Kết nối "du khách xanh" với các "điểm du lịch xanh"

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hiệp hội Du lịch Việt Nam vừa thống nhất với hiệp hội du lịch cách tỉnh, thành phố trong cả nước xây dựng và triển khai chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc.

Kết nối "du khách xanh" với các "điểm du lịch xanh" - 1

Khu du lịch thác Damb'ri

Du lịch sống chung với COVID-19

Định hướng cơ bản của Chương trình khôi phục du lịch nội địa toàn quốc (KPDLNĐTQ) là ngành du lịch phải khôi phục và phát triển trong trạng thái “sống chung với COVID-19”.

Theo đó, chương trình áp dụng 6 nguyên tắc thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát Covid-19 của Chính phủ. Trong đó tuân thủ nghiêm hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời tổ chức các hoạt động du lịch một cách linh hoạt, thích ứng, hiệu quả với diễn biến tình hình thực tế phòng chống dịch.

Đồng thời, kết nối khách du lịch đi từ vùng xanh (an toàn) với các điểm du lịch xanh (an toàn) trên cơ sở xác định vùng xanh của cơ quan quản lý y tế, cơ quan quản lý có thẩm quyền ở địa phương và ranh giới vùng xanh ở phạm vi chia càng nhỏ, càng có tính thích ứng cao trong bối cảnh bình thường mới.

Xây dựng các tiêu chí an toàn cho hoạt động của các doanh nghiệp du lịch nhằm nhanh chóng khôi phục hoạt động du lịch, trước mắt là du lịch nội địa, đồng thời đáp ứng yêu cầu dễ dàng, thuận lợi trong việc áp dụng vào thực tế và tạo điều kiện đánh giá mức độ an toàn của du lịch Việt Nam.

Nội dung của chương trình nhằm xây dựng tiêu chí an toàn ở các vị trí làm việc trong chuỗi dịch vụ du lịch cung cấp cho khách để đảm bảo vừa phòng chống dịch vừa tổ chức hoạt động kinh doanh du lịch phù hợp. Đồng thời, xây dựng khung quy trình tổ chức hoạt động du lịch phù hợp với bối cảnh chung và đáp ứng cao nhất yếu tố an toàn trong dịch bệnh.

Chương trình này sẽ được hướng dẫn cho các hiệp hội du lịch và doanh nghiệp du lịch địa phương linh hoạt áp dụng vào tình hình thực tế, chi tiết hóa các nội dung phù hợp, dễ thực hiện, giám sát và đánh giá kết quả tại các tỉnh thành phố trên cả nước.

Xét nghiệm trước khi đi du lịch

Các tiêu chí an toàn được đặt ra cụ thể dành cho cả khách du lịch, người lao động du lịch, doanh nghiệp lữ hành và các cơ sở lưu trú, cung cấp dịch vụ du lịch như:

Đối với khách du lịch và người lao động trong lĩnh vực du lịch đều phải bảo đảm tiêm đầy đủ 2 liều vaccine hoặc có chứng nhận hồi phục sau nhiễm SARS-CoV-2, có kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định của cơ quan y tế. Tùy theo tình hình cụ thể, đơn vị lữ hành, điểm đến có thể yêu cầu thêm các tiêu chí bổ sung.

Khách du lịch dưới 18 tuổi phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ trước khi tham gia chương trình du lịch ra ngoài tỉnh, thành phố nơi cư trú.

Chương trình du lịch được tổ chức theo hình thức khép kín, có sự giám sát, kiểm soát chặt chẽ của công ty lữ hành trong suốt quá trình tư vấn du lịch, cung cấp dịch vụ của công ty cũng như của các đơn vị cung cấp dịch vụ khác.

Kết nối "du khách xanh" với các "điểm du lịch xanh" - 2

Các điểm du lịch đang muốn hoạt động trở lại

Xây dựng tuyến điểm du lịch và các phương án vận chuyển theo lộ trình đảm bảo an toàn, quy định các điểm được dừng trong tour, điểm đón trả khách. Chỉ lựa chọn các điểm du lịch và đơn vị cung cấp dịch vụ cho đoàn khách đảm bảo tiêu chuẩn an toàn chung và các tiêu chí của đơn vị quy định.

Trong chương trình du lịch cần quy định rõ chi phí xét nghiệm và điều trị nếu mắc phải SARS-CoV-2. Ngoài bảo hiểm du lịch trong chương trình du lịch, công ty có thể quy định bổ sung bảo hiểm đối với trường hợp bị nhiễm SARS-CoV-2 trong quá trình đi du lịch.

Điểm đến phải là vùng xanh

Điểm đến du lịch phải thuộc vùng xanh và đủ điều kiện hoạt động theo tiêu chí an toàn phòng chống dịch, số lượng khách tại cùng một thời điểm không được quá 30%-50% công suất. Với cơ sở lưu trú phải bố trí phòng theo gia đình hay nhóm khách có cùng yếu tố dịch tễ, khách lẻ phải bố trí phòng riêng, có phòng cách ly, khách lưu trú tại khách sạn, ưu tiên phục vụ ăn uống trên phòng…

Với cơ sở phục vụ ăn uống cần bố trí bàn ăn riêng cho từng gia đình hoặc nhóm, nhóm nọ cách nhóm kia tối thiểu 2m; chỗ ăn uống cho các đoàn khách bảo đảm giãn cách tối thiểu 3m, hạn chế khách đi lại trong nhà hàng, chỉ tổ chức ăn buffet trong trường hợp tình hình dịch tại địa phương được kiểm soát.

Với đơn vị vận chuyển du lịch phải tuân thủ nghiêm các quy định của cơ quan có thẩm quyền về công tác phòng chống dịch trong hoạt động vận chuyển khách du lịch. Hướng dẫn, giám sát và kiểm tra thường xuyên việc chấp hành an toàn phòng chống dịch của hành khách đi trên phương tiện giao thông. Đối với vận chuyển bằng ô tô, phương tiện phải được vệ sinh, khử khuẩn đảm bảo an toàn phòng chống dịch trước khi đón khách và trong suốt quá trình phục vụ khách.

Chương trình cũng đưa ra hướng dẫn thực hiện dành cho doanh nghiệp, hiệp hội du lịch các tỉnh, thành phố gắn với việc xử lý vi phạm, thay đổi bổ sung tiêu chí phù hợp tình hình thực tế…

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

P.V

CLIP HOT

'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng
'Chuẩn nghèo' của bà nội gây 'bão' mạng

Cư dân mạng đang truyền tay nhau đoạn clip ghi lại cảnh người cháu đưa tiền bà nội, nhưng bà nhất quyết không nhận vì cho rằng cháu "còn nghèo", mà theo định nghĩa của bà: "còn nghèo" là ... chưa vợ!