Giá trị bình thường mới

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Những ngày qua, nhiều người dân tại TP.HCM rất thú vị khi bắt gặp từng tốp bạn trẻ đạp xe lòng vòng ở nội thành.

Xe đồng màu, các bạn vui tươi thăm thú khắp nơi trong nhịp xe cộ hối hả trên đường. Hình ảnh đó như một làn gió mới xua đi nỗi lo về dịch bệnh.

Những chiếc xe đạp trên được các điểm cho thuê du lịch ở trung tâm thành phố. Ý tưởng này cũng không có gì đặc biệt, nhưng lượng khách thuê xe ngày càng đông lại cho thấy một tinh thần mới của người dân thành phố: tự tin, hưởng thụ cuộc sống và nhẹ nhàng đối diện với Covid-19 mà không quá lo ngại. Sự tự tin này có lý do rất vững vàng. Hầu hết người dân đã được tiêm vắc-xin mũi 2 và đang tiếp tục tiêm mũi 3. Số người mắc mới giảm nhanh chóng, đến nay chỉ còn 679 ca/ngày (số liệu ngày 24-12). Các ngành sản xuất đã dần phục hồi, hệ thống bệnh viện, khu điều trị Covid-19 luôn được chuẩn bị sẵn sàng... Quan trọng hơn, người dân đã hiểu rõ hơn về virus SARS-CoV-2 và cách phòng vệ. Đây chính là cách đương đầu với dịch bệnh hiệu quả nhất.

Sự tự tin của TP HCM còn thể hiện ở một sự kiện đặc biệt hơn: khởi động chương trình "Tuần lễ du lịch TP HCM - Thành phố tôi yêu". Những tour đang chờ đón du khách như "Từ Sài Gòn xưa đến TP HCM nay", "Ngày bình yên trên vùng đất thép", "Nét thanh xuân 18 thôn vườn trầu", "Bình Chánh những điều chưa kể", "TP HCM xanh bên dòng sông Sài Gòn", "Lắng nghe hơi thở của rừng"... Nói cách khác, chỉ cần tuân thủ quy định phòng dịch, du khách có thể rong chơi mọi nơi, từ trung tâm ra ngoại thành, từ rừng xuống biển, từ những nhà hàng sang trọng cho đến quán cóc ven đường... của thành phố năng động này. Còn gì thuyết phục hơn về sự trở lại cuộc sống bình thường như những điều trên?

Sự tự tin này cũng đã diễn ra ở một số địa phương khác. Đêm Giáng sinh vừa qua, du khách đến Hội An đã có một trải nghiệm khó quên: thưởng thức Hội đèn lồng Hội An 2022. Kế tiếp sẽ là hàng loạt chương trình du lịch trải dài qua Tết Nguyên đán.

Giá trị bình thường mới - 1

Hàng ngàn du khách đổ về Hội An dự đêm hội đèn lồng tối 24-12 .Ảnh: NGUYÊN LINH

Ở tầm quốc gia, vài ngày nữa (1-1-2022), chúng ta sẽ nối đường bay đến hàng loạt quốc gia và sẵn sàng đón du khách quốc tế. Hiện nay, các chương trình hàng không, đường bộ đã sẵn sàng phục vụ nhu cầu đi lại cho người dân trong dịp cuối năm đến tất cả các địa phương. Covid-19 không còn là hung thần trấn áp cuộc sống người dân, mà đã trở thành một phần của cuộc sống, như bao dịch bệnh khác mà loài người đã khống chế.

Chỉ có trở lại cuộc sống bình thường, nhanh chóng phục hồi kinh tế mới có thể sớm tiếp tục thực hiện các chương trình vĩ mô của quốc gia, đẩy nhanh kế hoạch kinh tế - xã hội ở các địa phương và ngăn chặn hiệu quả nhất hậu quả dịch bệnh. Mệnh lệnh này đã được Chính phủ đưa ra từ sớm và các địa phương phải nhanh chóng hoàn thành. Không thể cứ rụt rè, sợ dịch bệnh làm ảnh hưởng đến thành tích địa phương mà lần lữa, kéo dài chương trình phục hồi kinh tế, dân sinh.

Thước đo tốt nhất của bất kỳ địa phương nào, bất kỳ quốc gia nào chính là chất lượng cuộc sống của người dân.

“Đánh bắt xa bờ”
“Đánh bắt xa bờ”

Tuần vừa rồi, cộng đồng Việt xôn xao vì Google lấy món phở đặt ngay trang đầu như avatar. Vui mừng, tranh cãi, hớn hở,...

Chia sẻ

Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo Chia sẻ zalo

Hồ Phi (Người Lao Động)

CLIP HOT