách tham quan. Ảnh: Khuê Việt Trường

Chuyện đôi trẻ yêu nhau tìm đến những nơi cho phép gắn khóa tình yêu để khẳng định chuyện tình của mình là mãi mãi vốn dĩ không còn xa lạ. Nhưng mấy ai có điều kiện đến Tháp Namsan ở Hàn Quốc để gắn khóa tình yêu như trong những bộ phim tình cảm ngọt ngào của xứ sở Kim Chi? Tháp Namsan đã có cả triệu ổ khóa tình yêu được gắn, chồng chất lên nhau nhiều đến nỗi chủ nhân của chúng cũng khó lòng tìm ra. Ở nước ta, cầu Tình Yêu nằm bên bờ sông Hàn của Đà Nẵng cũng là một điểm đến cho các đôi tình nhân đến gắn khóa. Đến nay, những thanh sắt của chiếc cầu cũng đã có hàng ngàn ổ khóa tình yêu treo trên chúng.

Tình yêu có thể phai nhạt theo thời gian. Những ổ khóa tình yêu cũng có thể bị hoen gỉ bởi mưa gió. Thế nhưng, phải chăng những điểm gắn khóa tình yêu nên là điểm đến trường tồn với thời gian, vì đó là nơi gắn liền với kỷ niệm, với ký ức của biết bao người? Đoan chắc, khi người ta quyết định chọn một nơi nào đó để làm điểm gắn khóa tình yêu thì đều phải tính đến sự tồn tại lâu dài của nó. Nhiều đôi trẻ khi chọn một điểm đến gắn khóa tình yêu vẫn mong sao đến ngày thành vợ chồng, có những đứa con xinh xắn, sẽ cùng nhau tìm về nơi mình đã thề nguyện để ôn lại kỷ niệm đẹp năm nào.

Vì những nhu cầu có thật, và nhằm tìm cách quảng bá điểm đến, nhiều nơi đã mở ra những điểm gắn khóa tình yêu. Trong quá trình đi đây đó, tôi cũng thấy nhiều nơi thiết lập các điểm gắn khóa tình yêu, như Khu du lịch Sao Biển tại Cam Ranh. Tuy vậy, như chiếc cầu tình yêu ở Champa Island, giờ đây, lại trở thành dĩ vãng cho những cuộc tình. Một ví dụ khác, tại Thung lũng Tình yêu ở Đà Lạt, cách đây hơn 10 năm trước, nhân ngày Lễ tình nhân đã đào hẳn một chiếc hồ và gắn một trái tim bằng sắt có đề bảng: “Khóa tình yêu”. Bao lứa đôi đã tới đây gắn khóa trao duyên để rồi sau đó, nơi này được bàn giao cho một chủ đầu tư khác và chiếc hồ gắn khóa tình yêu đã không còn nữa.

Những ổ khóa tình yêu bị lãng quên - 2

Những ổ khóa tình yêu năm nào giờ đã hoen gỉ theo thời gian. Ảnh: Khuê Việt Trường

Trở lại với chiếc cầu tình yêu ở Champa Island. Giờ thì nơi này đã bỏ tấm bảng “Champa Love Lock Bridge” như ngầm tuyên bố chiếc cầu đã hoàn thành sứ mạng của mình, và tất nhiên, dẫu đã không còn là chiếc cầu tình yêu nhưng những ổ khóa đã được gắn lên nó vẫn lặng im nằm đấy. Trong một buổi chiều đầy nắng ở Nha Trang, tôi tìm đến cây cầu lưu giữ những ổ khóa minh chứng cho chuyện tình của nhiều cặp đôi. Các ổ khóa tình yêu vẫn ở đó, khuất dạng giữa những bụi hoa giấy, bị gió mưa làm cho hoen gỉ. Buồn thay cho số phận của chúng vì đã gắn nhầm nơi trú ngụ.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Khuê Việt Trường