Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà: “Nhà báo tiên phong tường thuật các nguy cơ về môi trường”

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Kể từ khi đăng quang Hoa hậu Môi trường Thế giới, Nguyễn Thanh Hà đã không ngừng nỗ lực truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng. Trong hành trình này, cô luôn nhận được sự đồng hành và hỗ trợ quý báu từ các nhà báo.

Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 2024, Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà đã có những chia sẻ và bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến những nhà báo đã và đang góp sức mình cho sự nghiệp bảo vệ môi trường. Cũng nhân dịp này, Thanh Hà gửi thông điệp và cam kết sẽ tiếp tục chung tay cùng các nhà báo, các tổ chức và cá nhân để lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, hướng đến một tương lai bền vững cho Trái Đất.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà: “Nhà báo tiên phong tường thuật các nguy cơ về môi trường” - 1

Trong suốt thời gian giữ vương miện hoa hậu, tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ và giúp đỡ của các cô chú và anh chị nhà báo, từ đó giúp tôi có thêm cảm hứng và kiên trì theo đuổi hoạt động môi trường.

Ở mỗi sự kiện mà tôi có mặt cũng như ở mỗi chương trình cần thật nhiều sự ủng hộ của xã hội, đều có tiếng nói của các nhà báo giúp cho họat động diễn ra thành công và được mọi người đón nhận.

Tôi vẫn nhớ có một chị nhà báo từng nói: “Bài viết về môi trường trên báo thường không có nhiều người đọc, khiến nhà báo đôi khi thấy nản lòng, hoặc không hoàn thành chỉ tiêu “view”. Nhưng các tờ báo vẫn chủ trương làm, vì đây là thông tin quan trọng với cuộc sống cộng đồng.”

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà: “Nhà báo tiên phong tường thuật các nguy cơ về môi trường” - 2

Chẳng hạn, khi tôi tham gia những chương trình lớn để hỗ trợ người dân miền Tây bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, các anh chị nhà báo là người cung cấp thông tin hạn mặn từng ngày, từng tuần, từ đó giúp những nhà hảo tâm hiểu người dân địa phương đang cần những gì, cũng như cần hành động như thế nào để đáp ứng kịp thời trong mỗi giai đoạn nhằm vượt qua hạn mặn.

Trong nỗ lực trồng một tỷ cây xanh “Vì một Việt Nam Xanh”, tôi quan sát và thấy được chính các anh chị nhà báo đã viết về các sáng kiến ở hẻm, khu phố, ở khu dân cư, chung cư, ở những khu trọ,... mà tại đó mọi người có nhiều hoạt động chăm sóc không gian công cộng và trồng thêm cây xanh.

Mỗi nỗ lực đều trở thành sáng kiến, từ đó những hành động và hình ảnh đẹp của các nhóm gia đình trồng cây xanh, các hẻm phố sạch đẹp được lan tỏa, càng làm người dân ở thành phố “mê mẩn”, từ đó cố gắng tạo ra một không gian xanh ở chính nơi mỗi người sinh sống.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà: “Nhà báo tiên phong tường thuật các nguy cơ về môi trường” - 3

Kể từ khi trở thành Hoa hậu Môi trường Thế giới, các nhà báo đã giúp tôi hiểu thông điệp môi trường chỉ có thể đến với người dân bằng nhận thức đúng đắn và bền bỉ.

Tuy nhiên, tôi cũng hiểu bảo vệ môi trường là nỗ lực lâu dài về nhận thức. Lấy vị dụ như chuyện phân loại rác thải tại nguồn, tại nhà, hay chuyện tiết kiệm điện, nước... đều cần có thời gian, vì đó là sự thay đổi lối sống hàng ngày. Để làm được điều đó, các nhà báo lại đóng vai trò rất quan trọng, họ như “tiếng chuông” nhắc nhở bằng diễn giải khoa học, lời khuyên giúp tiết kiệm, tạo ra các chuyên mục về lối sống xanh, sống thân thiện với môi trường.

Thế kỷ 21 chứng kiến sự biến đổi khí hậu mạnh mẽ, nhiều tài nguyên không còn dồi dào như xưa. Người trẻ sống trong không gian có nhiều áp lực, phải thích nghi với môi trường cực đoan. Họ phải hành động để không rơi vào tình trạng thiếu kiến thức về môi trường, bị căng thẳng về cảm xúc. Chính trong giai đoạn này, những bài viết kịp thời, cập nhật đúng lúc, có cơ sở khoa học, sẽ giúp mọi người sống hài hòa hơn trong cộng đồng, trong không gian sống và môi trường thiên nhiên.

Hoa hậu Nguyễn Thanh Hà: “Nhà báo tiên phong tường thuật các nguy cơ về môi trường” - 4

Để làm được những điều đó, tôi cho rằng công chúng và bạn đọc cần nhiều hơn nữa những anh chị phóng viên làm nghề có tâm, theo đuổi đề tài môi trường, sẵn sàng tường thuật dù “view” không cao như những chủ đề khác, tường thuật lặp đi lặp lại hoặc thường xuyên về chủ đề quan trọng mọi người cần biết.

Những hành động chung tay vì hành tinh xanh sẽ giúp chúng ta cùng nhau giảm được áp lực lên môi trường, giảm nguy cơ dịch bệnh, tránh phải vật lộn trước sự cạn kiệt của tài nguyên.

Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tôi xin gửi lời tri ân những nhà báo đã hàng ngày làm công việc tường thuật, qua đó đem lại tri thức khoa học và thông tin thời sự về môi trường giúp cộng đồng có phản hồi phù hợp trước những thay đổi ảnh hưởng đến cuộc sống quanh ta. Thanh Hà xin cảm ơn các cô chú và anh chị nhà báo đã đồng hành và cùng hành động vì môi trường trong suốt thời gian qua.

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hoa hậu Môi trường Thế giới Nguyễn Thanh Hà