HƯỚNG DẪN VIÊN TIẾNG NGA, Ở ĐÂU?!

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Nguồn nhân lực là yếu tố không thể thiếu trong quá trình tạo ra và tiêu thụ sản phẩm du lịch. Chính vì vậy đào tạo và bồi dư­ỡng nguồn nhân lực nhằm cung cấp cho Ngành Du lịch Khánh Hòa, một lực l­ượng lao động có đầy đủ chuyên môn, nghiệp vụ để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị tr­ường du lịch nhất là đối với thị trường khách du lịch Nga, thị trường có nhiều hạn chế trong giao tiếp bằng ngôn ngữ khác tiếng Nga.

HƯỚNG DẪN VIÊN TIẾNG NGA, Ở ĐÂU?! - 1

Tiềm năng phát triển thị tr­ường khách Nga là rất lớn. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với các doanh nghiệp lữ hành và các cơ sở lưu trú du lịch là thiếu Hướng dẫn viên và Lễ tân giỏi tiếng Nga. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chưa có trường đào tạo chuyên ngành tiếng Nga. Việc đào tạo chủ yếu do nhu cầu của các Hãng lữ hành, các doanh nghiệp du lịch tự tổ chức theo hình thức huấn luyện tại chỗ hoặc mời những ngư­ời đã từng học tập và công tác tại Nga để làm Hư­ớng dẫn viên nh­ưng số l­ượng đó vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của thị trư­ờng này vì lượng khách Nga đến Khánh Hòa đang gia tăng hằng ngày. Do vậy, hiện nay số người đủ trình độ chuyên môn và ngoại ngữ để đáp ứng nhu cầu thị trưởng khách Nga là rất ít. Do đó mà việc đào tạo, bồi d­ưỡng nguồn nhân lực để phục vụ nguồn khách này đang là một nhiệm vụ cấp bách đặt ra cho toàn ngành. Có như­ vậy, thì trong thời gian tới mới không xảy ra tình trạng thuê người nước ngoài làm hướng dẫn như­ xảy ra đối với thị tr­ường khách du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản,…Để đáp ứng nguồn nhân lực phục vụ du lịch Khách Nga trong thời gian đến cần quan tâm một số giải pháp sau:

Dự báo nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ khách Nga: Để có một chiến lược phát triển nguồn nhân lực phục vụ thị trường khách Nga đúng đắn, điều quan trọng nhất là phải dự báo đúng nhu cầu của thị trường khách Nga. Công tác dự báo phải dựa trên các số liệu tin cậy, có phương pháp phân tích, đánh giá số liệu tốt để từ đó đưa ra những dự báo chính xác nhằm định hướng cho hoạt động đào tạo nguồn nhân lực. Trong dự báo, cần phải chỉ ra nhu cầu nguồn nhân lực phục vụ nhu cầu của thị trường khách Nga với số lượng cụ thể, yêu cầu bằng cấp, trình độ tương ứng để từ đó có một kế hoạch đào tạo rõ ràng nhằm đáp ứng nhu cầu. Đa số các dự báo hiện nay thiên về cảm tính, không xác thực và chưa phản ánh đúng hiện thực. Chính vì công tác dự báo kém sẽ dẫn đến trình trạng thừa thiếu nguồn nhân lực và gây lãng phí lớn. 

Phối hợp với các Trường mở ngành đào tạo tiếng Nga

Do lượng khách Nga đến Khánh Hòa ngày càng gia tăng do đó việc mở các trung tâm, cơ sở  đào tạo và giảng dạy tiếng Nga cho những người làm công tác quản lý và phục vụ du lịch là điều tất yếu. Trên cơ sở dự báo cung – cầu lao động, các cơ quan chức năng tại địa phương cần có sự quy hoạch và phân công trong mạng lưới các trường Đại học, Cao đẳng, các Trung tâm đào tạo trên địa bàn tỉnh trong việc tổ chức giảng dạy và đào tạo tiếng Nga; theo đó cần xây dựng cơ chế, chính sách cụ thể về công tác đào tạo hoặc xây dựng đề án về đào tạo tiếng Nga nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người học và người tuyển dụng.

HƯỚNG DẪN VIÊN TIẾNG NGA, Ở ĐÂU?! - 2

Tăng cường khả năng sử dụng tiếng Nga

Đối với Ngành Du lịch và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch:

            -  Mỗi ng­ười nhân viên trong Ngành Du lịch cần nhận thức rất rõ vai trò và tầm quan trọng của mình trong tổ chức để từ đó có những cố gắng, phấn đấu trong công việc cũng như trao dồi vốn kiến thức, ngoại ngữ, khả năng giao tiếp… để phục vụ khách tốt hơn.

- Tại các Công ty Du lịch, các Khách sạn th­ường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho nhân viên cả về tiếng Nga lẫn chuyên môn nghiệp vụ để nhân viên luôn nắm bắt được tình hình và cố gắng phấn đấu thích nghi và làm việc tốt hơn trong hoàn cảnh và điều kiện mới.

- Sở quản lý Ngành Du lịch tổ chức các khoá bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ nhân viên trực tiếp làm việc tại các doanh nghiệp lữ hành, cơ sở lưu trú, vận chuyển và các cơ sở vui chơi giải trí đón khách du lịch Nga.

- Có kế hoạch liên kết, phối hợp với Đại sứ quán Nga và một số tổ chức có liên quan đề nghị hỗ trợ tổ chức các khoá đào tạo tiếng Nga.

            Đối với các Trung tâm, cơ sở đào tạo tiếng Nga:

            - Nhằm nuôi d­ưỡng và đào tạo thế hệ H­ướng dẫn viên t­ương lai, các trường nhất là các tr­ường Cao đẳng và Đại học cần th­ường xuyên tổ chức các cuộc thi nói tiếng Nga để kích thích tinh thần học tập, nâng cao chất lượng học tập và giảng dạy nhằm cung cấp cho ngành du lịch nguồn nhân lực dồi dào.

            - Các trung tâm đào tạo H­ướng dẫn viên du lịch cần chú trọng việc đào tạo hướng dẫn viên tiếng Nga, cung cấp nhiều thông tin, kiến thức về đất n­ước, con ngư­ời, văn hóa, lịch sử…của Khánh Hòa nói riêng và cả nước nói chung để học viên có thể nắm bắt đ­ược tốt nhất.

            Ngoài ra, Đối với thị trường Nga, là một thị trường có khả năng chi tiêu cao nhưng cũng đòi hỏi chất lượng phục vụ đạt tiêu chuẩn. Ngoài việc không ngừng củng cố và nâng cao ngoại ngữ thì những kỹ năng nghề nghiệp cũng cần phải trau dồi. Đối với Hướng dẫn viên khi dẫn các tour về du lịch văn hoá thì những hiểu biết sâu về văn hoá để giới thiệu với những du khách Nga sẽ được đánh giá cao. Ngoài ra, các trung tâm đào tạo Hướng dẫn viên du lịch ở Khánh Hòa cần đưa thêm vào chương trình phần đào tạo về kỹ năng giao tiếp. Cùng với tăng cường khả năng về ngoại ngữ , Hướng dẫn viên du lịch cần được nâng cao kiến thức lịch sử, văn hoá, xã hội để hướng dẫn, giới thiệu, giúp khách hiểu biết hơn về Khánh Hòa. Các Công ty Du lịch, cơ quan quản lý Ngành Du lịch thường xuyên cập nhật thông tin về kinh tế, văn hoá, xã hội, bồi dưỡng hướng dẫn viên của mình, qua đó, giới thiệu cho khách, tạo cho khách thoả trí tò mò và tìm thị trường đầu tư thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương. Còn với những nhân viên phục vụ tại các Khách sạn 4- 5 sao hay các khu nghỉ dưỡng cao cấp, để phục vụ khách tốt hơn thì ngoài vốn ngoại ngữ, sự nhiệt tình chu đáo, phong cách phục vụ với lòng mến khách chắc chắn sẽ để lại ấn tượng tốt trong lòng khách du lịch Nga.

            Cần phục vụ thị trường du khách Nga tốt hơn!

            Cùng với những chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, sự quyết tâm của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, sự cố gắng của các tất cả các trường Đại học, Cao đảng, Trung tâm đào tạo trên địa bàn tỉnh và sự hỗ trợ của Tổng cục Du lịch, các sở, ban, ngành và  tất các tổ chức, doanh nghiệp du lịch tại địa phương, sẽ tạo ra được một nguồn nhân lực dồi dào về số lượng, tốt về chất lượng phục vụ nhu cầu thị trường khách Nga trong hiện tại cũng như trong tương lai.

Trần Ngọc Quyền

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo